THÁNH ĐỊA LA VANG QUẢNG TRỊ

Thánh Địa La Vang là nơi quan trọng và lớn nhất của người Công giáo Việt Nam. Mỗi năm có hàng triệu người về hành hương kính Đức Mẹ ở nơi linh thiêng này.

thánh địa la vang

1. Thánh Địa La Vang ở đâu?

Thánh địa La Vang thuộc Tổng giáo phận Huế. Thánh địa tọa lạc ở thôn Phú Hưng, xã Hải Phú, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Nằm trong khu vực Dinh Cát, hay còn gọi bằng một tên khác là Cát Dinh. Bởi Dinh được xây dựng ở trên một vùng đất cát, vào thế kỷ XVI đời chúa Nguyễn Hoàng vào nam.

Có thể bạn quan tâm: Các thông tin cần biết khi hành hương Đức Mẹ La Vang

2. Cách di chuyển đến Thánh Địa La Vang

Có nhiều phương tiện để đi đến Thánh địa La Vang. Nếu thuê xe từ Huế đi La Vang thì theo hướng bắc khoảng 54km là đến, mất khoảng 1h15’. Còn nếu đi từ Đà Nẵng đến La Vang thì khoảng 160 km, mất khoảng 3h15’.

Nếu xuất phát từ Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh hoặc các tỉnh thành khác đến Trung tâm hành hương Thánh Địa La Vang. Thì bạn có thể:

  • Đi bằng tàu hỏa: Nếu dừng ở ga Đông Hà, địa điểm này cách Thánh địa La Vang khoảng 16 km. Nên bạn có thể đi xe ôm hoặc taxi vào thánh địa. Nếu dừng ở ga Huế, cách La Vang khoảng 58 km. Từ đây, bạn có thể thuê xe du lịch và tham quan tour Huế La Vang trước khi bắt đầu tour hành hương La Vang về bên Đức Mẹ.
  • Đi bằng xe khách Bắc – Nam (QL 1A): Khi đến thị xã Quảng Trị, bạn xuống xe ở khu vực Cầu Trắng. Từ đây cách Thánh địa La Vang khoảng 4 km nên bạn có thể bắt xe ôm hoặc taxi để di chuyển tiếp.
  • Đi bằng xe máy: Đến địa phận xã Hải Phú, bạn có thể chọn 1 trong hai lối đi rẽ phía tay trái: Hoặc là phía con đường có tấm bảng ” La Vang 4km”, hoặc “Thánh địa La Vang 2km”.

Các bạn cũng có thể xem những hướng dẫn cụ thể hơn về đường đến La Vang tại đây.

3. Nguồn gốc tên gọi Thánh Địa La Vang

Nguồn gốc từ La Vang thì có 2 truyền thuyết. Giả thuyết thứ nhất là từ “lá vằng”, viết không dấu thành La Vang. Loại lá này ở đây rất nhiều. Khi giáo dân cùng nhau chạy lên vùng đất này thì bị dịch bệnh. Lúc bấy giờ Đức Mẹ đã hiện ra và chỉ cho họ đi tìm một loại lá có tên gọi là lá vằng – uống vào sẽ chữa khỏi bệnh. Đây là một loại lá nấu uống rất tốt cho sức khỏe nên ngày nay rất nhiều người hái hoặc mua về uống.

Một giả thuyết khác là “La vang” diễn tả tiếng kêu cứu khi thấy thú dữ đến. Nói rằng nơi chốn rừng rú này xưa kia có nhiều cọp beo hại người. Do đó, những người đi rừng nếu ở lại qua đêm thì thường chia nhau thức canh. Nếu thấy động thì “la vang” lên để mọi người đến tiếp cứu. Hoặc là những tiếng của các giáo dân la lớn lên khi có việc gì cần nói to. Vì vùng này có nhiều cây, nói nhỏ không nghe được và khó nhìn thấy nhau.

thánh địa la vang quảng trị
Tượng Đức Mẹ La Vang ở Linh Đài

4. Lịch sử Thánh Địa La Vang

Theo chiều dài lịch sử Thánh Địa La Vang thì trước đây các linh mục đã xây dựng một vài nhà nguyện nhỏ để giáo dân dự lễ và tôn kính Đức Mẹ La Vang. Nhưng mãi đến ngày lễ Đức Mẹ Lộ Đức 11.02.1924, cha sở Cổ Vưu Morineau Trung phát hiệu lệnh khởi công xây dựng một nhà thờ lớn trong Thánh Địa La Vang theo đồ án của kiến trúc sư Carpentier. Với mức kinh phí dự trù tối thiểu phải hai mươi ngàn đồng bạc. Sau bốn năm xây dựng, đến năm 1928, công trình Đền Thánh La Vang vĩ đại đã hoàn thành ngoại trừ phần tháp chuông chưa xong.

