Thánh Lễ Khai Mạc Tháng Hoa 1.5.2015 tại Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ La Vang

Mỗi dịp tháng hoa về, mỗi người và mỗi cộng đoàn giáo xứ đều bày tỏ tình cảm với Mẹ Maria – Mẹ La Vang qua những bó hoa tươi thắm hay lời kinh tiếng hát. Năm nay, đoàn con cái Mẹ vẫn tiếp tục truyền thống tốt đẹp đó qua việc cùng tề tựu về bên Mẹ La Vang, để dâng lên Mẹ những đóa hoa tươi xinh, những lời kinh sốt sắng trong ngày đầu tiên khai mạc Tháng Hoa (01.5.2015).

Tường thuật thánh lễ khai mạc tháng hoa tại TTHH Mẹ La Vang 2014

danghoalavang_01052015

Trước đó, các đoàn hành hương đã về bên Mẹ từ ngày 30.4.2015, để cùng ở lại và dâng lên Mẹ những tràng chuỗi Mân Côi và những bài suy niệm ý nghĩa do các cộng đoàn thánh hiến phụ trách. Và sáng mai nay, mọi người cùng nhau sốt sắng tham dự Thánh Lễ Khai Mạc Tháng Hoa do Đức TGM Huế Phanxicô Xavie Lê Văn Hồng chủ tế.

Đúng 08g00, đoàn rước Đức TGM Phanxicô Xavie và đoàn Linh mục đồng tế khởi đi từ Tháp Cổ và di chuyển đến Linh Đài Đức Mẹ. Sau đó, Cha Quản Nhiệm La Vang Giacôbê Lê Sĩ Hiền trân trọng mời Đức TGM Phanxicô Xavie và Cha Tổng Đại Diện Antôn dâng hoa lên Đức Mẹ La Vang.

danghoalavang_06052015

Tiếp đó, vũ khúc “Huyền nhiệm tiếng xin vâng” do Giáo xứ Phú Hậu đảm trách, với ý nghĩa dâng lời chúc tụng và tạ ơn Thiên Chúa vì đã thương ban cho nhân loại một người Mẹ tuyệt vời là Mẹ Maria, Đấng “đầy ân phúc“, đồng thời, cũng xin cho mỗi người luôn biết đáp lại hai tiếng xin vâng như Mẹ, để cuộc đời của mình luôn được đẹp Thánh Ý Chúa.

danghoalavang_05052015

Những cánh hoa với những màu sắc khác nhau do đại diện các thành phần trong gia đình, các ban ngành trong giáo xứ dâng lên Đức Mẹ theo những ý nguyện:

– Hoa thánh hiến (trắng), dâng lên Mẹ những người đang sống đời thánh hiến, để xin Mẹ gìn giữ, nâng đỡ và cùng Mẹ vững bước đi trên hành trình hiến dâng cho Thiên Chúa, miệt mài phục vụ anh chị em trên cánh đồng mục vụ và loan báo Tin Mừng.

– Hoa phục vụ (vàng), tượng trưng cho những người đang hy sinh quên mình phục vụ, quý chức trong các Hội Đồng Giáo Xứ khắp nơi trong Giáo phận. Cầu xin Mẹ cho họ luôn biết quảng đại “xin vâng” với lòng yêu mến chân thành và tích cực cộng tác xây dựng giáo xứ.

– Hoa yêu thương (đỏ), tượng trưng cho tình yêu nồng nàn của ơn gọi sống đời gia đình. Nguyện xin Mẹ cho tất cả các gia đình trên toàn thế giới, luôn biết xây dựng gia đình mình trở nên đạo đức, thủy chung và hăng say loan báo Tin Mừng trong cuộc sống thường ngày.

– Hoa hy sinh (tím), qua những cánh hoa này, nguyện dâng lên Mẹ những anh chị em đang bệnh tật, ốm đau, nghèo khổ. Nguyện xin Mẹ cho họ luôn biết chạy đến với Mẹ để nhận được sự an ủi, chữa lành và nhất là noi gương Mẹ biết kết hợp đau khổ của đời mình để làm một hy tế với Chúa Giêsu trên Thánh Giá.

– Hoa hiệp nhất (ngũ sắc), tượng trưng cho các ban ngành đoàn thể đang góp phần vào sinh hoạt của giáo xứ. Nguyện xin Mẹ cho các anh chị em này biết nhiệt thành cộng tác với nhau, để cùng nhau xây dựng giáo xứ trở thành cộng đoàn ngày càng chan hòa yêu thương hiệp nhất.

danghoalavang_04052015

Sau phần vũ khúc và dâng hoa cho Đức Mẹ La Vang, Đức TGM Phanxicô Xavie dâng hương và bắt đầu Thánh Lễ Khai Mạc Tháng Hoa 2015.

Mở đầu và chia sẻ trong Thánh lễ, Đức TGM Phanxicô Xavie nói lên tâm tình của mỗi người khi quy tụ về bên Mẹ La Vang trong dịp Tháng Hoa này. Đó là tâm tình yêu mến và lòng biết ơn hiếu thảo của đoàn con với Đức Maria, là bông hoa đẹp nhất của trần gian.

Mỗi cuộc đời là mỗi cánh hoa riêng biệt, có hoa tình yêu, hoa bác ái, hoa thủy chung, hoa dâng hiến, hoa đau khổ…Hoa nào cũng đẹp và cũng quý, miễn sao mỗi người không ích kỷ giữ riêng cho riêng mình nhưng biết chia sẻ và trao ban cho mọi người.

danghoalavang_03052015

Đức Tổng cũng mời gọi mọi người hãy dâng lên Mẹ những bó hoa lòng đơn sơ chân thành, thấm đượm tình yêu mến của mọi lứa tuổi, mọi hoàn cảnh của cuộc sống. Xin Mẹ dâng lên tất cả cho Chúa để nguyện xin Chúa chúc lành và thánh hóa mỗi người trong cả năm này.

Thánh lễ diễn ra trong bầu khí linh thiêng, thấm đượm tình con thảo khi có dịp quây quần về bên Mẹ La Vang trong Tháng Hoa ý nghĩa này.

Kết thúc Thánh lễ, Đức TGM Phanxicô Xavie ban phép lành cho mọi người hiện diện. Nguyện xin Mẹ La Vang thương đón nhận muôn vàn ý nguyện của chúng con dâng lên Mẹ, để chúng con có thể nhận lãnh những ơn lành của Chúa qua lời chuyển cầu của Mẹ.

Ban Truyền Thông TGP Huế

Theo http://tonggiaophanhue.net/