Vào lúc 20g00 ngày 14.8.2012, tại Linh Đài Đức Mẹ, diễn ra Đêm Hoa Đăng do Đức Cha Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng, Giám Mục Phụ Tá Tổng Giáo Phận Huế, chủ sự.

Linh mục Tiến Lộc giới thiệu chương trình Đêm Diễn Nguyện, thứ tự đoàn dâng hoa và thành phần tham dự.

Sau phần giới thiệu, Đức Cha dâng hương kính Đức Mẹ La Vang và tuyên bố khai mạc Đêm Diễn Nguyện bên Mẹ La Vang. Mỗi mầu nhiệm gồm có: Phần Suy niệm, do 5 Linh mục đại diện đến từ khắp nơi trong 26 Giáo Phận và hải ngoại, chia sẻ; Phần dâng hoa; Phần đọc 1 kinh Lạy Cha, 10 kinh Kính Mừng, 1 kinh Sáng Danh.

Đức Cha nhắn nhủ cộng đoàn hành hương trong lời mở đầu: Khung cảnh đêm hôm nay làm ngài nhớ lại biến cố năm 1795 khi màn đêm buông xuống đã khiến con người lo sợ. Nhưng giờ đây, từ khắp nơi trong và ngoài nước, nhiều người đang quy tụ về La Vang, cùng nhau lần chuỗi Mân Côi. Chắc chắn Mẹ sẽ nhận lời, bởi lẽ Mẹ về trời, nhưng không xa chúng ta. Chúng ta hãy dâng lên Mẹ lời kinh, tiếng hát, dâng lên Mẹ công trình Vương cung Thánh Đường, qua mầu nhiệm 5 sự Mầng theo các bài suy niệm của chính Đức Thánh Cha Gioan XXIII, vị Giáo Hoàng hiền hậu và thánh thiện của Hội Thánh Hoàn Vũ và cách riêng, của Hội Thánh Việt Nam.

Sau lời mở đầu của Đức Cha chủ sự, Linh Mục Micae Hy Lê Ngọc Bửu dẫn cộng đoàn vào giờ suy niệm. Qua Mẹ La Vang, xin Chúa ban cho cộng đoàn hành hương được ơn canh tân trở về với Chúa Giêsu và khám phá lại Đức tin, biết góp phần xây dựng lòng người, dựng xây Nhà Chúa, phát triển Hội Thánh trở nên một cộng đồng nhân loại mới, sống trong tình thương hiệp thông của Ba Ngôi Thiên Chúa.

Cả một rừng người, nhưng không ai chen lấn, xô đẩy. Tất cả đều cùng nhau hướng lòng về Đức Mẹ La Vang trên Linh Đài, hòa quyện trong những cung đàn, những lời ca tiếng hát nhẹ nhàng sâu lắng, khiến đêm diễn nguyện thêm sốt sắng.

 

Phần suy niệm thứ nhất: “Đức Chúa Giêsu sống lại” (Cv 10, 40 – 41)Sự sống lại của Chúa Giêsu bảo đảm cho vinh quang của Hội Thánh trong những lúc thăng trầm, đảm bảo sự sống đời đời cho những ai đã ra đi và cả sự sống của chúng ta: “Tôi trông đợi kẻ chết sống lại và sự sống đời sau”.

Những thiếu nữ của Hội Dòng Mến Thánh Giá Thanh Hóa dâng hoa kính Mẹ qua vũ khúc “Mẹ đồng hành chỉ lối”, mời gọi cộng đoàn sẵn sàng đi cùng Mẹ để đến với Chúa.

 

Phần suy niệm thứ 2: “Đức Chúa Giêsu lên trời (Phil 3, 20 – 21) là hình ảnh đáp ứng nhân bản, tức bản chất hướng về chung cục của con người. Chúa Giêsu trở về với Chúa Cha: “Ta đi để dọn chỗ trước cho các con.” (Ga 14, 2). Mầu nhiệm này dạy chúng ta đừng để mình đi xuống, nhưng hãy phó thác theo thánh ý Chúa để được đưa về trời.

Sau phần suy niệm thứ 2, đoàn dâng hoa của giáo xứ Tân Phú (TGP Sài Gòn)  dâng lên Mẹ những cánh hoa năm sắc rực rỡ, những ánh nến lung linh kết nên trái tim từ mẫu, tượng trưng cho tấm lòng thành của đoàn con ở xa,đang về hành hương bên Mẹ La Vang, qua liên khúc Về bên Mẹ La Vang – Ngọn nến lung linh – Hoa năm sắc.

