Như nai rừng mong mỏi

tìm về suối nước trong,

hồn con cũng trông mong

được gần Ngài, lạy Chúa“.

(Tv 42, 2)

Lời ca vịnh trong Cựu Ước như muốn diễn tả nỗi nao nức của biết bao tâm hồn mong ước được hiện diện bên Tòa Đấng Khôn Ngoan, Mẹ Chúa uy linh cao cả. Cuộc hành hương thường niên như lời ước hẹn với Mẹ của từng cá nhân trong cuộc lữ hành trần thế. Lời ca “Con đến bên Mẹ như đi vào một cuộc hành hương” của nhạc sĩ Phạm Đức Huyến vẫn ngân nga trong tâm trí của bao người tín hữu công giáo mỗi độ La Vang lại về.

Những ngày tháng 8, khung cảnh và tâm tình của Thánh Địa như quyện lấy nhau để minh chứng cho lời của thánh vịnh:

Trời xanh tường thuật vinh quang Thiên Chúa,

không trung loan báo việc tay Người làm”. (Tv 19, 2)

Sự tươi sáng, linh thiêng của quang cảnh La Vang, hòa chung với sự nhộn nhịp của từng bước chân “vui về bên Mẹ”, không huyên náo theo kiểu “vui như ngày hội” mà chìm sâu trong sự lắng đọng để tìm về với Chúa, cũng như tìm lại chính mình.

Ôi! Không gian Linh Địa như trái tim của Mẹ Vô Nhiễm đang yêu thương, đang vỗ về nhân thế qua từng nhịp đập thiêng liêng. Và hơi thở Thánh Thần đang ban xuống, làm sống động những con người đang sống với tấm lòng rộng mở.

Quả thực, nếu có ai lưu lại La Vang trong những ngày qua, có lẽ ít ai mà không chứng kiến sự hòa điệu nói trên. Không chỉ là lượng người đông đảo lớp lớp cầu nguyện nơi Linh Đài Đức Mẹ, mà cả bầu khí của La Vang càng thánh thiêng biết chừng nào!

Cỏ cây đã vào Thu, thay vì ngưng tăng trưởng theo qui luật của nó, mà vẫn mơn mởn tươi xanh, vươn mình ra như đón nhận điều gì đó từ trên cao. Những khóm cây khác cũng gợi lên hình ảnh những con người thu mình lại khiêm tốn thiết tha cầu nguyện. Những tượng đá hình Đức Mẹ đủ muôn sắc ân, đặt trong vườn cầu nguyện-sám hối, như đang muốn mời gọi từng người đến thổn thức với bao khó nhọc của gánh đời riêng để được Mẹ an ủi. Có những không gian vắng rộng, được lấp đầy bởi những vị khách thập phương gồm cả lương giáo ngước nhìn Mẹ từ phía xa xa, như đang đấm ngực trở về. Khí trời mà người ta lầm tưởng là sự oi ức đỏng đảnh của thời tiết miền Trung, khi ẩn khuất bởi những đám mây đen, khi sáng ngời lên bởi những tia nắng mặt trời, không phải là ngẫu nhiên hay tình cờ, mà như là lời nhắc nhở của Mẹ hiền đối với từng hoàn cảnh, từng đợt sóng dập vùi của đời nhân thế bởi tội lỗi: Hãy tin tưởng rằng bình minh là Đức Kitô trên tay Mẹ đang giang ra, vừa đón lấy nỗi đơn hèn của kiếp người, vừa ban muôn ơn lành cho đời nhân thế!

