Bước sang ngày thứ hai của Đại Hội La Vang 30, khách hành hương nô nức về bên Mẹ La Vang với hơn 100.000 nghìn người. Thánh lễ vọng kính Đức Mẹ hồn xác lên trời được diễn ra vào chiều 14.8.2014. Thánh lễ do Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli, Đại Diện Đức Thánh Cha, Chủ tế; hàng trăm Giám Mục, Linh mục  đồng tế.

Đại Hội La Vang 20

Linh mục Phaolô Trần Thắng Thế mời gọi cộng đoàn tụ họp chuẩn bị tham dự Thánh lễ và đọc lời dẫn lễ với những ý nghĩa sau:

Thánh lễ vọng Mừng Mẹ Hồn Xác Lên Trời chúng ta cầu xin Mẹ cho chúng ta được hướng lòng lên trời. Mẹ là dấu chỉ được Chúa yêu thương đến cùng, vì Thiên Chúa yêu thương đến cùng, cứu độ cho đến cùng, tức yêu thương cho đến sau khi chết. Đối với đức tin công giáo một khi yêu thương con người, Thiên Chúa yêu thương cả thân xác con người ngay sau khi chết để cho nó sống lại. Sự chết và sống lại của Đức Kitô không phải của riêng mình Người nhưng mở đường cho những ai đã an giấc ngàn thu. Mừng lễ vọng Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời, Mẹ được đón nhận vào trong vinh quang Thiên Chúa. Mẹ là tác phẩm đầu tiên vì Mẹ là Mẹ Thiên Chúa là người gắn kết mật thiết với Chúa, là người thứ nhất trong số con người được biến đổi, cứu độ. Mẹ là hoa quả đầu mùa, để rồi cũng sinh hoa kết quả cho Hội Thánh nữa.

Tôi tin xác loài người ngày sau sống lại. Với niềm tin này, giờ đây cộng đoàn vây quanh bàn thánh cùng với Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli, Đại Diện Đức Thánh Cha, Chủ tế, và đoàn đồng tế hiệp dâng Thánh lễ.

Mẹ là tư tế và bàn thờ, là chén thánh và nhà tiệc ly… xin Mẹ cho chúng con tìm ra nguồn sống mới, một cuộc sống tiềm tàng trong Thiên Chúa.

Đại Hội La Vang 22

Hợp lòng cùng đoàn rước, mọi người cùng vang lên nhịp nhàng: Từ bốn phương trời chúng con về bên Mẹ, từ bốn phương trời chúng con về La Vang. Đây La Vang có Mẹ đẹp xinh, đây La Vang có Mẹ hiển linh, đây La Vang có Mẹ Chúa Trời hiện ra trong uy linh sáng chói … Nó như lặp lại lời Thánh vịnh chúng ta vui mừng biết bao khi trẩy hội lên đền này.

Ca nhập lễ với ca khúc Kính Mừng Nữ Vương Hòa Bình cũng được vang lên rộn ràng vui tươi. Lạy Mẹ La Vang đây là những tâm hồn thao thức hướng lên Mẹ. Mẹ dẫn đường thì chẳng phải lo, mai này hưởng phúc thiên thu chan hòa.

Rồi tiếp ca khúc Kìa Bà nào – Bà là ai, là Mẹ Chúa Kitô, xin Mẹ cũng sinh chúng con trong ân sủng Chúa.

Đức Tổng Giám Mục Chủ tế gởi đến cộng đoàn lời chào trân trọng của ngài.

Đại Hội La Vang 23

Bài đọc 1: 1 Sb 15,3-4.15-16; 16,1-2

Bài đọc 2: 1 Cr 15,20-27

Tin Mừng: Lc 11,27-28

Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli ban huấn từ:

Kính chào quý Cha, quý tu sĩ, anh chị em thân mến,

Hôm nay cùng nhau quy tụ về La Vang, chúng ta long trọng mừng lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời. Với niềm ưu ái, tôi kính chào Đức Tổng Phanxicô Xaviê, Quý Giám mục, Linh mục và anh chị em. Với tư cách đại diện Đức Thánh Cha, tôi mang đến phép lành Tòa Thánh cho anh chị em.

