Ngày trọng đại của cuộc Lễ Hành Hương kính Đức Mẹ la Vang đã đến: ngày 15 tháng 8 năm 2007.

Lúc 04 giờ sáng, tiếng loa của Ban Trật Tự vang lên, thúc giục mọi người chuẩn bị ngay lập tức Ngày trọng đại hành hương: tham dự Thánh Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời và Đi Kiệu tôn vinh Mẹ trên Đất của Linh Địa La Vang.

Trong phút chốc, các đoàn thể chuẩn bị chỉnh tề và lần lượt đứng vào vị trí của mình. Tín hữu hành hương có mặt ngay và lấp đầy Công Trường Mân Côi, xunh quanh Lễ Đài, Linh Đài Đức Mẹ. Con số lên đến 150.000 người.

Đúng 05 giờ, trong khi Ca Đoàn xướng bài ca nhập lễ Kìa Bà Nào Đang Tiến Lên Như Rạng Đông, đoàn Thánh Lễ di chuyễn từ Nhà Hành Hương đến Lễ Đài. Đức Tổng Giám Mục Huế chủ tế. Cùng đồng tế, có Đức Giám Mục Phụ Tá TGP Huế, Đức Đan Viện Phụ Thiên An, cùng 126 linh mục trong và ngoài nước.

Đầu Thánh Lễ, Đức TGM Huế chúc bình an cho Cộng Đoàn Hành Hương tham dự phụng vu. Ngài nói mỗi lần chúng ta hành hương về La vang, lòng chúng ta tràn ngập niềm vui thánh thiện và bình an trong việc tìm thánh ý Chúa và yêu mến Chúa. Con cái Mẹ khắp nơi quy tụ về đây để ca tụng Mẹ đầy ơn phước. Đức Mẹ là kỳ công của ơn thánh Chúa. Đức Mẹ không vướng tội tổ tông truyền. Suốt đời, Đức Mẹ không phạm một lỗi gì. Hồn xác Đức Mẹ tinh tuyền, không vướng mắc một chút tội lỗi nào. Khi chết, Đức Mẹ đã được Chúa đưa về trời cả hồn lẫn xác. Chúng ta hãy xin Đức Mẹ mở lòng trí để chúng ta nhận biết rằng tất cả đều là hồng ân của Chúa. Chúng ta hãy xin Đức Mẹ giúp chúng ta biết luôn ca tụng Chúa trong mọi hoàn cảnh, biết sống cuộc đời ăn năn đền tội và không ngừng canh tân bản thân.

70815LaVang0.jpg

Bầu trời La Vang im mát. Rạng đông chưa có dấu xuât hiện. Cộng đoàn hành hương tham dự Thánh Lễ nghiêm trang và sốt sắng.

Giảng trong Thánh Lễ Hành Hương sáng hôm nay, Đức TGM Huế suy niệm về ý nghĩa của bài ca Ca Ngợi Chúa (bài Magnificat) của Đức Mẹ khi Ngài đến thăm viếng người chị họ Elizabeth.

Bài Ca Ngợi nầy là bản toát lược tất cả cuộc đời của Đức Mẹ, là tất cả chương trình sống của Đức Mẹ. Bài Ca Ngợi nầy là con đường tu đức của Đức Mẹ: Đức Mẹ là người nữ tỳ của Chúa, là người luôn sống hoàn toàn phó thác trong tay Chúa toàn năng và từ bi, là người luôn luôn dâng lời ngợi khen và tạ ơn Chúa trong mọi hoàn của cuộc sống.

Sự việc Đức Mẹ lên trời hồn xác mang lại cho chúng ta niềm hy vọng lớn lao vì đây là hình ảnh và là khởi đầu bảo đảm cho tương lai chúng ta sau nầy cũng được hạnh phúc lớn lao như vậy, miễn là giờ đây, chúng ta biết noi gương Mẹ, sống của mình, qua những chặng đường Vui, Sáng, Thương, Mừng của cuộc sống.

