Thánh lễ Vọng Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời năm nay, được cử hành vào lúc 17 giờ tại Lễ Đài được dựng lên sau lưng Nhà Nguyện, trước Đồi Thánh Giá, trong một khu đất rất rộng.

Trong Thánh Lễ, có sự hiện diện đặc biệt của Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli, Khâm Sứ Toà Thánh Vatican, Đại Diện Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI.

 
Chủ tế là Đức Tổng Giám Mục Stêphanô Nguyễn Như Thể, Tổng Giám Mục Tổng Giáo Phận Huế

Đồng tế trong Thánh Lễ, về Tổng Giám Mục và Giám Mục, có 18 vị trong Hội Đồng Giám Mục Việt Nam.

 

Đồng tế trong Thánh Lễ, về Linh mục, có khoảng 200 vị, trong và ngoài nước.

Tu sĩ và giáo dân tham dự: khoảng hơn 100 ngàn người (Đầu Thánh Lễ, con số tham dự còn ít vì trời quá nắng và các người hành hương đang còn tản mác trong Linh Địa; nhưng càng lâu, số tham dự càng đông, và vào cuối Thánh Lễ, số tham dự rất đông.)

Hội Hát Trung Nam Bắc (Huế – Sài Gòn – Hà Nội) do Linh mục Đaminh Phan Anh phụ trách.

 

Đoàn Dâng Lễ Vật do Giáo xứ Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, phụ trách.

Về thời tiết: trời rất nắng và nóng; tuy mặt trời đã xế chiều, nhưng vẫn còn hắt những luồng nắng vào Lễ Đài trong thời gian cuối Thánh Lễ.

 

Thánh lễ kết thúc lúc 18 giờ 30.

*********************************

Sau đây là những điểm quan trọng trong Thánh lễ Vọng kính Đức Mẹ Hôn Xác Lên Trời tại Linh Địa La Vang, lúc 17 giờ, ngày 14.8.2012

          1. Lời Chào Mừng của Linh mục Quản Nhiệm Trung Tâm Thánh Mẫu Toàn Quốc La Vang

Trước khi bắt đầu Thánh Lễ, Linh mục Giacôbê Lê Sĩ Hiền, Quản Nhiệm Trung Tâm Thánh Mẫu Toàn Quốc La Vang, đọc lời chào mừng.

Thay mặt Ban tổ chức Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ La Vang và toàn thể cộng đoàn hành hương hôm nay, chúng con trân trọng kính chào Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli, Đại diện Đức Thánh Cha tại Việt Nam.

Chúng con trân trọng kính chào Đức Tổng Giám Mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng Giám Mục Giáo phận Hà Nội, Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam.

Chúng con trân trọng kính chào Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Giám Mục Giáo phận Thanh Hóa, Phó Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam; Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Giám Mục Phụ Tá Tổng Giáo phận Sài Gòn, Phó Tổng Thư ký Hội Đồng Giám Mục Việt Nam; Đức Cha Giuse Trần Xuân Tiếu, Giám Mục Giáo Phận Long Xuyên; Đức Cha Giuse Bùi Văn Đọc, Giám Mục  Giáo Phận Mỹ Tho; Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương, Giám Mục  Giáo Phận  Đà Lạt; Đức Cha Têphanô Tri Bửu Thiên, Giám Mục Giáo Phận Cần Thơ; Đức Cha Giuse Nguyễn Tấn Tước, Giám Mục Giáo Phận Phú Cường; Đức Cha Tôma Vũ Đình Hiệu, Giám Mục Phụ Tá Giáo Phận Xuân Lộc; Đức Cha Giuse Võ Đức Minh, Giám Mục Giáo Phận Nha Trang; Đức Cha Matthêu Nguyễn Văn Khôi, Giám Mục Giáo Phận Quy Nhơn; Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri, Giám Mục Giáo Phận Đà Nẵng; Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám Mục Giáo Phận Vinh; Đức Cha Giuse Vũ Văn Thiên, Giám Mục Giáo Phận Hải Phòng; Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân, Giám Mục Giáo Phận Lạng Sơn; Đức Cha Gioan Maria Vũ Tất, Giám Mục Giáo Phận Hưng Hóa; Đức Cha Giuse Nguyễn Năng, Giám Mục Giáo Phận Phát Diệm.

Chúng con trân trọng kính chào Đức Cha Têphanô Nguyễn Như Thể, Tổng Giám Mục Giáo Phận Huế và Đức Cha Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng, Giám Mục Phụ Tá Tổng Giáo Phận Huế.