Ngày hôm nay là ngày đầu tiên Đức Thánh Cha đến Hàn Quốc để viếng thăm mục vụ Châu Á. Chúng ta tạ ơn Chúa.

Trong bài đọc 1, chúng ta nghe dân Israel mang Hòm Bia Thiên Chúa lên chỗ dọn sẵn và ngày mai, chúng ta sẽ nghe họ mang Hòm Bia lên Đền Thờ. Hòm Bia là đại diện cho Thiên Chúa ở giữa dân người, nhưng giờ đây, Hòm Bia Thiên Chúa sinh động hơn, là chính Đức Maria. Thiên Chúa chiếm ngự con người Đức Maria. Chúng ta đồng ý với người phụ nữ trong bài Tin Mừng hôm nay, thưa lên: Phúc cho dạ đã cưu mang Thầy.

Đức Maria là Hòm Bia đầy ắp sự hiện diện của Thiên Chúa, là Giao Ước tình yêu của Thiên Chúa với nhân loại trong Chúa Kitô.

Tôi muốn bày tỏ niềm cảm xúc sâu sắc với Hội Đồng Giám Mục Việt Nam khi quyết tâm xây dựng một ngôi Thánh Đường bề thế ở nơi đây. Hôm nay, dân Chúa xây dựng ngôi đền để Đức Maria là Hòm Bia mới, nơi Thiên Chúa ngự trị. Xin anh chị em cầu nguyện để chúng ta sớm có ngôi Thánh Đường toàn quốc nơi đây.

Đại Hội La Vang 26

Với biến cố Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời, Mẹ đang chiêm ngưỡng vinh quang Thiên Chúa, vậy mà sau khi được cất nhắc lên chốn trời cao, Mẹ không bỏ rơi chúng ta, mà vẫn tiếp tục ở cùng chúng ta, trao ban Đức Kitô cho chúng ta. Trao ban cho chúng ta đầy ắp tình yêu Thiên Chúa. Các gia đình cũng trở nên một Hòm Bia, nơi Thiên Chúa ngự trị. Trong thư mục vụ, Hội Đồng Giám Mục Việt Nam mời gọi sống niềm tin trong gia đình. Với chúng ta, những người công giáo, đời sống hôn nhân là một bí tích, là một dấu chỉ tình yêu cao cả của Thiên Chúa ở với chúng ta. Một tình yêu độc nhất vô nhị. Cho nên, cuộc sống gia đình là một hy sinh người nam người nữ dành cho nhau. Ngày nay, đời sống gia đình gặp nhiều thử thách, khó khăn vì ở đó, thiếu sự hy sinh cho nhau. Lần mở những trang Thánh Kinh, chúng ta sẽ thấy các gia đình được nói đến, đặc biệt là Abraham và Sara, một gia đình được Chúa hứa trở thành một dân tộc vĩ đại. Chúng ta cần hiểu sứ mạng của các gia đình trong ý Chúa… các gia đình mang sứ điệp tình yêu của Ngài cho thế giới

Chiêm ngắm gia đình Thánh Gia, các ngài đã hoàn tất ý định của Thiên Chúa. Các gia đình Kitô hữu phải có khả năng thưa lên như Đức Maria: không phải vì tôi, nhưng để cho ý định Thiên Chúa được thành sự.

Thứ đến, chúng ta chiêm ngắm đời sống cầu nguyện rất sâu từ Mẹ, Mẹ cũng do ảnh hưởng từ cha mẹ mình. Vì thế, tôi muốn kêu gọi anh chị em, những bậc cha mẹ, hãy trao cho con cái mình đức tin, một đời sống cầu nguyện. Đức Trinh Nữ Maria, khi hay tin bà Isave thụ thai, thì Mẹ bỏ công việc của mình để đến giúp đỡ và ở lại với bà 3 tháng. Quý gia đình thân mến, như Mẹ Maria chúng ta loan báo Tin Mừng cho lương dân với 1 tình yêu xuất phát từ lòng bác ái. Quả thế, Đức Trinh Nữ Maria là mẫu gương của niềm tin, cầu nguyện, yêu thương bác ái. Lạy Đức Mẹ La Vang chúc lành cho anh chị em.

