Khi lập Phép Thánh Thể, Chúa Giêsu nói rõ: “Tôi là Bánh hằng sống, ai ăn bánh này thì được sống đời đời.” (Ga  6,51).

Chính Đức Tin Chúa ban cho chúng ta, làm cho chúng ta được sống đời đời. Chúa Giêsu đã nói rõ điều này khi cầu nguyện với Thiên Chúa Cha: “Lạy Cha, sự sống đời đời, đó là tin rằng Cha là Thiên Chúa duy nhất và chân thật, và nhận biết Đấng Cha đã sai đến, là Giêsu Kitô.” (Ga 17,3).

Đối với người công giáo, Đức Tin dạy chúng ta biết cuộc sống trên trần gian nầy chỉ là phần đầu của cuộc sống đời đời mà chúng ta sẽ được hưởng sau khi chết. Đây là điều hết sức an ủi, làm cho chúng ta luôn vui sống trong cuộc đời tạm chóng qua nầy.

Giáo Hội đang ở trong Tháng 11, Tháng Các Đẳng, Tháng cầu nguyện cho những người đã ra đi trước chúng ta.

Con người, tự thân, chỉ là cát bụi, nhưng là “cát bụi tuyệt vời” bởi vì “cát bụi” này đã được tình yêu Thiên Chúa đưa vào hiện hữu, đã được Con Thiên Chúa cứu chuộc và được chia sẽ sự sống bất diệt của Ngài.

Kiếp người chúng ta, dù có đau thương bi đát đến đâu mặc lòng, đôi lúc tưởng chừng như bóng tối che lấp tất cả, nhưng cuối cùng, tình thương của Chúa đem lại cho chúng ta tràn trề hy vọng. Đó là nhờ có Đức Tin Chúa ban cho chúng ta. Bởi đó, đối với người Công Giáo, Đức Tin là điều quý giá nhất trên đời này.   Chúng ta hãy noi gương Đức Tin của Đức Mẹ để sống Đúc Tin cho đẹp lòng Chúa.

Đức Tin là nhân đức nổi bật nhất trong cuộc đời của Đức Mẹ. Bà thánh Isave lớn tiếng ngợi khen Đức Tin của Đức Mẹ. Giáo Hội tuyên xưng Đức Mẹ là Mẹ của các tín hữu, nghĩa là Mẹ của các kẻ tin. Thánh Augustinô quả quyết chính do Đức Tin mà Đức Mẹ đã sinh ra Đấng Cứu Thế: “Đức Mẹ thụ thai Con Thiên Chúa bằng Đức Tin  và Đức Mẹ sinh hạ Con Thiên Chúa cũng bằng Đức Tin.”

Trong suốt cuộc đời dài của mình trên trần thế, Đức Mẹ luôn tin tưởng  mãnh liệt vào Thiên Chúa, luôn nhìn thấy mọi sự xảy ra trong cuộc đời mình dưới ánh sáng Đức  Tin. Mặc dầu tổng lãnh thiên thần Gabirie được Thiên Chúa truyền phải làm tất cả mọi sự để cho Đức Mẹ dễ tin: nào là thái độ hết sức cung kính, thánh thiện và nghiêm trang của một thiên sứ từ trời được sai đến, nào là nói đúng theo lời các tiên tri từ xưa đã loan báo về Đấng Cứu Thế, nào là trưng ra phép lạ người chị họ Isave đã già cả son sẻ mà Chúa vẫn cho sinh con, nhưng Đức Me, với lòng khiêm nhượng thẳm sâu, vẫn nhận thấy có điều khó tin. Dầu vậy, khi thiên sứ quả quyết rằng không có việc gì mà Thiên Chúa toàn năng không làm được, Đức Mẹ liền nhắm mắt tin vào Lời Chúa với tất cả mọi điều mạo hiểm, mọi sự nguy biến, mọi nổi đau khổ hồn xác sẽ xảy ra sau này trong cuộc đời sau này của mình. Vì thế, sau hai tiếng vắn gọn “Xin Vâng”, Đức Mẹ quyết sống trọn vẹn đức tin của mình: đức tin đó không hề lay chuyễn khi bị thánh Giuse hiểu lầm, khi bị hất hủi tại Bêlem, khi sinh Con lạnh lẽo trong hang đá thô hèn, khi trên Núi Sọ, đứng lặng dưới chân thập giá treo xác Con Mình.

Khi sinh Con Thiên Chúa, Đức Mẹ không thấy bên ngoài có gì để tin đó là Con Thiên Chúa cao sang vô cùng: một trẻ thơ yếu hèn, run lên vì lạnh, khóc lên vì yếu, nơi sinh thì thúi tha hôi hám vì đây là nơi dành cho súc vật trú đêm. Dù không thấy gì bên ngoài, Đức Mẹ vẫn tin mạnh mẽ đây là Con thật của Thiên Chúa cao sang vô cùng.

