Năm nay, thời tiết vào những ngày cuối tháng 4 Dương Lịch tại Miền trung nói chung, và đặc biệt tại hai tỉnh Thừa Thiên – Huế và Quảng Trị nói riêng, là mưa rất lớn và lụt tràn lên đường đi. Ai cũng đinh ninh rằng cuộc lễ Hành Hương tại Linh Địa Mẹ La Vang vào ngày mồng một tháng 5 Dương Lịch nầy, thế nào cũng gặp thời tiết rất khắc nghiệt. Nhưng sáng ngày 01 tháng 5 Dương lịch tại Quảng Trị, trời bổng nhiên im mát. Và cuộc hành hương tại Đất Mẹ La Vang diễn ra thật tốt đẹp.

Lúc 07 giờ, đoàn người hành hương quy tụ về Linh đài Đức Mẹ để dự buổi cầu nguyện Lần Hột Mân Côi do linh mục Philiphê Hoàng Linh, Phó xứ giáo xứ Phanxicô Xaviê – Huế, hướng dẫn.

Đúng 08 giờ, Thánh Lễ Hành Hương bắt đầu tại Linh Đài Đức Mẹ. Đức Cha Stêphanô Nguyễn Như Thể, Tổng Giám Mục Tổng Giáo Phận Huế, chủ lễ. Đồng tế với ngài, có Đức Cha Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng, Giám Mục Phụ tá Tổng Giáo Phận Huế, và 30 linh mục trong và ngoài giáo phận Huế.

Mở đầu Thánh Lễ Hành Hương Mùa Hạ kính Đức Mẹ La Vang, Đức Tổng Giám Mục chủ tế thúc giục cộng đoàn tôn vinh Mẹ Maria, Đấng đã ban cho chúng ta Chúa Giêsu là Vị Mục Tử nhân lành đến để làm cho đoàn chiên được sống và được sống dồi dào. Ngài cũng nêu cao gương lao động của Thánh Giuse, Bạn rất thanh sạch của Đức Mẹ. Ngài thúc giục mỗi gia đình công giáo hãy noi gương Thánh Gia Thất để sống cuộc đời yêu thương, phục vụ và loan báo Tin Mừng.

Trong bài giảng Thánh Lễ hôm nay, Đức Tổng Giám Mục chủ tế suy niệm về Đức Mẹ là Hoa, Hoa Hường Mầu Nhiệm, đem lại niềm vui và nguồn hy vọng cho đoàn con cái Mẹ. Trong lúc rước lễ, trời đổ mưa nặng hột, nhưng lạ thay, những hạt mưa nặng hột nầy lại dừng ngay, và cộng đoàn hành hương hôm nay gồm năm ngàn người, hưởng được một buổi trời im gió mát, mà không ai ngờ trước được.

Thánh lễ Hành Hương kết thúc lúc 09 giờ. Mọi người lãnh Phép Lành từ tay Đức Tổng Giám Mục Huế và ra về trong hân hoan, lòng tràn hy vọng vào Mẹ Maria La Vang luôn nâng đỡ Tổng Giáo Phận Huế và Giáo Hội Việt Nam trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Lm Emmanuen Nguyễn Vinh Gioang