Biến cố Đức Mẹ hồn xác lên trời là Dấu Lạ Vĩ Đại luôn chiếu sáng giữa bầu trời cuộc sống chúng ta, nhất là trong những lúc đêm tối, trong những hồi đầy sóng gió bão táp. Giáo Hội luôn nhìn lên Dấu Lạ Vĩ Đại nầy để được thêm lòng trông cậy vững vàng và để được an ủi lớn lao trên bước đường lữ thứ trần gian.

Thánh Lễ Hành Hương kết thúc lúc 6g30. Tiếp theo sau Thánh lễ, là cuộc Kiệu Đức Mẹ La Vang tiến về Đài Đức Mẹ. Linh mục Emmanuen Nguyễn Vinh Giioang hướng dẫn đoàn kiệu bằng những bài suy niệm về yêu thương và phục vụ noi gương Mẹ qua những đoạn được trích dẫn từ Thư Chung của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam về chủ đề Sống Đạo Hôm Nay.

Cuộc kiệu tiến về Linh Đài Đức Mẹ lúc 7giờ và Nghi thức Bế Mạc Hành Hương được diễn ra tại đây.

Linh mục Giacôbê Lê Sĩ Hiền nói Lời Cám Ơn trong Lễ Bế mạc Hành huơng 2007. Trong lời cám ơn nầy, linh mục quản nhiệm đề cập một cách lạc quan đến vấn đề “Đất Linh Địa La Vang” và Đại Hội La Vang lần thứ 28 vào năm 2008 như sau:

“Nhìn về tương lai đang mở ra một chân trời hy vọng, con cố ý đề cập đến Đất Linh Địa La Vang. Sau khi Hội Đồng Giám Mục Việt Nam chính thức đệ đơn lên các Cấp Chính Quyền Trung Ương và Địa Phương vào ngày 14 tháng Giêng năm 2007 để xin lại 25ha đất của La Vang, và được sự ủy nhiệm của Đức Tổng Giám Mục Huế, chúng con đã gặp gỡ, trao đổi nhiều lần với các Cấp Chính Quyền Tỉnh Quảng Trị. Chúng con cũng đã trình nạp các bản quy hoạch tổng thể cùng với bản thuyết minh. Hy vọng vào một ngày rất gần đây, Giáo Hội Việt Nam sẽ có lại toàn vẹn phần Đất của Linh Địa La Vang. Vương Cung Thánh Đường, Hội Trường, Nhà Hoà Giải, Nhà Chầu Thánh Thể và nhiều công trình khác sẽ được tái tạo, để đáp ứng nhu cầu hành hương và đặc biệt Đại Hội lần thứ 28 vào năm 2008.”

Để bế mạc Lễ hành Hương, Đức Tổng Giám mục Huế cắt Biểu tượng hướng về Đại Hội Thánh Mẫu Toàn Quốc La Vang lần thứ 28, ngày 13, 14, 15 tháng 8 năm 2008. Biểu tượng nhẹ nhàng bay lên giữa vòm trời La Vang cho đến khi mất hút tận trời xa.

Cuộc Hành Hương La Vang tháng 8 năm 2007 kết thúc một cách vô cùng tốt đẹp vào lúc 7g15 sáng, khi rạng đông báo tin vừng hồng đang xuất hiện ở chân trời.

Mọi người hành hương sung sướng ra về, kẻ trước người sau, như một dòng thác chảy vô tận. 100.000 người Hành Hương về La Vang năm nay rất cảm động vì thấy Giáo Hội Việt Nam của họ đang tràn ngập trong ân sủng của Chúa và Mẹ, đang vui vẻ và hăng say tiến bước trên con đường siêu nhiên vững mạnh của đức tin, đang hết lòng yêu thương và phục vụ Chúa trong mọi hoàn cảnh của Con Người và của Đất Nước Việt Nam thân yêu. Và trong tận đáy lòng đầy vui mừng, bình an và phó thác, họ ước mong thế nào sang năm, cũng tìm đủ mọi cách để được gặp lại Mẹ La Vang và được gặp nhau lại trong kỳ Đại Hội lần thứ 28 của năm 2008.

Lm Emmanuen Nguyễn Vinh Gioang