Mẹ La Vang ban hồng phúc.56

Chiêm ngắm Mẹ La Vang

Chiêm ngắm như thế, không phải để tận hưởng giây phút bình an trong lúc đến với Mẹ qua cuộc hành hương ngắn ngủi. Cũng chẳng phải nhờ những bài trí trong không gian Mẹ hiện ra để tâm hồn lắng vơi đi “những cực nhọc lắng lo sự đời” hầu tìm lại chút thanh thản. Mà cuộc hành hương “mong về bên Mẹ” như thể giúp cho mỗi tín hữu “tập khởi sự lại niềm tin”, nhờ ánh sáng đức tin của Mẹ rọi thấu mọi góc tối tâm hồn, hay nhờ những nhân đức của Mẹ, sự thánh thiện của Mẹ mở cửa tâm can để chính tâm hồn mỗi người rung lên nhịp đập khát khao mà hít thở ân sủng thần linh.

Bầu khí cầu nguyện càng ngút bay, đạt tới sự lắng đọng sâu xa qua Phụng Vụ Hội Thánh. Lễ vọng kính Đức Mẹ hồn xác lên trời, do Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli chủ tế, khai mạc chương trình Hành Hương thường niên, kết hợp cầu nguyện cho Đại Hội Các Gia Đình Toàn Quốc, làm thấm sâu vào lòng người, sự bình an đích thực. Cách đặc biệt trong Thánh lễ, Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri đã chủ sự nghi thức “Tuyên Hứa lại Lời Thề Hôn Phối” như mở ngõ tâm hồn bao người muốn tâm sự nỗi niềm với Chúa về những chuỗi hồng ân 25 năm, 50 năm hôn phối của một hành trình yêu thương và tha thứ dưới mái ấm gia đình. Niềm hạnh phúc này vẫn trào dâng biểu tỏ nơi tâm tình chia sẻ, tạ ơn Chúa, biết ơn nhau trong đời sống gia đình qua giờ chầu Thánh Thể sốt sắng đậm đà sức thiêng, bên Mẹ La Vang. Đêm về khuya, không gian như ngưng đọng, nhưng dư âm của niềm hạnh phúc ấy vẫn ngập tràn thánh sủng kéo dài theo lời kinh nguyện thâu đêm suốt sáng.

Sáng ngày 15 tháng 8, từ muôn nơi xa gần, người trong nước cũng như khách ngoại kiều, tuôn đến Thánh Địa, lòng hân hoan gia nhập Đoàn Rước Kiệu Đức Mẹ La Vang, để tôn vinh Mẹ Thánh Chúa Trời khi hừng đông chưa xuất hiện.

Lúc sương dần tan theo ánh nắng ban mai, cũng chính là lúc Thánh lễ đồng tế diễn ra trong thời tiết thuận hòa: mây che nắng, gió thoảng nhẹ hòa lẫn trong giọng hát, tiếng đàn, lời ca êm ái dịu ngọt và du dương như diễn tả sự hiệp nhất yêu thương của đoàn con cái Mẹ trong đại gia đình Giáo Phận Huế. Vị Cha chung của Tổng Giáo Phận Huế nhận dâyPallium trong dịp này, càng diễn tả sự hiệp nhất sâu xa của đoàn chiên với vị chủ chăn của mình. Những lời chúc mừng, chúc phúc của Đức Tổng Leopoldo Girelli thật nồng nàn biểu tỏ lòng yêu mến của Đức Giáo Hoàng đối với giáo phận Huế thân thương.

Như các tông đồ xưa thấm sâu ân sủng từ cuộc biến hình trên núi Tabor, nhưng không ở lại đó để tận hưởng hạnh phúc cho riêng mình, mà xuống núi để tiếp tục hành trình theo Chúa bằng đời chứng tá Phúc âm, như Mẹ Hồn Xác Về Trời, nhưng Mẹ vẫn tiếp tục đồng hành, liên lỉ cầu bầu cùng Chúa cho nhân loại những ân huệ phần rỗi đời đời, thì hạnh phúc và bình an khi đến với Mẹ La Vang sau những ngày hành hương, cũng như một lời mời gọi lên đường tiếp tục hành trình sống, tỏa lan ánh sáng Tin Mừng của Chúa như Mẹ đã chiếu tỏa cho chúng ta trong cuộc Hành Hương Năm Đức Tin này.

Linh mục Đa Minh Lê Duy Khánh