Bài giảng của Đức Cha Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng, Giám Mục Phụ Tá Tổng Giáo Phận Huế trong ngày lễ kính Đức Mẹ hôm nay 8.12.2006 như sau:

Kính thưa cộng đoàn hành hương!

Hôm nay lễ Mẹ Vô Nhiễm nguyên tội, chúng ta lại có cơ hội qui tụ về Linh Địa La Vang, để cùng Mẹ tôn vinh và cảm tạ Thiên Chúa đã thương ban cho Mẹ đặc ân cao quí, khỏi vương mắc tội tổ tông ngay từ lúc đầu thai trong lòng bà Anna.

Nhìn lên Mẹ, chiêm ngắm Mẹ trinh trong, tinh tuyền, không vương tì ố tội lỗi, chúng con khẩn khoản cầu xin Mẹ đoái thương đoàn con Mẹ đang chiến đấu mỗi ngày với tội lỗi, với yếu hèn, với sa ngã. Xin Mẹ cầu cùng Chúa cho chúng con được mạnh mẽ chống trả những cơn cám dỗ của ma quỉ, cố gắng gìn giữ tâm hồn trong sạch, để xứng đáng là đền thờ của Thiên Chúa Ba Ngôi ngự trị.

Giờ đây, xin Mẹ cầu cùng Chúa thương tha thứ mọi tội lỗi, để chúng con được xứng đáng hiệp dâng Thánh lễ nầy.

Kính thưa cộng đoàn hành hương,

Ba bài đọc trong phụng vụ Thánh Lễ hôm nay đưa chúng ta đi vào các giai đoạn quan trọng của lịch sử ơn cứu độ.

Từ đầu vì yêu thương, Thiên Chúa đã tạo dựng con người theo hình ảnh của Ngài, ban cho con người được chia sẻ sự sống của Thiên Chúa Ba Ngôi, được làm con của Thiên Chúa và gọi Ngài là Cha. Hai Ông Bà nguyên tổ sống thân tình với Thiên Chúa và tràn trào hạnh phúc trong vườn địa đàng.

Nhưng một tai hoạ đã xảy ra: Hai ông bà nguyên tổ nghe theo lời dụ dỗ của con rắn, bất tuân lệnh Chúa. Tội lỗi đã bắt đầu có mặt trong lịch sử của con người, và đã đưa cả nhân loại đi vào một khúc quanh đen tối: đánh mất tất cả, mất sự sống siêu nhiên, mất các dặc ân khỏi đau khổ và khỏi chết, con người trở thành yếu đuối và dể nghiêng về sự dữ và tội lỗi (Bài đọc I).

Như thế, chương trình ban đầu của Thiên Chúa đã bị con người phá vỡ vì tội lỗi, nhưng Thiên Chúa vẫn là Thiên Chúa của tình yêu, Ngài không bỏ rơi con người, nhưng đã muốn thiết lập một chương trình thứ hai, chương trình cứu độ.

Bài sách Sáng thế ký đã hé mở ra một chân trời hy vọng khi Thiên Chúa loan báo: “Ta sẽ đặt mối thù nghịch giữa mi và người phụ nữ, giữa dòng tộc mi và miêu duệ ngưòi phụ nữ, người của miêu duệ ấy sẽ đạp nát đầu mi, còn mi thì chỉ rình cắn gót chân người”( St 3,15).

Truyền thống của Giáo Hội cho phép chúng ta nhìn thấy hình ảnh một người nữ, trinh trong, không ở dưới quyền lực của Satan, đã chiến thắng ma quỉ: Đó chính là Mẹ Vô nhiễm nguyên tội.

Hình ảnh nầy ngày càng được rỏ nét hơn qua các ngôn sứ, nhất là khi Isaia loan báo: “Này đây một trinh nữ sẽ thụ thai, hạ sinh một con trai và đặt tên là Emmanuel “(Is 7,14).

