Suốt đêm 12 đến rạng sáng 13, những đoàn xe không ngớt nối đuôi nhau từ muốn nẻo đường hướng về Tàpao. Các anh Cảnh Sát Giao Thông và các anh trật tự đã tận tình hướng dẫn, điều tiết các phương tiện di chuyển của khách hành hương không để xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông. Từ tờ mờ sáng 13, các đoàn xe phải dừng cách trung tâm 2-3 km để khách hành hương đi bộ đến lễ đài. Các đoàn vừa đi vừa đọc kinh lần chuỗi râm ran. Quảng trường Tàpao rợp trong rừng người, mọi lối lên xuống đều không còn chỗ chen chân. Khách hành hương phải đứng tham dự lễ tận cổng Trung Tâm, nhiều người ngồi giữa cánh đồng hay lối lên linh đài. Đoàn khấn đã bắt đầu tiến về lễ đài mà dòng người vẫn đổ về không ngớt.

 

6g30, giờ khấn Đức Mẹ Tàpao do cha Đaminh Nguyễn Văn Hoàng chủ sự. Từ ngày 13.9 – 13.10.2013, đã có các ý khấn sau đây của khách hành hương xin Đức Mẹ chuyển cầu: 9.218 người xin được như ý,  7.432 người xin được khỏi bệnh, 7.419 người xin chừa bỏ tật xấu,  4.061 người xin cho gia đình hạnh phúc, 6.001 người xin đi đường bình an, 1.817 người xin cho con cái chăm học, 879 người xin nên duyên vợ chồng, 6.002 người xin cho tai qua nạn khỏi, và còn nhiều ý khấn khác.

 

7g00, Thánh lễ trọng thể do Đức Giám Mục Giuse Vũ Duy Thống chủ sự. Đức Cha Phaolô Nguyễn Thanh Hoan, Cha Tổng đại diện và quý cha trong ngoài giáo phận đồng tế. Trong dịp cử hành lễ Đức Mẹ Mân Côi, cũng là dịp khép lại Năm Đức Tin tại TTTM Tàpao, và trùng vào ngày kỷ niệm lần thứ 97 Đức Mẹ hiện ra lần cuối tại Fatima, trong bài giảng Đức cha Giuse mời cộng đoàn hành hương ôn lại lời “Xin Vâng” tự khởi nguồn của Đức Mẹ và cùng xem lại trong đời tín hữu, con cái của Mẹ, ta có thể sống lời “Xin Vâng” ấy một cách thiết thực ra sao.

Ngài chia sẻ 3 ý tưởng: Thứ nhất là tâm tình của Đức Mẹ, “Xin Vâng” là lời vắn gọn Đức Mẹ thưa với sứ thần kết thúc buổi Truyền Tin. Lời ý thức trọn vẹn khi đã được nghe giải tỏa thắc mắc; lời hoàn toàn tự do khi đã cân nhắc đắn đo; lời trách nhiệm cả đời một khi đã ưng thuận thì suốt cuộc sống sẽ mạo hiểm và khiêm tốn thực hành, từ niềm vui trong đêm Giáng Sinh đến nỗi sầu giữa cảnh tang thương chiều Tử Nạn. Một lần “Xin Vâng”, một đời “Xin Vâng”.

Thứ hai là tâm tình của những người con, “Mẹ dạy con hai tiếng Xin Vâng”. Lời nguyện dâng lên với cả tâm tình, vừa khiêm cung nơi mái trường nhân đức xin Mẹ dạy dỗ, vừa biểu lộ ý chí chọn lựa trên hành trình đức tin bước đi theo Mẹ và từng ngày quyết tâm sống theo gương Mẹ. Yêu Mẹ, ta yêu cả đường đi của Mẹ để an tâm họa lại bước đi ấy trong đời; và mến Mẹ, ta cũng cậy trông phó thác như Mẹ để xin vâng với thánh ý Chúa.

 

Và thứ ba là tâm tình trong ngày 13/10: Cách riêng trong ngày kỷ niệm Mẹ hiện ra lần cuối tại Fatima với ba huấn lệnh “cải thiện đời sống, siêng năng lần hạt và tôn sùng Trái Tim Mẹ”, ta thưa lên tiếng “Xin Vâng” để đưa vào trong chương trình sống. Sống theo lời Mẹ sẽ được dẫn vào trong tình Mẹ, và một khi ở trong tình Mẹ cũng sẽ được dẫn tới hạnh phúc bên Chúa. Kinh nghiệm cho biết: hãy bắt đầu yêu Mẹ bằng cách lần hạt Mân Côi”.

Để minh chứng cho tình thương của Đức Mẹ, Đức Cha kể câu chuyện tại TTTM Tàpao ngày 2/7/2013 vừa qua đã có một trường hợp sống lời “Xin Vâng” được Đức Mẹ nâng đỡ ủi an, đó là trường hợp của chị Phương Thủy 44 tuổi, giáo xứ Chu Hải, giáo phận Bà Rịa, bịnh nặng không đi lại được đã 15 năm, chỉ muốn đến chào Mẹ để sẵn sàng thưa “Xin Vâng” khi phải lìa đời. Gia đình can ngăn không được. Đành chiều. Nhưng từ chuyến đi ấy về, chị đã đi lại được và tham gia sinh hoạt như mọi người bình thường khác.

Nghi thức thắp nến sai đi sau lời nguyện hiệp lễ khép lại Năm Đức Tin tại TTTM Tàpao nhưng mở ra cho các con cái Đức Mẹ quyết tâm mới sống chứng nhân đức tin qua việc tuân giữ và thực thi lời Chúa dạy bằng chính đời sống hằng ngày của mình. Thánh lễ kết thúc với Phép Lành Toàn Xá . Trong suốt thánh lễ, Ca đoàn Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn và Ca đoàn Giáo hạt Đức Tánh đưa cộng đoàn vào cầu nguyện sốt sắng, nâng tâm hồn lên cùng với Đức Mẹ tạ ơn Thiên Chúa với những bài  thánh ca trầm bổng du dương.

Trong phần tổng kết các hoạt động của TTTM Tàpao trong Năm Đức Tin do Cha GB. Trần Văn Thuyết, trưởng ban điều hành đọc, số thống kê cho biết có trên 1 triệu lượt người gồm nhiều tôn giáo đến hành hương kính viếng Mẹ Tàpao và hơn 70 ngàn giáo dân Công giáo lãnh nhận bí tích hòa giải. Đây là minh chứng tình thương của Mẹ Maria luôn thu hút và ban chan hòa trên tất cả con cái.

Xin Đức Mẹ Tàpao đồng hành với chúng con trong từng ngày sống, để qua chuỗi mân côi chúng con gắn kết bản thân, gia đình và tất cả mọi người vào trong vòng tròn tình thương của Chúa Giêsu và của Mẹ. Để trong tâm tình phó thác, chúng con thầm thĩ thưa lên Mẹ như vần thơ của Đức Cha Giuse:

Mẹ ơi, hai tiếng “Xin Vâng”,

Theo Mẹ con đáp lời dâng tâm tình.

Niềm tin, một chuyến hành trình,

Cuộc đời có Mẹ, an bình con đi.

Tàpao 13.10.2013 – Hồng Hương