la vang quảng trị
Nhà thờ cổ tại Thánh địa La Vang

Sau đó 37 năm, vào sáng 22.08.1961 Thánh đường Đức Mẹ La Vang đã được xức dầu đền thánh. Trước hàng giáo sĩ và 300.000 giáo dân, Đức ông De Nitris, thư ký Tòa Khâm Mạng, đại diện Tòa thánh tuyên đọc sắc chỉ của Đức Thánh cha Gioan XXIII nâng Đền Thờ La Vang lên bậc Vương Cung Thánh Đường. Tiếp đó, Đức Tổng Giám mục Phêrô Martin Ngô Đình Thục tuyên bố: “Kể từ nay Vương Cung Thánh Đường và khu vực Thánh Địa La Vang là Nhà của Mẹ, Đất của Mẹ, là Trung Tâm Thánh Mẫu Toàn Quốc.”

5. Vương Cung Thánh Đường La Vang

Vương Cung Thánh Đường La Vang tại Thánh Địa La Vang tồn tại được 44 năm (1928 – 1972). Bị bom đạn phá hủy hoàn toàn trong cuộc chiến Mùa Hè Đỏ Lửa 1972. Nay chỉ còn di tích tháp chuông.

Vì ngôi nhà thờ xưa đã bị phá hủy năm 1972, nên vừa qua Giáo Hội Việt Nam đã quyết định xây dựng lại một ngôi thánh đường mới to đẹp hơn. Ngày 15/08/2012, Giáo Hội Việt Nam đã long trọng cử hành lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ La Vang. Về kích cỡ, đây là công trình lớn nhất của Giáo Hội Việt Nam từ trước đến nay. Theo dự toán, nếu thực hiện tất cả các hạng mục của quần thể trung tâm hành hương Đức Mẹ La Vang thì số kinh phí lên đến hàng ngàn tỉ đồng Việt Nam (tương đương với gần năm mươi triệu đô la Mỹ).

hành hương la vang
Hàng ngàn người tham dự Đại Lễ hành hương

6. Thuyết minh về Thánh địa La Vang

Năm 1798, giáo dân sợ quân lính bắt nên đã đến vùng đất hẻo lánh, hoang vu mà nay gọi là La Vang để ẩn núp. Vì là nơi hoang vu nên giáo dân sống trong tình trạng thiếu thốn đủ thứ. Cuộc sống của họ dần như đi vào bế tắc, thiếu thức ăn nước uống. Rồi là bệnh tật và sợ quân lính. Các tín hữu chỉ biết một lòng tin cậy phó thác vào Thiên Chúa và Đức Mẹ. Họ thường tụ tập nhau dưới gốc cây đa cổ thụ, cùng nhau cầu nguyện, lần hạt, an ủi và giúp đỡ nhau.

Một hôm khi mọi người đang cùng nhau lần hạt kính Đức Mẹ, bỗng họ nhìn thấy một người phụ nữ xinh đẹp. Người này mặc áo choàng dài, trên tay bồng một trẻ sơ sinh, có hai thiên thần cầm đèn chầu hai bên. Họ nhận ra ngay là Đức Trinh Nữ Maria. Đức Mẹ đã tỏ lòng nhân từ, âu yếm, và an ủi giáo dân để họ có thể vui lòng chịu khó. Mẹ dạy họ hái một loại lá cây có sẵn chung quanh đó. Đem nấu nước uống sẽ lành các chứng bệnh. Đức Mẹ lại ban lời hứa: “Mẹ đã nhận lời các con kêu xin. Từ nay về sau, hễ ai chạy đến cầu khẩn Mẹ tại chốn này, Mẹ sẽ nhận lời và ban ơn cho họ.”

duc me hien ra o la vang
Các linh mục chụp hình lưu niệm tại Linh Đài

7. Đức Mẹ hiện ra ở La Vang

Đức Mẹ hiện ra ở La Vang trên thảm cỏ gần gốc cây đa cổ thụ nơi giáo dân đang cầu nguyện. Những giáo dân đang có mặt ở đó đều nhìn thấy phép lạ này. Sau đó, Mẹ còn hiện ra nhiều lần như vậy. Để nâng đỡ và an ủi con cái Mẹ trong cơn hoạn nạn trong suốt một trăm năm bị bách hại vì đạo. Cũng chính nhờ lời hứa ban ơn của Mẹ mà từ ngày Đức Mẹ hiện ra ở La Vang cho đến nay, có biết bao người đã đến đây để xin ơn và tôn kính Mẹ.

