Khác với những ngày trước đầy gió mạnh và mưa to, chiều ngày 14 hôm nay, trời nắng nhẹ và gió Nam cũng thổi nhẹ.

Tại Linh Địa La Vang, nhiều xe ôtô mang đủ biển số của mọi miền Đất Nước tuôn nhau đổ về.

Quanh công trường Mân Côi, quanh Đài Đức Mẹ, Nhà Thờ, Nhà Cha Sở, các nhà khách, người hành hương đóng trại đông đúc: người nằm, kẻ ngồi, người đứng, kẻ đi, chen chân khó lọt.

Nhà Thờ chật người cầu nguyện. Tại Đài Đức Mẹ, nhiều nhóm người đang cầu nguyện. Tại Nhà Hoà Giải, đông người đang chờ phiên vào các Toà Giải Tội.

Phải có mặt tận nơi, chúng ta mới cảm thấy được đức tin của người hành hương mạnh mẽ là nhường nào!

Đúng 17 giờ, diễn ra Nghi thức Dâng Hoa tôn vinh Mẹ và Khai mạc Hành Hương tại Đài Đức Mẹ.

Thánh Giá và Đèn Chầu huớng về Đài Đức Mẹ, dẫn đường đi trước. Tiếp sau là các đại diện trong các Hội Đồng Giáo Xứ, đội thiên thần của giáo xứ Lạc Lâm Đà Lạt, đội trống giáo xứ Mỹ Chánh và đội kèn nam giáo xứ An Bằng của TGP Huế, đội kèn nữ Phương Xá của giáo phận Thái Bình, đại diện các hội đoàn của TGP Huế và TGP Saigon, các bà mẹ công giáo của TGP Saigon, đội kèn nữ của giáo xứ Nam Thái thuộc giáo phận Thái Bình, đoàn tu sĩ nam nữ, đoàn chủng sinh nội trú, đoàn đại chủng sinh, linh mục đoàn đồng tế, gồm 120 vị, trong nước và hải ngoại, trong đó có 20 linh mục đến từ giáo phận Rat-Cha-Bu-Ri của Thái lan, với ĐGM John Bosco Panya Kris-cha-roen của giáo phận nầy.

Sau khi dâng hoa lên Mẹ để khai mạc lễ Hành Hương, đoàn dâng hoa và đoàn đồng tế tiến về Lễ Đài để dâng Thánh lễ Vọng Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời, do Đức Cha Phanxicô Xaviê, Giám mục Phụ tá TGP Huế chủ tế, và đồng tế với Đức Cha Stêphanô Nguyễn Như Thể, TGM của TGP Huế, Đức Cha John Bosco Panya Kris-cha-roen, Giám mục giáo phận Rat-Cha-Bu-Ri và Đức Đan Viện Phụ Thiên An. Các linh mục đồng tế gồm 128 vị. Tín hữu hành hương tham dự với con số trên một trăm ngàn người.

Giảng trong thánh lễ, Đức Giám mục Phụ tá đề cập đến chủ đề Sống yêu thương và phục vụ theo gương Mẹ Maria. Yêu thương và phục vụ là giới răn trọng nhất của Đạo. Không có tình yêu, cái gì cũng vô ích trước mặt Chúa. Giới răn yêu thương là điều nổi bật nhất trong ngày chung thẩm: Khi Ta đói, các ngươi cho Ta ăn… Ngoài Chúa Giêsu ra, không có bức gương tuyệt hảo nào treo cao cho chúng ta trong vấn đề yêu thương phục vụ cho bằng gương của Đức Mẹ Maria. Ngay lúc còn thơ ấu, Đức Mẹ đã dâng mình vào Đền để phục vụ Thiên Chúa. Khi truyền tin, dù biết mình Mẹ Thiên Chúa, Đức Mẹ vẫn chấp nhận thân phận của người tôi tớ. Đức Mẹ đi thăm bà thánh Isave để thi hành sự yêu thương và phục vụ. Tại tiệc cưới Cana, Đức Mẹ tích cực giúp đỡ đôi tân hôn và thúc giục mọi người tuyệt đối tin tưởng vào Chúa Giêsu. Trên đồi Canvariô, Đức Mẹ yêu thương, nhận lấy mọi người làm con. Cuộc đời Đức Mẹ từ thơ ấu cho đến lúc về trời, chỉ biết yêu mến và phục vụ Chúa và loài người. Người tín hữu chúng ta học gương Chúa Giêsu phục vụ: Ngài xuống trần để thực thi ý của Cha Ngài, Ngài đến để phục vụ mọi người, Ngài xem các tông đồ như bạn và Ngài quỳ xuống rửa chân cho họ như người đầy tớ. Và Đức Mẹ là Thầy Dạy tuyệt vời nhất để chúng ta yêu mến phục vụ Chúa và tha nhân như gương của Chúa Giêsu.

Thánh lễ Vọng kết thúc lúc 18g30.

Cộng đoàn hành hương tạm nghỉ để ăn tối.

Từ 20 giờ cho đến 24 giờ, giới Thanh Niên nam nữ, giới Gia Trưởng, giới Hiền Mẫu, giới Linh mục Tu sĩ, đại chủng sinh và Chủng sinh ngoại trú thay nhau cầu nguyện trước Chúa Giêsu Thánh Thể, dưới sự hướng dẫn của các linh mục Phêrô Nguyễn Xuân Đường (Giới Trẻ), Giuse Hoàng Quốc (Giới Gia Trưởng), Phaolô Trần Thắng Thế (Giới Hiền Mẫu), Giuse Nguyễn Văn Chánh (Giới Linh mục. Tu sĩ và chủng sinh).

Sau 12 giờ đêm, Linh Địa La Vang trở nên im lắng. Mọi người tìm cách yên giấc để ngày mai, lúc 5g sáng, tham dự Thánh Lễ Hành Hương chính thức trong ngày Lễ Mẹ Lên Trời và Đi Kiệu La Vang theo thông lệ.

Lm Emmanuen Nguyễn Vinh Gioang