Để chuẩn bị cho người nữ được kén chọn nầy xứng đáng làm Mẹ Ngôi Hai, Thiên Chúa đã không từ chối trang điễm cho Mẹ mọi đặc ân cao quí, nhất là đặc ân Vô Nhiễm nguyên tội. Đây là đặc ân đầu tiên và là nền tảng cho các đặc ân khác.

Thời gian chuẩn bị kéo dài hằng chục thế kỷ, đó là mùa vọng dài của Dân Do Thái. Ngày ngày họ chắp tay cầu xin:”Hỡi các tầng trời, hãy đổ sương xuống, hỡi ngàn mây, hãy mưa Đấng công chính, hỡi đất đai hãy mở ra và sinh Đấng Cứu Độ” (Is 45,8).

Khi giờ cứu độ đã điểm, Thiên Chúa muốn có sự đóng góp của con người trong chương trình của Ngài. Ngài sai thiên sứ Gabriel đến mời Đức Trinh Nữ Maria cộng tác trong vai trò làm Mẹ Đấng Cứu Thế (Bài Phúc Âm).

Mẹ đã khiêm tốn và phó thác nói lên hai tiếng XIN VÂNG: “Tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói” (Lc 1,28).

Tâm tình và thái độ đón nhận của Mẹ không phải đột phát một cách bất ngờ, nhưng là kết quả của một tâm hồn hiến dâng từ khi lên ba, lên năm trong Đền Thánh, một tâm hồn luôn kết hiệp cầu nguyên liên lĩ, một tâm hồn tràn trào khát vọng, chờ mong Đấng Thiên Sai đến giải thoát nhân loại.

Lễ Mẹ Vô Nhiễm được mừng vào những ngày đầu tiên của Mùa Vọng cũng là một lời mời gọi chúng ta bắt chước Mẹ, mặc lấy những tâm tình của Mẹ trong ngày truyền tin: đó là một đáp ứng quảng đại, một lời thưa xin vâng tận đáy lòng, một khát vọng chờ mong Chúa đến và nhất là một tâm hồn trong sạch chuẩn bị đón Chúa Hài Đồng trong Mùa Giáng sinh.

Mẹ Maria là khuôn mẩu tuyệt vời cho một mùa vọng của Giáo Hội hôm nay: đón nhận Chúa, thánh hoá bản thân và gia đình, sống chứng nhân và trao ban Chúa cho người khác.

Thư của HĐGM Việt Nam vừa được công bố, khai triển học tập và thực hành trong ngày đầu năm phụng vụ cũng mang một động lực thúc đẩy chúng ta đi vào chiều sâu của đạo công giáo, đó là thực hành giới răn quan trong nhất: Yêu thương và Phục vụ.

Và một khi chu toàn được điều răn căn bản nầy, chúng ta sẽ trở thành ánh sáng cho trần gian, muối mặn cho đời và men trong bột. Đó cũng là cách trao ban Chúa cho tha nhân một cách hữu hiệu nhất.

Lạy Mẹ Vô Nhiễm nguyên tội, trong ngày hành hương hôm nay, cũng là những ngày đầu của năm phụng vụ mới, chúng con chạy đến để chiêm ngắm Mẹ, mẫu gương tuyệt vời của một đời dâng hiến trinh trong, luôn sẳn sàng thi hành thánh ý Thiên Chúa, quảng đại trao ban với tinh thần phục vụ và yêu thương.

Xin Mẹ giúp chúng con noi gương Mẹ, để cùng với toàn thể Giáo Hội Việt Nam, sống tinh thần thư mục vụ của HĐGM Viêït nam, trở thành chứng nhân của Thiên Chúa bằng chính cuộc sống yêu thương và phục vụ trong môi trường hằng ngày của chúng con.

Xin Mẹ thương đồng hành và thúc đẩy chúng con sống tốt hơn mỗi ngày để xứng đáng là con ngoan của Me. Amen.

+GM Lê Văn Hồng