Lễ Bế Mạc Năm Thánh và Đại Hội La Vang 29 năm nay vinh dự được đón ĐHY Ivan Dias – Đại Diện của Đức Thánh Cha, đại diện của Chính phủ Việt Nam, các Tổng Giám Mục, Giám mục trong và ngoài nước.

Để phần đón tiếp được long trọng, đội trống, đội vũ và các đội diễn nguyện đã ráo riết tập dượt lại các mục diễn từ lúc 10 giờ sáng, ngay sau Thánh lễ tại Linh đài Đức Mẹ La Vang dưới bầu trời ướt sũng, mưa nặng hạt. Đây là một hành vi đức tin và đức mến, một hành động biểu dương đức tin và sự biết ơn Thiên Chúa qua Mẹ La Vang… Ôi ân sủng tiếp nối ân sủng! Hồng ân tiếp nối hồng ân!

La Vang 872Các phái đoàn tiến về La Vang trong sự đón tiếp niềm nở của Cộng đoàn

Chiều nay, vào lúc 3 giờ 30, Đức Hồng Y Đặc Sứ Đức Thánh Cha  sẽ đến Linh đài La Vang (Ba cây đa) làm phép thánh tượng Đức Mẹ La Vang bằng đá quý. Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, Cộng đồng Dân Chúa chào mừng đón tiếp các Phái đoàn trong và ngoài nước bằng các nghi thức long trọng. Sau đó, toàn thể cộng đoàn tham dự sẽ  chào mừng Đức Hồng Y, Đặc Sứ Tòa Thánh đến.

Lúc nầy là 14 giờ, từ loa phóng thanh, chúng tôi đã nghe lời mời gọi cộng đoàn tiến về tập trung tại quãng trường trước lễ đài nơi diễn ra các cuộc lễ chính trong những ngày hôm nay. Các đội trống lớn nhất nhì của các Giáo phận thuộc Tổng Giáo Phận Hà Hội cũng đã cử những bài rất hùng tráng thúc giục cộng đồng Dân Chúa, tiếng trống mạnh mẽ, nhịp nhàng, thực sự đã làm hứng khởi lòng  người, vang dậy âm vang khắp miền núi đồi La Vang.

Khi Đức Hồng Y Đặc sứ Tòa Thánh và Quý phái đoàn vừa tới gần lễ đài, đội trống Mến Thánh Giá trổi trống nhịp nhàng để chào mừng và tiếng vỗ tay hân hoan chào mừng của toàn thể cộng đoàn đang có mặt vang dậy khắp quảng trường…

Đại hội la vang 555

Rước cờ và thượng cờ biểu tượng của 26 giáo phận Việt Nam với bản thánh ca Kìa Bà Nào trang trọng và thanh thoát. Mọi người hướng theo với sự chăm chú  tâm trí tưởng nhớ về các Giáo phận, hoa quả của công cuộc rao giảng Tin Mừng trên quê hương Việt Nam, nhờ bước chân, trái tim nhiệt thành của các vị thừa sai.

Sau đó là diễn văn chào mừng của Đức Giám Mục Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam Phêrô Nguyễn văn Nhơn, Tổng Giám Mục Tổng Giáo Phận Hà Nội đọc. Bằng một giọng trang trọng, Ngài thay mặt toàn thể cộng đồng Dân Chúa chào mừng Đức Hồng Y Đặc Sứ Tòa Thánh và Quý phái đoàn, và Quý thượng khách được mời.

Đức Hồng Y Đặc Sứ Đức Thánh Cha đáp từ. Thiết nghĩ chắc ai cũng xúc động khi Đức Hồng Y nhắc đến dân tộc chúng ta, một dân tộc, một đất nước Việt Nam xinh đẹp, một đức tin đã lớn lên giữa bao cơn bách hại thử thách để giữ gìn đức tin tinh tuyền. Đức Hồng Y Đặc Sứ cũng cho chúng ta biết Đức Thánh Cha đương kim Bênêđictô XVI rất yêu mến anh chị em. Đức Thánh Cha rất yêu mến dân tộc và đất nước Việt Nam. (tiếng trống và vỗ tay vang dậy).

Sau đó, phát biểu chúc mừng của Phó Thủ Tướng Chính Phủ Nguyễn Thiện Nhân đại diện Chính quyền nước Việt Nam…

Mọi sự đã diễn tiến một cách tốt đẹp dưới bầu trời La Vang đã tạnh ráo, như đã khoác tấm áo mới.

Để kết thúc nghi thức khai mạc Lễ Bế mạc Năm Thánh Giáo Hội Việt Nam 2010-2011, đội vũ Hội Dòng Mến Thánh Giá Huế vũ bài “Cùng Mẹ Tạ Ơn.” của Linh Mục Minh Anh sáng tác trong dịp nầy. Tạ ơn Đức Mẹ La Vang đã ban cho Giáo Hội Việt Nam một Năm Thánh tràn đầy Hồng Ân, tạ ơn vì hoa trái đã gặt hái về.

đại hội la vang 898
Vũ khúc “Cùng Mẹ Tạ Ơn” chào đón các phái đoàn

Đội vũ Mến Thánh Giá cũng đã kết thúc tác phẩm múa bằng  những cánh quạt vàng tạo thành hình Nước Việt Nam như một Lời tạ ơn Mẹ La Vang Chí Thánh đã ban ơn và đồng hành với dân tộc trong suốt 350 năm qua, 50 năm dấu ấn trưởng thành đức tin và suốt hơn một Năm Thánh Hồng Ân cho toàn thể người công giáo Việt Nam trong nước và khắp nơi trên thế giới. Tạ ơn Mẹ La Vang đã cho chúng con có những ngày đại lễ thành công tốt đẹp.

Ban Thông Tin Lễ Bế Mạc Năm Thánh