Những ai đang có mặt tại Linh địa La Vang mới cảm nhận được không khí náo nhiệt và vĩ đại của Đại Hội La Vang lần thứ 28. Hàng trăm nghìn khách hành hương không hẹn mà gặp nhau tại đây, vì tất cả đều có một người Mẹ chung đó là Mẹ La Vang. Hành hương Mẹ La Vang với lòng tin tưởng tuyệt đối: “Hễ ai chạy đến đây cầu khẩn thì Mẹ sẽ nhậm lời theo ý nguyện”.

Tính đến buổi chiều ngày 14-8, trước Thánh lễ Vọng kính Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời, theo những người có linh nghiệm nhận định thì ước lượng số người đã có mặt lên khoảng 400.000 tại La Vang. Trên hai tuyến đường từ quốc lộ số 1 vào Thánh Địa, người người vẫn tấp nập tiến vào khuôn viên Thánh Địa như hai dòng sông cả chảy về biển lớn. Phải chăng, vì tò mò với những vấn đề liên hệ đến Linh địa La Vang như đất đai được trả lại, hiện tượng mặt trời đẹp và những lời mời gọi về năm giáo dục Kitô giáo của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, nên đã thu hút số lượng người lớn như vậy.

đại hôi la vang 934

Muốn khóc mà không khóc được vì vừa mừng, vừa xúc động, vừa thương và vì biết bao cảm xúc không thể diễn tả bằng chữ bằng lời. Chỉ có thể dùng cụm từ “hãy đến mà xem” mà nói với những ai vì một lý do nào đó không thể đến La Vang trong những ngày này được.

Mừng vì đất đai của Thánh Địa đã được nhà nước trao trả, đáp ứng nhu cầu vô cùng cần thiết cho mỗi Đại Hội thường niên hoặc tam niên. Từ nay, Trung Tâm Hành Hương Mẹ La Vang không phải thuê đất của chính mình để có quyền sử dụng trong những ngày Đại Hội nữa. Từ nay, con cái Mẹ La Vang có thể an tâm hơn vì Giáo Hội đang dần dần đáp ứng những nhu cầu cấp bách trong các cuộc hành hương.

Xúc động vì chính mỗi người hành hương tự chứng kiến những cảnh tượng tại Linh đài Mẹ, những phép lạ và những hiện tượng lạ vẫn diễn ra đối với những người mà Mẹ ban cho cách riêng. Xúc động vì Đức Thánh Cha đương kim đã quan tâm ưu ái gửi Sứ Điệp cho Giáo đoàn Việt Nam trong kỳ Đại Hội này. Xúc động vì sự miệt mài và hết mình phục vụ của biết bao ban ngành đoàn thể cho Đại Hội được tốt đẹp. Xin dừng lại ở hình ảnh những bạn trẻ của nhóm ve chai toàn quốc luôn mang bên mình những túi đựng rác, suốt ngày thâu đêm đến sáng họ len lỏi đến mọi ngóc ngách nhặt nhạnh và làm sạch môi trường Thánh Địa La Vang.

Thương nhiều lắm, khi ở La Vang hướng về các tỉnh miền Tây Bắc Việt Nam đang phải chịu bao khó khăn đau khổ vì thiên tai bão lụt, biến cố cơn bão Kammuri đã ngăn chặn biết bao đoàn người dự định hành hương về La Vang để tắm mình trong tình yêu thương của Mẹ hiền. Thương cảnh màn trời chiếu đất của những đoàn hành hương vui lòng chịu khó chịu khổ vì yêu mến Mẹ, họ trải chiếu bạt để ngồi la liệt ở tất cả những vị trí nào có thể được trong khuôn viên phần đất Thánh Địa, họ không sợ và không ngại sức nóng của nắng gay gắt tại Quảng Trị cát trắng, họ thích nghi dễ dàng và không phàn nàn với những hoàn cảnh khó khăn khi về bên Mẹ.

Thương cho một số người vì mất cảnh giác mà bị kẻ xấu lợi dụng trộm cắp tài sản và giựt đồ của khách hành hương. Phải kể đến trường hợp bà Nguyễn Thị Môn, 68 tuổi, là một lương dân đi hành hương với những người Công Giáo ở giáo xứ Thị xã Hưng Yên, bị giựt mất giây chuyền 4 chỉ vàng.

Ghi chép vội vàng một vài cảm nhận cá nhân tại La Vang khi người người càng lúc càng ken cứng mọi nơi mọi chỗ. Làm sao có thể đếm được lượng người hiện diện tại Thánh Địa La Vang lúc Thánh lễ Vọng chiều 14-8 do Đức Tổng giám mục Hà Nội chủ tế. Người ta không thể chen đi cách xa chỗ mình đang đứng vài mét vì quá đông người. Cũng có thể lượng người tham dự Đại Hội năm nay sẽ phá kỷ lục 500.000 người của đại hội lần trước.

hành hương la vang

Không kể Thánh lễ Khai mạc Đại Hội vào chiều ngày 13-8, có đến 5 Thánh lễ được cử hành tại Linh Đài Mẹ trong ngày 14-8. Thánh lễ thứ nhất do Đức cha Giuse Võ Đức Minh, giám mục phó giáo phận Nha Trang chủ tế; Thánh lễ thứ hai do Đức cha Giuse Hoàng Văn Tiệm, giám mục giáo phận Bùi Chu chủ tế; Thánh lễ thứ ba dành cho người khuyết tật toàn quốc do Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, giám mục phụ tá giáo phận Bùi Chu chủ tế; Thánh lễ thứ tư dành cho giới trẻ do Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên, giám mục giáo phận Hải Phòng chủ tế; Thánh lễ thứ năm, lễ Vọng mừng Mẹ Lên Trời do Đức cha Giuse Ngô Quang Kiệt, tổng giám mục Hà Nội chủ tế. Thánh lễ thứ nhất và thứ năm có đông đảo các Đức giám mục và hàng trăm Linh mục đồng tế.

Quả thực, tham dự Đại Hội La Vang lần này, con cái Mẹ được tắm mình trong hồng ân của Thiên Chúa và Mẹ La Vang. Với những Thánh Lễ sốt sắng, những giờ kinh nguyện riêng tư bên Linh Đại Mẹ La Vang, lòng đạo đức của con cái Mẹ sẽ được thấm nhuần, nảy nở và sinh hoa trái khi trở về nhà với cuộc sống thường nhật. Chính Mẹ La Vang sẽ đồng hành cùng chúng con! Amen!

Thánh địa La Vang, chiều 14-8-2008

Đàm Nguyên