Hành hương La Vang
* Ngày thứ bảy 26/01/2013:
7g00: Hôm nay Thứ Bảy (26-1-2013), các em học sinh được nghỉ học văn hóa ở trường. Xứ Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Phú Hậu xin ghi danh tham dự Ngày Chầu Thánh Thể Năm Đức Tin đầu tiên của Giáo Xứ.

Trời mùa đông se lạnh, nhưng các em thiếu nhi đã nô nức tập trung đông đủ trước tiền đường để chuẩn bị lên đường hành hương. Áo mũ, khăn quàng đồng phục chỉnh tề, các em chào cờ, chụp hình lưu niệm với Cha Quản Xứ, Thầy Xứ và Ông Chủ Tịch Hội Đồng Giáo Xứ. Cha quản xứ cũng ân cần nhắn nhủ các em về tư cách “đại diện” cho toàn thể Giáo Phận Huế và cho Giáo Xứ Phú Hậu thân yêu của các em trong chuyến hành hương Chầu Thánh Thể hôm nay và chúc các em một ngày hành hương bình an với nhiều ích lợi thiêng liêng.
7g30: Chuyến xe bắt đầu lăn bánh xuất phát đi La Vang trong tiếng reo vui của 70 em Thiếu Nhi Thánh Thể, gồm 25 ấu, 40 thiếu kha và 5 huynh trưởng. Và để giúp các em nhận ra ngay sự hiện diện đồng hành của Mẹ, Thầy Xứ đã cùng với các em dâng lên Mẹ chuỗi kinh Mân côi Năm Sự Vui xin mẹ chúc lành cho chuyến hành hương này.


9g05: Xe đến La Vang. Sau ít phút thư giãn, các em được hướng dẫn đến chào thăm Cha Quản Nhiệm. Ngài ân cần tiếp đón và nhận sẽ đặt Mình Thành Chúa khai mạc Phiên Chầu cũng như sẽ dâng Thánh Lễ cho Xứ Đoàn Phú Hậu.


9g30: Bắt đầu với Phiên Chầu chung do Thầy Xứ hướng dẫn. Tiếp đến, các em chầu theo Nhóm luân phiên chầu Thánh Thể và Kính Viếng Đức Mẹ La Vang tại Linh Đài. Chuyến hành hương cuối năm âm lịch này, là dịp để các em tạ ơn Chúa Giêsu Thánh Thể và Mẹ La Vang về những ơn lành đã được đổ xuống tràn đầy trên giáo phận, giáo xứ, gia đình và bản thân các em trong suốt năm qua. Những giờ quý trước Thánh Thể hôm nay, mỗi huynh trưởng và mỗi em cùng nhau nhìn lại và đánh giá lại những việc mình đã làm với quyết tâm sang năm mới sống tốt hơn. Trong Năm Đức Tin này, nhờ sự cầu bàu của Mẹ La Vang, mỗi em Thiếu Nhi Thánh Thể Xứ Đoàn nguyện noi gương Huynh Trưởng Giêsu, càng thêm tuổi, càng thêm khôn ngoan và đạo đức hơn nơi môi trường sống của mình là gia đình, học đường và xã hội như lời của Anh Xứ Đoàn Trưởng Anrê Nguyễn Thiết.


12g00: Chỉ một ít Huynh Trưởng tình nguyện ở lại Chầu Thánh Thể, tất cả Xứ Đoàn Phú Hậu đến Nhà Khách số 2 của Hội Dòng Mến Thánh Giá Huế dùng cơm trưa. Bữa cơm thật ngon miệng, vui vẻ và chan hòa tình nghĩa. Xin cám ơn Quý Chị phục vụ và kính chúc quý chị dồi dào sức khỏe để tiếp tục phục vụ các Đoàn Hành Hương, đang tìm đến với Mẹ ngày càng đông đảo.

