Trung tâm Hành hương La Vang năm nay có thêm những vị khách hành hương đặt biệt. Đó là các em khuyết tật Miền Bắc trong gia đình Mái ấm Don Bosco Hà Nội, do Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ quy tụ. Họ đã hành hương về Mẹ La Vang với niềm tin phó thác và dâng những gian truân bất hạnh lên cùng Mẹ La Vang.

Đoàn gồm có khoảng 180 em khuyết tật họăc thiểu năng thuộc 7 nhóm khác nhau ở Miền Bắc: Đống Đa, Cổ Nhuế, Xuân La, Đức Giang (TGP Hà Nội), Tư Đình (GP Bắc Ninh), Phương Chính (GP Bùi Chu), Linh Đàm-Vinh (GP Vinh).

mẹ la vang - đại hội 28

Tham gia tổ chức và giúp đỡ các em trong Đoàn cùng với Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ còn có thầy Phêrô Đỗ Đình Sáng SDB và thầy GB Nguyễn Văn Chương TGM Bùi Chu và một số thành viên trong Gia đình Thánh Tâm Hà Nội.

Đồng hành giúp các em khuyết tật và thiểu năng trong Đoàn còn có khoảng 50 tình nguyện viên là thành viên của Nhóm trẻ Don Bosco, các nữ tu và các đệ tử của Dòng Thánh Phaolô Hàng Bột và Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội.

Được biết Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, người linh hướng các Nhóm khuyết tật và thiểu năng ở Miền Bắc, đã có sáng kiến lên kế hoạch tổ chức chuyến hành hương và thăm quan này từ 6 tháng qua.

Sáng 13.08 ngay khi đến La Vang, Đoàn đã được cha Phêrô Lê Quang Quý, Trưởng Ban Tổ chức Đại hội tiếp đón. Cha Trưởng Ban, Đức cha Phêrô cùng các tình nguyện viên tất bật chuẩn bị chỗ ăn chỗ ở và sắp đặt các dịch vụ cần thiết cho các em. Điều này không đơn giản trong điều kiện đông người, nhất là vấn đề di chuyển và vệ sinh.

đoàn khuyết tậ hành hương la vang 01

Hầu hết các sinh họat cá nhân thường ngày các bạn khuyết tật và thiểu năng đều có thể tự đảm đương. Các bạn sinh viên tình nguyện chỉ giúp trong những hoàn cảnh đặc biệt như lên xuống xe hoặc trợ giúp các dịch vụ cần thiết trong các sinh hoạt giao lưu văn nghệ, dọn chỗ ăn chỗ ở cho đoàn.

Khoảng 10 giờ 30 sáng 13.08, ngay cái nắng gay gắt của Miền Trung, các bạn khuyết tật đã cùng các tình nguyện viên ra Linh Đài Mẹ La Vang tập dượt các tiết mục diễn nguyện và văn nghệ cho kịp tham gia các chương trình của Đại hội.

Đối với nhiều bạn khuyết tật và nhiều tình nguyện viên, đây là chuyến đi xa và đi dài ngày đầu tiên vì vậy các bạn khá vất vả và mệt mỏi. Bù lại tinh thần ai cũng phấn chấn. Các bạn nói “Mệt nhưng rất vui!”.

Chương trình hành hương Mẹ La Vang và tham quan của Đoàn kéo dài 7 ngày trong đó có 3 ngày ở tại La Vang tham gia Đại hội. Tại đây đoàn tham gia các lễ nghi Đại hội, tham gia một số tiết mục trong chương trình diễn nguyện tối 14.08 và tổ chức thánh lễ dành riêng cho người khuyết tật vào lúc 10 giờ ngày 14.08.

đoàn khuyết tậ hành hương la vang 02

Sau đó Đoàn sẽ tham quan Thành cổ Quảng Trị và Cố đô Huế, tắm biển Gia Đẳng ở Quảng Trị và Sầm Sơn ở Thanh Hoá. Đoàn cũng sẽ tham quan và giao lưu văn nghệ với một số cộng đoàn tu trì và một số giáo xứ ở Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Hà Tĩnh và Thanh Hoá. Chương trình của Đoàn sẽ kết thúc vào tối ngày 19.08.

Ông Khoát, một tình nguyện viên tham gia tổ chức, cho biết đến 2/3 các bạn khuyết tật và thiểu năng trong Đoàn là người ngoài Công giáo. Tuy nhiên, hầu hết đều đã quen với các sinh họat lễ hội Công giáo. Cũng qua các sinh họat này hằng năm nhiều em trong các nhóm khuyết tật đã xin đón nhận đức tin và các gia đình trong Nhóm Thánh Tâm thường nhận đỡ đầu hướng dẫn và giúp đỡ các em.

Ông Chính, một tình nguyện viên trong Đoàn cho biết: “Các em khuyết tật và thiểu năng trong Đoàn thật hạnh phúc, vì được Đức cha Phêrô, quý cha, quý thầy và các tình nguyện viên chăm sóc và hướng dẫn. Ước mong sao nhiều nhóm khuyết tật và thiểu năng khác được như thế! Vì cũng có nhiều người có lòng bác ái, nhưng người ta chỉ bỏ ra một ít vật chất, một ít tiền, một ít lời an ủi chứ ít người dám bỏ ra thời gian và chính bản thân để phục vụ các em, để tạo cho các em cơ hội được hội nhập, được hưởng niềm vui, niềm hy vọng tâm linh. Các em ở đây đang phần nào được như thế. Các em được may mắn hơn nhiều em có hoàn cảnh tương tự!”

Hành hương về bên Mẹ La Vang tham dự Đại hội 28 lần này thật là khoảng thời gian ý nghĩa, lưu lại nhiều kỷ niệm trong lòng mỗi chúng em. Lạy Mẹ La Vang, xưa kia Mẹ đã chữa lành con cái Mẹ lâm cảnh lầm than, thì nay chúng con cũng nài xin Mẹ La Vang chữa lành tâm hồn và cả thể xác cho chúng con, để chúng con trở thành người con của Mẹ, người có ích cho xã hội và giáo hôi.

La Vang 13.08.2008

Lm Phêrô Nguyễn Văn Khải, DCCT