Giờ đây, xin trân trọng kính mời Đức Tổng Giám Mục Giáo Phận Huế chủ sự Thánh Lễ khai mạc chiều nay. Trân trọng kính mời Đức Tổng.

(Lời Chào Mừng được Ban Truyền Thông TGP Huế ghi âm tại chỗ lúc 17 giờ 05 phút)

2. Lời dẫn vào Thánh lễ của Đức Tổng Giám Mục Chủ Tế

Đức Tổng Giám Mục Stêphanô, Tổng Giám Mục Tổng Giáo Phận Huế, mở lời đưa Cộng Đoàn Phụng Vụ vào Thánh lễ.

 

Trọng kính Đức Tổng Giám Mục Leopoldo GirelliĐại Diện Đức Thánh Cha tại Việt Nam.

Trọng kính Đức Tổng Giám Mục Hà Nội, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam.

Trọng Kính Quý Đức Cha.

Kính thưa toàn thể Cộng Đoàn Hành Hương.

Vì vâng lời Đức Tổng Giám Mục Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục và Đức Tổng Giám Mục Leopoldo GirelliĐại Diện Tòa Thánh, nên chiều hôm nay, tôi chủ sự Thánh Lễ Vọng Kính Đức Mẹ Lên Trời Hồn Xác, và Đức Tổng Giám MụcLeopoldo Girelli sẽ diễn giải chia sẻ Lời Chúa cho cộng đoàn chúng ta.

Kính thưa cộng đoàn phụng vụ.

Chúng ta hành hương về bên Mẹ La Vang, để cùng với Mẹ ngợi khen, tạ ơn Thiên Chúa đã làm cho Mẹ biết bao điều kỳ diệu, nhất là đã đưa Mẹ về trời hồn xác, sau một cuộc sống hoàn toàn hòa hợp với thánh ý Chúa và tận tình yêu thương phục vụ mọi người.

Công Đồng Vaticanô II dạy rằng, nơi Mẹ Maria, Hội Thánh ngưỡng mộ và tán tụng thành quả tuyệt vời công trình cứu chuộc của Chúa Giêsu, và Hội Thánh vui mừng chiêm ngắm nơi Mẹ như trong hình ảnh tinh tuyền trọn hảo, điều mà toàn thể Hội Thánh và mỗi người chúng ta ước mong và trông đợi.

Mầu nhiệm Mẹ về trời hồn xác nói lên niềm cậy trông Kitô giáo, tương lai chung cục của chúng ta cũng sẽ được vinh quang như Mẹ, miễn là ngay ở đời này, chúng ta biết sống như Mẹ qua các chặng đường: Vui, Sáng, Thương, Mừng của Tràng Chuỗi Mân côi.

Xin Mẹ an ủi, dạy dỗ, nâng đỡ chúng con, làm cho cuộc sống mỗi ngày của mỗi người chúng con được mới hơn, vui hơn, tốt hơn, lan tỏa hơn, nhất là sau cuộc hành hương về bên Mẹ La Vang này.

(Lời Dẫn được Ban Truyền Thông TGP Huế ghi âm tại chỗ lúc 17 giờ 08 phút)

3. Bài Giảng của Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli, Đại Diện Đức Thánh Cha tại Việt Nam

Sau bài Tin Mừng, Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli,  Đại Diện Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI tại Việt Nam, chia sẻ Lời Chúa bằng tiếng Anh. Trong lúc lắng nghe bài chia sẻ Lời Chúa của Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli, cộng đoàn phụng vụ hân hoan vỗ tay nhiều lần để tán thưởng Đức Mẹ La Vang, Mẹ các Giáo Hữu Việt Nam; tán thưởng Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI và Vị Đại Diện của Ngài, tán thưởng Hội Đồng Giám Mục Việt Nam; tán thưởng việc xây dựng Đền Thánh Toàn Quốc La Vang, Vương Cung Thánh Đường La Vang, đang được bắt đầu bằng Nghi Thức Đặt Viên Đá Đầu Tiên.

Linh mục Tiến Lộc phiên dịch bài chia sẻ của Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli qua tiếng Việt.

 

 Trước tiên, tôi xin gửi lời chào đến  tất cả mọi người hiện diện ở đây. Thật là một niềm vui lớn cho tôi khi được hiện diện trong biến cố hân hoan này, với tư cách là đại diện của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI tại Việt Nam.

Tôi xin hiệp ý với anh chị em trong lời cầu nguyện tại nơi La Vang thân yêu này, khi chúng ta cùng nhau cử hành Lễ Vọng Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời.

Xin thân ái kính chào Đức Tổng Giám Mục Stêphanô Nguyễn Như Thể, Tổng Giám Mục Huế; Đức Tổng Giám Mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, cùng toàn thể Quý Đức Giám Mục, Quý Linh Mục, Quý Tu sĩ và tất cả anh chị em.