14g00: Thật là một vinh dự lớn lao. Vì đích thân Cha Quản Nhiệm cất Mình Thánh Chúa và dâng Thánh Lễ cho Đoàn Hành hương Thiếu Nhi Thánh Thể Phú Hậu. Xin tri ân Cha Quản Nhiệm về những lời nhắn nhủ đầy xác tín giúp các em yêu mến và tin tưởng Đức Mẹ La Vang hơn. Qua bài tin Mừng Thánh Luca về biến cố Đức Mẹ Đi Viếng Bà Thánh Elizabeth, cha Quản Nhiệm giúp cộng đoàn tham dự Thánh Lễ nhận ra ba cuộc gặp gỡ trong ánh sáng Đức Tin: cuộc gặp gỡ giữa hai bà mẹ là Đức Maria và bà Elizabeth, cuộc gặp gỡ giữa Chúa Giêsu và Thánh Gioan Tẩy Giả và cuộc gặp gỡ cứu độ giữa Thiên Chúa và loài người. Những cuộc gặp gỡ chan chứa niềm vui vẫn được thực hiện trong từng ngày sống của mỗi em nơi gia đình và nhất là trong mỗi Thánh Lễ. Và ngài mời gọi các em thiếu nhi hãy nỗ lực yêu mến Chúa Giêsu qua việc chuyên cần tham dự Thánh lễ, Rước lễ, cầu nguyện, hy sinh, làm việc tông đồ hằng ngày theo như tôn chỉ hoạt động của Thiếu Nhi Thánh Thể. Kết thúc Thánh Lễ, Anh Xứ Đoàn Trưởng Anrê cám ơn Cha Quản nhiệm đã ưu ái đón tiếp, tặng quà và dâng Thánh Lễ cầu nguyện cho đoàn thiếu nhi.
15g00: Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Phú Hậu lên xe tiếp tục chuyến Hành Hương Năm Đức Tin về kính viếng Nhà Thờ Giáo Xứ Trí Bưu, nơi đã có hàng trăm giáo dân đã chịu chết tử đạo thời Cần Vương. Mặc dầu bận rộn với biết bao công việc mục vụ, Cha GB. Lê Quang Quý, Quản hạt Quảng Trị và là Cha Sở Giáo Xứ Trí Bưu ân cần vui vẻ đón tiếp, cho ăn kẹo ngon, lì xì và hướng dẫn các em kính viếng Nhà Thờ và tham quan Khu Vườn nhà Cha Sở. Các em rất thích thú nhìm ngắm đủ thứ cây cảnh quý và nhất là được đu đưa trên các xích đu đủ loại.


16g00: Sau khi chào thăm Cha sở Trí Bưu, đoàn thiếu nhi tiếp tục kính viếng Lăng Các Thánh Tử Đạo Tôma Thiện và Cha Jackar Phan. Chiếc xe ô tô chầm chậm men theo con đường bê tông nhỏ hẹp và quanh co đưa Đoàn đến Lăng Mộ Hai Thánh Tử Đạo đã được xây dựng nổi bật lên với màu gạch đỏ tươi giữa cánh đồng hoang sơ. Được biết các Cựu Chủng Sinh Hoan Thiện và Cha GB. Lê Quang Quý đã bỏ ra thật nhiều công sức và tâm huyết cho công trình tuyệt đẹp này. Qua sự hướng dẫn của Thầy xứ, các em đã tham quan và đọc lớn tiếng tiểu sử của Hai Vị Tử Đạo. Chuyến Kính Viếng Lăng Tử Đạo hôm nay chắc hẵn để lại trong lòng các em nhiều ấn tượng khó phai. Noi gương Thánh Chủng Sinh Tôma Thiện đã dõng dạc tuyên xưng Đức Tin: “Tôi chỉ mong chức quyền trên trời, chứ không màng chi danh vọng trần thế”, Thiếu Nhi Thánh Thể Phú Hậu nguyện sống hy sinh và chọn Chúa Giêsu Huynh Trưởng làm gia nghiệp đời mình.


17g00: Rời Lăng Tử Đạo về lại Giáo Xứ Phú Hậu thân yêu, các em thiếu nhi như vẫn lưu luyến nhìn lại tấm gương anh dũng hy sinh của Vị Thánh Trẻ Tôma Thiện, hôm nay vẫn sống động giữa lòng miền Đất đã được thấm sâu máu của hàng ngàn tiền nhân Tử đạo đã can đảm dùng chính mạng sống mình để bảo vệ di sản Đức Tin cho thế hệ con cháu.

* Ngày thứ hai 28-01-2013:
7g30: Chuyến xe chở Đoàn Hành Hương Năm Đức Tin Giáo Xứ Phú Hậu Chầu Thánh Thể Tại La Vang do Cha Quản xứ Antôn hướng dẫn lại bắt đầu lăn bánh. Đoàn hành hương lần này gồm 50 người lớn thuộc Hội Đồng Giáo Xứ, Legio và Cha Mẹ Gia Đình, trong đó người cao tuổi nhất của đoàn là Mẹ Cơ năm nay 92 tuổi vẫn mạnh khỏe tham gia Phiên Chầu Thánh Thể của Giáo xứ.
Trên chuyến xe hành trình đến với Mẹ La Vang, mọi người cùng nghe nhạc Thánh Ca về Đức Mẹ và dành thì giờ nói chuyện đạo đức với nhau. Nhờ chuyến xe dài hơn một tiến rưỡi, cha sở mới biết có cụ ông trong Giáo xứ đã một thời tham gia chiến dịch Nam Lào kể nhiều chuyện thú vị trong tù ở biên giới phía Bắc và những ngày sống yên bình hôm nay trong Giáo xứ Phú Hậu.