Với nhu cầu giáo dân đến với Mẹ ngày càng nhiều, giáo hội Việt Nam đã nghĩ đến việc xây dựng một ngôi thánh đường lớn và đẹp. Tương xứng với lòng yêu thương của Mẹ với con dân Việt Nam. Đó chính là Thánh Địa Đức Mẹ La Vang.

8. Đại Hội Đức Mẹ La Vang

Đại Hội Đức Mẹ La Vang cứ 3 năm diễn ra một lần tại Thánh Địa La Vang. Đại hội lần thứ 31 là đại hội mới nhất vào 3 ngày 13,14,15 tháng 8 năm 2017. Theo chiều dài lịch sử thì Đại Hội Đức Mẹ La Vang lần thứ I được tổ chức vào năm 1901. Về ngày tổ chức thì có khác nhau nhưng cũng nằm trong tháng 8. Kể từ lần thứ 23 (1993), cứ 3 năm một lần lại có Đại Hội La Vang vào 3 ngày 13,14,15 tháng 8. Với nhiều nghi lễ quan trọng và với sự tham dự của nhiều Giám Mục, linh mục, tu sĩ và hàng trăm ngàn giáo dân từ trong nước và nước ngoài đổ về.

trung tâm hành hương đức mẹ la vang
Thánh lễ tại Linh Đài

Trong ba ngày Đại Hội diễn ra, thường có nhiều hình thức sinh hoạt của một số hội đoàn. Có thảo luận theo chủ đề, có kiệu Đức Mẹ rất long trọng với nhiều thành phần dân Chúa tham dự. Có thể nói, cuộc rước kiệu Đức Mẹ là một nghi thức rất đặc biệt để tôn kính Đức Mẹ La Vang trong dịp Đại Hội. Tiếp đến, có 1 đêm diễn nguyện được đầu tư hết sức công phu và đêm chầu Thánh Thể bên Mẹ. Thánh Lễ long trọng nhất trong 3 ngày Đại Hội là thánh lễ mừng kính trọng thể Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời vào sáng 15 tháng 8. Đây cũng là Thánh Lễ bế mạc Đại Hội.

Xem thêm: Tour hành hương Đức Mẹ La Vang

9. Thánh địa La Vang Quảng Trị

Thánh địa La Vang Quảng Trị bây giờ không còn là một vùng hoang vu như cách đây hơn 200 năm mà đã trở thành trung tâm hành hương Công giáo với nhiều công trình được xây dựng kiên cố rất đẹp. Để tôn kính Đức Mẹ La Vang và là nơi để giáo dân có thể đến và ở lại nhiều ngày bên Mẹ. Trong thời gian qua, đã có nhiều phép lạ Đức Mẹ La Vang ban cho giáo dân cũng như lương dân. Tại Thánh Địa La Vang này, Đức Mẹ vẫn luôn đứng đó. Mong đợi con cái Mẹ đến đây để tham dự thánh lễ, đọc kinh Mân Côi và cầu nguyện xin ơn. Mẹ hứa sẽ ban ơn cho những ai cầu xin Mẹ như lời Mẹ đã nói.

10. Hình ảnh Thánh Địa La Vang

nhà thờ đức mẹ la vang
Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ La Vang cũ ( trước 1972)
Thánh địa la vang quảng trị
Khu vực tiền đường của Vương Cung Thánh Đường mới đang được hoàn thiện
kinh đức mẹ la vang
Ca đoàn hát trong Thánh Lễ tại Thánh địa La Vang
đức mẹ la vang giáo phận huế
Các Cha đang dâng lễ tại La Vang
phép lạ đức mẹ la vang
Dâng lễ tại Linh Đài
trung tâm hành hương đức mẹ la vang
Thánh Lễ đồng tế tại La Vang
thánh địa đức mẹ la vang
Nhà lưu trú cho khách hành hương tại Trung tâm hành hương Đức Mẹ La Vang