Cùng hiệp thông với Ðức Thánh Cha Bênêditô XVI trong Năm Thánh Thể, Hội Ðồng Giám Mục Việt Nam tổ chức Ðại Hội Thánh Thể kết hợp với Ðại hội Ðức Mẹ La Vang lần thứ 27 từ ngày 13 – 15/08/2005.

Ðức Giám mục Stêphanô, Tổng Giám mục giáo phận Huế tuyên bố khai mạc đại hội và cử hành thánh lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô, vào lúc 4 giờ chiều thứ Bảy, ngày 13/08/2005.

Cùng đồng tế với Ðức Tồng Giám mục Stêphanô Nguyễn Như Thể có Ðức Tổng Giám mục giáo phận Hà Nội Giuse Ngô Quang Kiệt, Ðức Giám mục giáo phận Vinh, Phaolô Cao Ðình Thuyên, Ðức Giám mục giáo phận Long Xuyên, Giuse Trần Xuân Tiếu, Ðức Cha phụ tá giáo phận Sài Gòn Giuse Vũ Duy Thống, Ðức Cha phụ tá giáo phận Huế Phanxicô Saviê Lê Văn Hồng. Các đan viện, viện phụ, 126 linh mục, đông đảo tu sĩ nam nữ, các đoàn thể cùng với hơn 300,000 giáo dân từ 25 giáo phận trong cả nước tham dự.

Ðức Cha Phaolô Nguyễn Văn Hòa, Chủ tịch Hội Ðồng Giám Mục Việt Nam và các Ðức Giám Mục Việt Nam đến tham dự Đại Hội La Vang 27 & Ðại Hội Thánh Thể năm 2005 tại Thánh Ðịa La Vang.

Nghi thức khai mạc Ðại Hội Thánh Thể theo chủ đề “Ðức Maria, Người Nữ Thánh Thể” được diễn ra bằng một cuộc rước Thánh giá vòng qua tượng đài Ðức Mẹ La Vang, cùng với đèn lồng, với tiếng chiêng, trống, với nến và hoa tươi dâng kính Ðức Mẹ và bài ca dẫn vào Thánh lễ khai mạc.

Vòm trời La Vang ngập tràn những chùm bong bóng và âm vang lời nguyện cầu, khi Ðức Tổng Giám mục Nguyễn Như Thể tuyên bố khai mạc đại hội. Cờ đại hội Thánh Thể mang biểu tượng năm chiếc bánh và hai con cá được dương cao trong khi ca đoàn hát bài “Kìa Bà Nào”, ban nhạc trình diễn bằng những nhạc cụ dân tộc gồm đàn tranh, đàn bầu, tì bà, sáo và đàn phong cầm.

Ðức Tổng Giám mục Nguyễn Như Thể giải thích ý nghĩa biểu tượng cờ đại hội như lời nhắc nhở cộng đoàn tín hữu Công giáo Việt Nam hãy chuyên cần cầu nguyện, sống yêu thương, phục vụ, chia sẻ và tha thứ cho nhau

Hàng nghìn người tay cầm nến sáng đi theo đoàn rước Kiệu Thánh Thể quanh công trường Mân Côi và tiến lên Linh đài Mẹ La Vang. Ðoàn hành hương sốt sắng tôn thờ Thánh Thể, suốt đêm ngày 13/08/2005, đại diện các đoàn thể, giáo dân của 25 giáo phận, và tu sĩ nam nữ lần lượt cử hành phiên Chầu Thánh Thể tại nhà nguyện của trung tâm Thánh Mẫu La Vang.

Ðại vũ quạt với chủ đề “Cho thế gian được sống” diễn tả ý nghĩa hình ảnh 5 chiếc bánh và hai con cá. Sau nghi thức khai mạc đại hội, Ðức Cha công bố Văn thư ban phép lành của Toà Thánh và cử hành Thánh lễ.

Vào lúc 20 giờ, bảy Ðức Giám mục và hàng nghìn người tay cầm nến sáng đi theo đoàn rước Kiệu Thánh Thể quanh công trường Mân Côi và tiến lên Lễ đài. Ðoàn hành hương sốt sắng tôn thờ Thánh Thể, suốt đêm ngày 13/08/2005, đại diện các đoàn thể, giáo dân của 25 giáo phận, và tu sĩ nam nữ lần lượt cử hành phiên Chầu Thánh Thể tại nhà nguyện của trung tâm Thánh Mẫu La Vang.

Dẫn vào Thánh Lễ Kính Mình Thánh Chúa, để khai mạc Ðại Hội Thánh Thể và Ðại Hội La Vang, vào chiều thứ Bảy 13/08/2005, tại LaVang, Ðức Tổng Giám Mục Têphanô Nguyễn Như Thể đã nói như sau:

Trọng kính Ðức Cha Chủ tịch Hội Ðồng Giám Mục Việt Nam.

Trọng kính Ðức Tổng Giám mục Giáo phận Hà Nội, quí Ðức Giám mục, và quí Viện Phụ.

Kính thưa các vị khách quí,

Kính thưa quí linh mục Tổng đại diện và quí bề trên.

Kính thưa quí linh mục, quí tu sĩ nam nữ, chủng sinh,

Quí ông bà và anh chị em giáo dân thân mến.

Chúa Giêsu Thánh Thể là tấm bánh bẻ ra trao ban cho muôn người được sống và sống dồi dào trong tình yêu đậm đà: mến Chúa và thương người. Thánh Thể là nguồn mạch và chóp đỉnh của đời sống Kitô hữu. Chúng ta vô cùng diễm phúc được sống những ngày Hành Hương đầy ý nghĩa với chủ đề: “Ðức Maria, Người Nữ Thánh Thể”.

Ðại hội Thánh Thể 2005 hòa chung với Ðại hội Thánh Mẫu La Vang lần 27 là một sự kiện lịch sử đối với Giáo hội Việt Nam. Hai đại hội chọn Logo hình Năm tấm bánh và hai con cá tượng trưng phép Thánh Thể, và có hình Mẹ Maria khiêm tốn cúi đầu chiêm cung Mầu Nhiệm Thánh Thể.

Chúng con nô nức về bên Mẹ La Vang yêu dấu để cùng với Mẹ ngưỡng vọng bái thờ Chúa Giêsu Thánh Thể. Lạy Mẹ La Vang, chúng con sum họp nhau nơi đây, dưới mái nhà chung của Đức Mẹ La Vang, xin được Mẹ La Vang dạy dỗ, chỉ bảo chúng con đến với Chúa Giêsu Thánh Thể, biết sống tinh thần Thánh Thể, biết trở thành Thánh Thể, bằng cả cuộc sống hi sinh dâng hiến, ngợi khen cảm tạ, hiệp thông bác ái & chia sẻ. Lạy Mẹ La Vang, xin cho những ngày Đại Hội này đầy ắp tinh thần Thánh Thể nơi mỗi người chúng con. Amen!