9g00: Xe đến Linh Địa La Vang. Đoàn đến chào thăm và trình diện Cha Quản Nhiệm. Ngài niềm nở tiếp đón và đề nghị thay đổi chương trình lại cho phù hợp: Đoàn bắt đầu ngày Chầu Thánh Thể bằng chuỗi Kinh Mân Côi Năm Sự Vui dâng lên Mẹ La Vang và dâng Thánh Lễ thật sốt sắng cầu nguyện cho Giáo Phận, Giáo Xứ, Gia Đình và đặc biệt cho Quý ân nhân tại Linh Địa La Vang.


Chia sẻ Lời Chúa của Thánh Lễ đặc biệt dâng kính Mẹ La Vang, Mẹ của những ai gặp gian nan khốn khó, Cha Chủ tế Antôn nhắc lại sự hiện diện của Mẹ tại Linh Địa La Vang cũng là để trợ giúp Giáo dân Hạt Dinh Cát Quảng Trị đang giữa cơn thử thách Đức Tin thời Cần Vương. Hàng ngàn tín hữu lớn nhỏ đã can đảm chết Vì Đạo. Cha Antôn mời gọi mọi người nhận ra ý nghĩa sâu xa của chuyến hành hương trong Năm Đức Tin đưa đoàn đến kính viếng Vùng Đất thấm đẫm máu các anh hùng tử Đạo Việt Nam hôm nay. Cộng Đoàn cũng đã được nghe đọc lại câu chuyện đau thương nhưng thật hào hùng mà Đức Cha Gaspar ghi lại trong Bản Báo Cáo năm 1885: “Trong Họ Dương Lộc, cuộc tàn sát thật kinh khủng…Lửa cháy, gươm đao, giáo mác tất cả đã họp nhau tàn sát 2 hoặc 3 ngàn kitô hữu tụ họp nơi đây…Sẽ không bao giờ con quên được câu trả lời của một bà cụ trên 70 tuổi gặp thấy nằm bên đường, trước ngôi nhà bị thiêu rụi và kề bên khoảng chục xác chết… Hai má và lưỡi của cụ bà ấy bị mũi giáo đâm thâu qua, không kể nhiều vết thương khác. Dầu đã 5 ngày nằm đó không ăn không uống, bà vẫn sống tỉnh táo. Quỳ xuống bên cạnh bà, con hỏi bà chắc đau lắm và bà có muốn xưng tội không. Hoặc bà đã không nghe con hỏi, hoặc bà đã tưởng điều gì khác, bà chỉ trả lời con bằng những tiếng này: “Tôi sẽ không bỏ Đạo mô”! Đây là bảng tổng kết các khốn khổ của Kitô hữu Quảng Trị phải chịu: Số các nạn nhân gồm có: Giáo Hạt Đất Đỏ 1.666 người. Bái Trời 2.013 người. Dinh Cát 4.642 người. (1) Kết thúc bài chia sẻ chuyến hành hương Năm Đức Tin, Cha Antôn mời gọi mọi người xác tín rằng chỉ có Chúa là nơi nương tựa an toàn tuyệt đối có thể giúp người tín hữu vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống này.


11g30 -15g30: Đoàn chia thành hai nhóm do Praesidium Legio Mariae Mẹ Truyền Tin và Mẹ Đi Viếng làm nòng cốt luân phiên Chầu Thánh Thể và dùng cơm trưa tại Nhà Khách 2 của Quý chị Hội Dòng Mến Thánh Giá Huế. Tiếp tục sau các phiên chầu nhóm là phiên Chầu chung do Ông Chủ Tịch Hội Đồng Giáo Xứ đảm trách và kết thúc bằng Phép lành Mình Thánh Chúa.


16g00: Chụp hình lưu niệm và giã từ Mẹ La Vang để đến kính viếng Nhà Thờ Trí Bưu và Lăng Tử Đạo Hai Thánh Tôma Thiện và Cha Jackar Phan.


Dù bận lo Thánh lễ An táng, Cha G.B Lê Quang Quý, Quản Hạt Quảng Trị cũng là Cha Quản Xứ Trí Bưu vẫn dành cho Đoàn một sự tiếp đón hết sức thân tình và nồng hậu. Ông Chủ Tịch Hội Đồng Giáo Xứ Phú Hậu chân thành tri ân Cha Quản Hạt và cầu chúc cha Năm Quý Tý, tài Lộc dồi dào để con cái cùng được hưởng nhờ.


Xin tạ ơn Mẹ La Vang và xin chân thành tri ân gia đình quý ân nhân đã quảng đại tài trợ cho Phiên Chầu Thánh Thể năm nay.
Chuyến Hành Hương Năm Đức Tin này của Giáo Phú Hậu thật đầy ý nghĩa.
Lạy Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, xin cầu cho chúng con!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here