Xin cám ơn sự hiện diện của tất cả anh chị em.

Tôi xin chuyển đến anh chị em những lời cầu chúc tốt đẹp nhất và phép lành từ Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI. Đức Thánh Cha rất thân thiết gần gũi với Giáo Hội Việt Nam, đặc biệt trong dịp cử hành nghi thức Đặt Viên Đá Đầu Tiên của Đền Thánh Toàn Quốc La Vang.

Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời là ngày lễ của niềm vui, và hôm nay, niềm vui của chúng ta lại càng lớn hơn nữa, vì hôm nay, chúng ta khởi công xây dựng Đền Thánh Toàn Quốc này, để tôn vinh Đức Trinh Nữ Maria, người Mẹ trên trời của tất cả chúng ta.

Trong bài đáp ca, chúng ta vừa nghe, đó là bài thánh ca Manificat, bài ca tuyệt diệu của niềm vui, xuất phát từ tâm hồn Mẹ Maria để ca tụng Thiên Chúa, nghĩa là loan báo những kỳ công của Ngài. Mẹ hằng mong mỏi cho Thiên Chúa được tôn vinh, được trở nên cao cả trên trần gian này và trong cuộc đời của Mẹ nữa, cũng như sự hiện diện của Mẹ giữa chúng ta. Mẹ biết rằng nếu Thiên Chúa cao cả, thì chúng ta cũng sẽ được trở nên giống như Người, vì cuộc sống của chúng ta không bị áp bức đè nặng, nhưng được thăng hoa và triển nở.

Thế giới hiện tại, với lối sống thực dụng hoặc ý thức hệ vô thần, luôn muốn Thiên Chúa của chúng ta biến mất đi, sợ rằng Ngài không ban được cho chúng ta sự tự do. Thế nhưng, một khi Thiên Chúa đã biến mất đi, thì con người lại chẳng trở nên tốt đẹp hơn tí nào, và rút cuộc, con người đơn thuần chỉ là một sản phẩm của cuộc tiến hóa, để con người chỉ có thể đem ra dùng, bị lợi dụng, và bị lạm dụng mà thôi. Chỉ có khi nào Thiên Chúa được tôn vinh cao cả thì nhân loại mới có thể trở nên tốt lành.

Chúng ta hãy làm cho Thiên Chúa được trở nên cao cả, được tôn vinh ngay tại Việt Nam của chúng ta, qua việc xây dựng Đền Thánh Toàn Quốc này, dâng kính Đức Mẹ La Vang. Đền Thánh này sẽ là Nhà của Thiên Chúa, bởi vì khi tôn vinh Đức Maria như là Mẹ Thiên Chúa, chúng ta cũng tôn vinh Ngài chính là nơi mà Thiên Chúa ngự.

Mẹ Maria đã dọn chỗ cho Thiên Chúa trong tâm hồn mình, và như thế, Mẹ thực sự trở nên đền thờ đích thực, là nơi chính Thiên Chúa nhập thể và hiện diện nơi trần gian này. Mẹ Maria đã trở thành ngôi nhà của Thiên Chúa, bởi vì Mẹ đã tin thật vào Chúa. Cũng như Mẹ, Giáo Hội Công Giáo cũng tin vào sự thật của Thiên Chúa hiện thân nơi Đức Kitô.

Nơi Đức Kitô, chúng ta tìm ra sự thật về Thiên Chúa và loài người. Nơi Ngài, mọi người sẽ tìm thấy sự tự do trọn vẹn, tìm thấy ánh sáng để hiểu ra chân lý sâu xa và biến đổi nó bằng sức mạnh của tình yêu.

Như Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã nói rằng trong chân lý của Chúa Kitô, chúng ta khám phá ra nền tảng của những giá trị luân lý chứa đựng những chỉ dẫn rõ ràng về sự sống, sự chết, về bổn phận, về quyền lợi, về hôn nhân gia đình và xã hội; tóm một lời, nó bao hàm những giá trị bất khả xâm phạm của con người.

Kitô giáo, khi làm sáng tỏ những giá trị ấy, không muốn áp đặt ai cả, nhưng muốn đưa ra lời mời gọi về Chúa Kitô để hiểu biết sự thật, mà sự thật sẽ giải thoát chúng ta.

Anh chị em thân mến, Chúa Giêsu tin tưởng trao phó sự nối tiếp sứ mạng của Người cho Giáo Hội.