 

Phần suy niệm thứ 3: “Đức Chúa Thánh Thần Hiện Xuống” (Rm 5, 5). Đây là biến cố được xem như khai sinh Giáo Hội: chính Chúa Giêsu phục sinh là Đấng ban Thánh Thần cho các môn đệ, sai họ ra đi để qui tụ muôn dân qua lời loan báo Tin Mừng phục sinh. Chúa Giêsu đã hứa ban Chúa Thánh Thần để hướng dẫn, dạy dỗ, an ủi các môn đệ. Chúa Thánh Thần, chính là nguồn sống và sức mạnh của Giáo Hội. Qua sự trao ban các ân sủng, Chúa Thánh Thần giúp cho các tín hữu thực hiện sứ mệnh Chúa Giêsu đã truyền lại cho các họ, và liên kết họ trong cùng thân thể Giáo hội. Chúa Thánh Thần Chúa sẽ ban tràn đầy ân điển cho thế giới.

Với những ý nghĩa trên, Hội Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm, TGP Huế, dâng lên Mẹ những áng hương trầm, những ngọn nến và những cánh hoa xinh.

 

Phần suy niệm thứ 4: “Đức Chúa Trời cho Đức Mẹ Lên Trời” (Kh 12, 1). Đây là nguồn an ủi cho những tâm hồn Chúa yêu thương, đang chịu thử thách, bởi biết rằng Chúa đang âm thầm chuẩn bị cho họ hạnh phúc vĩnh cửu và trên hết, Chúa luôn ở cạnh để rước hồn chúng tavề trời trong giờ sau hết.

Hòa với các triều thần thánh, các nữ tu Hội Dòng Con Đức Mẹ Đi Viếng, TGP Huế, cất cao tiếng hát tôn vinh Mẹ La Vang qua vũ khúc Ave Maria lúc nhẹ nhàng, lúc du dương, lúc hùng dũng, khiến Linh Đài thêm huyền nhiệm.

 

Phần suy niệm thứ 5: “Đức Chúa Trời thưởng Đức Mẹ trên trời” (Kh 21, 1 – 5)Thật là an ủi khích lệ khi biết chúng ta, những người con của Đức Mẹ Maria, được kêu gọi để hưởng vinh quang cùng thần thánh, làm công dân của Nước Trời, làm con cái Thiên Chúa trong ngôi nhà Giáo Hội do các Tông đồ xây dựng, các tiên tri dọn đường và Chúa Kitô là Đá Góc.

Những ý nghĩa này càng được nhân lên khi các thiếu nữ thuộc Hội Dòng Mến Thánh Giá, TGP Huế, dâng lên Mẹ một trời hoa, hoa thiêng liêng, hoa hy sinh, hoa bác ái, hoa yêu thương.

 

Đầy ấn tượng, là phần dâng hoa của các anh em dân tộc Kontum với những đóa hoa tâm hồn trong sáng, đơn sơ. Như xưa, Mẹ thăm viếng Bà Elizabet mang bình an đến cho gia đình chị họ, Mẹ đồng hành với Giáo Hội tiên khởi trong những bước đi đầu tiên, thì nay Mẹ vẫn luôn đi cùng trong sứ vụ Kontum vì Mẹ là Mẹ của núi rừng, Mẹ là Mẹ Thiên Chúa. Cả trời La Vang tràn ngập trong sắc màu Tây Nguyên, trong những vũ điệu của anh em dân tộc và cả những đóa hoa núi rừng dâng Mẹ làm nên bầu trời muôn sắc của Giáo Hội.

 

Đêm Hoa Đăng kết thúc sau phép lành của Đức Cha chủ sự và những màn pháo hoa rực rỡ cả một vùng. Vẻ đẹp của Mẹ càng được tôn vinh trong những tình cảm sâu đậm, sốt mến, yêu thương và đầy tình hiệp thông khi có sự hiện diện đầy đủ của Quý Đức Cha, Quý Linh Mục, Tu Sĩ và Cộng Đoàn Hành Hương.

Xin dâng lên Mẹ những cánh hoa lòng của chúng con.

Xin Mẹ cho chúng con siêng năng chạy đến với Mẹ qua tràng chuỗi Mân Côi để chúng con biết sống như Mẹ theo những mầu nhiệm Vui, Sáng, Thương, Mầng.

Xin Mẹ cho chúng con biết đón nhận mọi biến cố trong cuộc sống, với tất cả tấm lòng phó thác trong tay Chúa Quan Phòng, luôn phụng sự Chúa và phục vụ tha nhân.

Đặc biệt, xin Mẹ cho chúng con can đảm đi cùng Mẹ để rao giảng Tin Mừng trong thế giới và xã hội hôm nay.

Mátta Thu Hiền