Lời nguyện tín hữu cầu cho Hội Thánh, cầu cho mỗi người, mỗi gia đình và cho tất cả những ai đau khổ tinh thần lẫn thể xác.

Đến phần Dâng lễ, cha dẫn lễ nêu ý: muôn lòng hiệp dâng lễ vật tạ ơn Chúa cho chúng con được sinh ra trong một gia đình công giáo… Xin dâng lên Chúa bánh rượu tinh tuyền làm của ăn của uống cho chúng con. Xin dâng lên Chúa của cải, tiền tài Chúa ban để tạ ơn, xin ơn để Chúa thánh hóa cho chúng con được ơn cứu độ. Chúng con kính dâng lên những ngọn nến sáng như ánh lửa đức tin của ngày rửa tội xin Chúa thắp sáng mãi đức tin trong cuộc đời chúng con.

Đại Hội La Vang 24

Sau lời nguyện hiệp lễ, Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh – Giám mục Thanh Hóa – Ủy Ban Mục vụ di dân xin có đôi lời với cộng đoàn hành hương, ngài nói:

Như anh chị em đã nghe nói và tận mắt chứng kiến công trình kiến thiết La Vang đang tiến hành. Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đã thành lập hội đồng kiến thiết La Vang, trong đó, Chủ tịch là Đức Tổng Phanxicô Xaviê, Phó ban Đức Cha Matthêu Nguyễn Văn Khôi – Giám mục Qui Nhơn – Ủy Ban Nghệ thuật thánh, và tôi (Đức Cha Linh). Kinh phí dự trù kiến thiết công trình là 500 tỷ, một con số không nhỏ, nên rất cần sự cộng tác của các con cái Mẹ khắp nơi, và vì con cái Việt Nam rất yêu mến Mẹ La Vang, nên tôi tin chắc công trình của Mẹ sẽ sớm hoàn thành. Trong thời gian tới đây, Ủy ban vận động chúng tôi sẽ gởi đến mỗi gia đình một con heo đất. Nếu ai không có mặt thì tìm heo đất để nuôi, như vậy chúng ta sẽ đẩy nhanh tiến độ công trình. Trên 2 triệu gia đình như thế, chúng ta sẽ sớm hoàn thành. Xin cám ơn anh chị em và hẹn gặp lại.

Đại Hội La Vang 25

Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli ban phúc lành cho tất cả mọi người. Thánh lễ kết thúc, khách hành hương về lều trại nghỉ ngơi, chuẩn bị cho đêm diễn nguyện, canh thức bên Mẹ La Vang.

Xin xem thêm một số hình ảnh:

Đại Hội La Vang 27 Đại Hội La Vang 28 Đại Hội La Vang 28 Đại Hội La Vang 29 Đại Hội La Vang 30 Đại Hội La Vang 31 Đại Hội La Vang 32 Đại Hội La Vang 33 Đại Hội La Vang 34 Đại Hội La Vang 35 Đại Hội La Vang 36 Đại Hội La Vang 37 Đại Hội La Vang 38 Đại Hội La Vang 39 Đại Hội La Vang 40 Đại Hội La Vang 41 Đại Hội La Vang 42 Đại Hội La Vang 43 Đại Hội La Vang 42 Đại Hội La Vang 44 Đại Hội La Vang 45 Đại Hội La Vang 46 Đại Hội La Vang 47 Đại Hội La Vang 47 Đại Hội La Vang 48 Đại Hội La Vang 49 Đại Hội La Vang 50 Đại Hội La Vang 51 Đại Hội La Vang 52 049_ThanhLe_LaVang_Toi_14082014 Đại Hội La Vang 54 Đại Hội La Vang 55 Đại Hội La Vang 56 Đại Hội La Vang 57 Đại Hội La Vang 59 Đại Hội La Vang 60 Đại Hội La Vang 61 Đại Hội La Vang 62 Đại Hội La Vang 63 Đại Hội La Vang 64 Đại Hội La Vang 65 Đại Hội La Vang 66 Đại Hội La Vang 67 Đại Hội La Vang 68 Đại Hội La Vang 69

Huỳnh Đình Dũng tổng hợp