Để làm tròn bổn phận này, Giáo Hội phải quan tâm đến sự tự do tôn giáo căn bản, gồm khả năng rao giảng và cử hành đức tin cách công khai, mang sứ điệp tình thương cho người khác, mang lại sự giao hòa và bình an mà Chúa Giêsu đã đem đến cho trần gian.

Tại Việt Nam, Giáo Hội từng bước đã có thể thi hành sứ vụ căn bản này cho việc diễn tả đức tin một cách cởi mở và công khai.

Hôm nay, tại La Vang này, chúng ta cùng biết ơn Chính Quyền địa phương đã tạo điều kiện dễ dàng để tái thiết Thánh Địa này, nơi được coi như Trái Tim của Giáo Hội Công Giáo Việt Nam.

 Hơn lúc nào hết, ước gì những sự hiểu biết lẫn nhau được tiếp tục mãi, và tôi mong ước khuyến khích Chính Quyền củng cố và tăng cường những gì đã được thực hiện qua đối thoại.

Quyền tự do của con người về tôn giáo, riêng tư, cũng như trong chiều kích công cộng, diễn tả một sự duy nhất tính của nhân bản của con người, con người đó,  cùng một lúc, là một công dân và một tín hữu.

Như lời của Đức Thánh Cha, chúng ta sẽ trở thành những người tín hữu tốt và  công dân tốt, và chúng ta sẽ trở thành những công dân tốt nếu như chúng ta là những Kitô hữu tốt.

Trong thực tế hôm nay, người tín hữu có bổn phận phải tham gia vào việc xây dựng xã hội và củng cố những giá trị mang tính xã hội. Nuôi dưỡng niềm hy vọng để xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn, và tạo những điều kiện thuận lợi để kiến tạo hòa bình và sự phát triển hài hòa bằng các nguyên lý Phúc Âm.

Khi Giáo Hội Công Giáo đề cao những quyền lợi này, Giáo Hội không hề muốn đòi hỏi những đặc ân nào riêng cho mình, mà Giáo Hội chỉ muốn trung thành với Thiên Chúa, với Đức Kitô và với Tin Mừng Phúc Âm.

Ở đâu có Chúa Kitô hiện diện, chúng ta trở nên nhân đạo hơn, và tính nhân loại của chúng ta trở nên hiện thực hơn. Đó là lý do tại sao mà Giáo Hội luôn tìm những chứng từ sống động bằng rao giảng và dạy dỗ. Hy vọng lớn lao biết mấy đến trong lúc sắp tới đây, trên Đất Nước mến yêu này, Giáo Hội có thể mang lại cho những lĩnh vực của sự hiểu biết với các trường trung học, đại học và các phúc lợi của sứ vụ mình.

Anh chị em thân mến, “tin” có nghĩa là đi theo con đường chỉ dẫn của Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô, với một ý thức sâu sắc về trách nhiệm đối với thế giới và lịch sử chúng ta đang sống, từ đó, chúng ta tham gia một cách hữu hiệu vào việc xây dựng một thế giới chan hòa công lý, nhân ái và hòa bình.

Năm Đức Tin bắt đầu từ tháng 10 tới đây, là cơ hội đặc biệt để nhắc lại lời cam kết đức tin của chúng ta.

Vào dịp mừng Đại Lễ Đức Mẹ Lên Trời hôm nay, chúng ta hãy nhìn lên Mẹ Maria: Mẹ dẫn chúng ta tới niềm hy vọng, dẫn tới tương lai tràn ngập niềm vui; Mẹ dạy chúng ta cách thế để thực hiện điều ấy bằng cách đón nhận Con của Ngài, là Chúa Giêsu vào trong cuộc sống của chúng ta với lòng tin, bằng cách để lời của Ngài hướng dẫn chúng ta và bằng cách lần bước đi theo Ngài mỗi ngày.

Giờ đây, chúng ta hãy cảm tạ Thiên Chúa đã cho chúng ta món quà, là chính Mẹ Ngài và cũng là Mẹ chúng ta, và chúng ta hãy khẩn cầu Mẹ Maria, xin Mẹ giúp chúng ta biết đi theo con đường Chúa Giêsu mỗi ngày.

Kính xin Mẹ Maria, Mẹ các Giáo Hữu, Nữ Vương Thiên Đàng, gìn giữ nước Việt Nam và đồng hành với chúng ta, cho đến khi hoàn thành Đền Thánh Quốc Gia La Vang này. Xin cám ơn.

            (Bài Giảng được Ban Truyền Thông TGP Huế ghi âm tại chỗ lúc 17 giờ 25 phút)

Lm Emmanuen Nguyễn Vinh Gioang và Ban Truyền Thông TGP Huế