Khi thấy Con mình chết bất lực trên hai miếng gỗ lạnh lùng, bị người ta chê cười chế nhạo, bị môn đệ chạy trốn bỏ rơi, không có gì là quyền năng vô biên của một vì Thiên Chúa. Dù không thấy gì bề ngoài, Đức Mẹ vẫn tin mạnh mẽ đây là Con thật của Thiên Chúa quyền năng vô cùng.

Chúng ta đừng cho rằng khó sống Đức Tin như Đức Mẹ. Trong mọi hoàn cảnh, Đức Mẹ đã sống cuộc đời Đức Tin một cách rất đơn sơ. Đức Mẹ đơn sơ trong đời sống: Đức Mẹ hoàn toàn hướng về Chúa, hoàn toàn hiến dâng cho Chúa, trong những điều tầm thường nhất, cũng như trong những điều cao cả nhất. Đức Mẹ  không ngừng đáp lại ơn Chúa trong tất cả mọi sự. Vì thế, mọi công việc trong cuộc đời của Đức Mẹ, dù lớn dù nhỏ, và nhiều khi đối với thế gian là việc ít có giá trị, đều đem lại cho Đức Mẹ những bước tiến lớn lao trên con đường thánh thiện.

Đức Mẹ đơn sơ bên ngoài. Thánh Phaolô nói: “Dù khi ăn, dù khi uống, dù khi làm việc gì, hãy làm cho sáng danh Chúa.” Điều nầy, chính là điều Đức Mẹ đã làm. Trong suốt mấy chục năm ở Nadarét, Đức Mẹ đơn sơ làm những công việc của người phụ nữ trong gia đình: những công việc tầm thường, nhỏ mọn và nhàm chán biết bao. Nhưng trong tình yêu Chúa, Đức Mẹ đã làm cho những công việc này trở nên vô cùng thánh thiện, có công nghiệp rất lớn lao.

Đức Mẹ đơn sơ bên trong. Đức Mẹ thẳng thắn trong suy nghĩ và trong cách xét đoán. Khi vừa được chịu thai Ngôi Hai Con Thiên Chúa xuống thế làm người, Đức Mẹ vội vã đi thăm người họ hàng Isave. Trong suốt ba tháng, với tư cách là Mẹ Đức Chúa Trời, Đức Mẹ vẫn lo phục vụ hết tình, xăn tay áo giúp mọi việc cần thiết nhỏ nhặt trong nhà người chị họ Isave. Đức Mẹ nghĩ như vậy là thường, nhưng bà Isave lại nghỉ khác: “Bởi đâu tôi đuợc phước nầy, là Mẹ Đức Chúa Trời đến viếng thăm tôi.”

Chúa Giêsu nói rõ về điều kiện của Đức Tin khi chúng ta theo Chúa: “Không phải bất cứ ai thưa với Thầy: “Lạy Chúa! lạy Chúa! ” là được vào Nước Trời cả đâu! Nhưng chỉ ai thi hành ý muốn của Cha Thầy là Đấng ngự trên trời, mới được vào mà thôi” (Mt 7,21); “Anh em là bạn hữu của Thầy, nếu anh em thực hiện những điều Thầy truyền dạy” (Ga 15,14).

Lạy Mẹ Maria La Vang, hơn ai hết, Mẹ có lòng tin trọn vẹn, xin Mẹ dạy chúng con luôn sống tin Chúa một cách trọn vẹn như Mẹ.

Lạy Mẹ Maria La Vang, hơn ai hết, Mẹ có lòng tin mạnh mẽ, xin Mẹ dạy chúng con luôn sống tin Chúa một cách mạnh mẽ như Mẹ.

Lạy Mẹ Maria La Vang, hơn ai hết, Mẹ luôn xưng đức tin ra bên ngoài, xin Mẹ dạy chúng con không những tin Chúa trong lòng, mà còn tuyên xưng Đức Tin ra bên ngoài trong lời nói, trong cử chỉ, thái độ, và trong cuộc sống của mình.

Lạy Mẹ Maria La Vang, xin Mẹ cho chúng con sống hạnh phúc trong Đức Tin và chết hạnh phúc trong Đức Tin như Mẹ.

Lạy Mẹ Maria La Vang, xin cầu cho chúng con là kẻ có tội khi này, và nghĩa là ất là trong giờ lâm tử.

Lạy Mẹ Maria, Nữ Vương Luyện Hình, xin Mẹ cầu Chúa cho Các Đẳng Linh Hồn và Bấy Nhiêu Linh Hồn trong gia đình chúng con, được lên chốn nghỉ ngơi bằng an. Amen.