Hôm nay 13.08.2008, từ sáng sớm mà mặt trời đã nắng nóng chói chang. Từng đoàn người đang tấp nập đổ về Trung Tâm Hành Hương La Vang tham dự Đại Hội La Vang 28. Cha Giacôbê Lê Sĩ Hiền, Quản nhiệm Trung tâm hành hương La Vang cho biết: “Tất cả đã sẵn sàng cho Đại hội 28”.

Khu vực Trung tâm Hành hương La Vang đã được mở rộng ra các vùng đất vốn thuộc về Trung tâm, trừ 2 héc ta nhà nước còn giữ lại. Toàn bộ khu vực đã được san lấp, trồng cỏ, trồng cây cảnh và xây dựng các công trình phục vụ hành hương.

Hai khu hồ ruộng hai bên Quảng Trường Mân Côi đã được cải tạo thành hai bãi giữ xe rộng mênh mông. Hàng trăm xe mang biển số đủ các tỉnh đã đang đậu ở đấy từ bao giờ.

Gần Nhà Trung Tâm, một số hộ dân buôn bán trong khu vực xung quanh đã di dời, nhiều hộ dân khác vẫn đang chiếm giữ đất buôn bán, mà hình như còn xây nhà cửa to hơn xưa.

dai hoi la vang 28 _12

Đại Hội La Vang: “Ngài Bảo Gì Anh Em Cứ Việc Làm Theo”

Ban Tổ chức cho biết 500 lều bạt và nhà vòm có sức chứa từ 40 đến 200 người đã được dựng trong khu vực. Tuy nhiên, 7 h sáng hôm nay Ban Tổ chức đã không còn lều bạt để chia cho các các đoàn mới đến.

Ban Tổ chức cũng đã lo liệu đủ nơi ăn chốn ở riêng cho các đức cha, các cha, các đoàn hội tham gia trực tiếp phục vụ Đại hội. Dự kiến có khoảng 12 đức cha sẽ đến tham dự Đại hội và hầu hết các đức cha sẽ đến La Vang sáng nay.

Phần âm thanh phục vụ Đại hội năm nay do Công ty Việt Thương tài trợ. Ông Phê rô Phạm Kim, thành viên HĐQT Công ty cho biết: “Công ty đã cho 2 xe chở trang thiết bị và 1 xe chở nhân viên từ Sài Gòn ra La Vang”.

Mỗi khu vực có 3 hoặc 4 bồn nước uống. Mỗi bồn khoảng 3000 m 3. Có 4 khu vệ sinh. Mỗi khu khoảng 50 đến 80 phòng với các tiện nghi trung bình.

Ban Tổ chức cũng đặt 4 trạm y tế trong khu vực, do một số các ý bác sĩ là nam nữ tu sĩ và giáo dân phụ trách. Mới sáng mà các trạm y tế này đã đầy người đến khám bệnh và xin thuốc.

Đại Hội Mẹ La vang 28 _09

Ban Vệ sinh gồm có 100 đệ tử Dòng Phaolô Đà Nẵng, 800 tình nguyện viên từ các nhóm ve chai đến từ Giáo phận Bà Rịa-Vũng Tầu và Tổng Giáo phận Huế.

Ban Trật tự An ninh, do cha Đa Minh Phan Phước phụ trách. Ban có khoảng 750 đến từ một số giáo xứ trong TGP Huế. Mỗi giáo xứ từ 50 người. Riêng giáo xứ Phủ Cam 200 người. Các thành viên đã bắt đầu công tác giữ trật tự an ninh, bảo vệ tài sản, hướng dẫn người xe ra vào Trung tâm La La Vang.

Ban Trật tự Lễ nghi, do cha Phêrô Trần Văn Quý phụ trách. Ban có khoảng 700 thành viên, bao gồm 300 em thiếu nhi Thánh Thể, 200 hướng đạo sinh Huế và 200 bạn trẻ từ một số giáo xứ. Các bạn phụ trách trật tự trong cac lễ nghi diễn ra ở Linh đài và các cuộc rước trong Trung tâm.

Khoảng 500 tấm băng vải lớn bé được trang trí trong khu vực. Trên mỗi băng đều có in hình Chúa, hình Đức Mẹ và các câu kinh thánh họăc khẩu hiệu đi kèm. Ai để ý thì thấy toàn bộ Kinh Magnificat và Kinh Cầu Đức Bà đã được trình bày trên các băng vải in lụa này.

Năm nay Giáo tỉnh Hà Nội được mời tổ chức. Sau khi tham dự buổi tổng diễn tập tối 12.08.2008 của các giáo phận và dòng tu trong Giáo tỉnh Hà nội, ông Đình Bảng cho biết: “ Đức cha Kiệt và cha Cảnh đã mang được hơi thở sự sống của Giáo Hội Miền Bắc vào trong chương trình Đại hội”.

Ông Đình Bảng cho biết: “So với các đại hội trước, Đại hội năm nay có mặt bằng tương đối. Dĩ nhiên không so sánh với các Trung tâm khác được, nhưng xét về diện tích thì nơi đây đủ điều kiện mở những lễ hội lớn của Giáo hội Việt Nam hoặc đón tiếp Đức Giáo Hoàng”.

Đến 8 h sáng 13.08 đã có khoảng 80 linh mục từ nhiều giáo phận đăng ký tham dự Đại hội La Vang 28. Các linh mục đang được Ban Tổ chức mời ra ngồi toà giải tội cho mội lượng đông đảo các hối nhân.

Chương trình hôm nay 13.08 sẽ có các nghi lễ sau:

– 16 giờ bắt đầu nghi lễ dâng hoa tôn vinh Mẹ tại Linh Đài trong đó nghi thức thượng cờ Đại hội và đại vũ khai mạc với chủ đề “Đức Maria Nhà giáo dục đức tin, đức cậy và đức mến”.

– 17 giờ 30 tại Linh Đài sẽ có thánh lễ đồng tế kính Đức Mẹ Maria với chủ đề Đức Maria Mẹ Hiền của Hội Thánh.

– 20 giờ 30 sẽ diễn ra cuộc kiệu Thánh Thể từ tháp cổ, qua Nhà Trung tâm, tiến vào quảng trường Mân Côi và kết thúc tại Linh Đài Đức Mẹ.

đức mẹ la vang 673Thánh Tượng Đức Mẹ La Vang

Giao thông bắt đầu ách tắc trước lượng người xe quá đông trong khi hàng quán của dân cư dựng lên quá nhiều trên hai con đường hẹp dẫn vào Trung tâm. Trong khi đó ở bên ngoài khu vực Trung tâm các thành viên trong Ban Trật tự này lại không có tiếng nói.

Lễ đài trước tháp cổ của thánh đường La Vang đã được dỡ bỏ. Các nghi lễ sẽ diễn ra tại Linh đài Đức Mẹ, nơi đã được trùng tu khá nghệ thuật. Mới sáng sớm mà khu vực này đã chật cứng. Đông đảo giáo dân đang vây quanh Linh Đài thắp hương và đọc kinh cầu nguyện.

Ông Đình Bảng, thành viên Ban Tổ chức, người theo dõi xuyên suốt các kỳ Đại hội trong gần 20 năm qua cho biết: “Đại hội năm 2005 có khoảng 500.000 tham dự. Đại hội năm nay dự kiến sẽ đông người hơn, nhờ sự kiện dấu lạ mặt trời ngày 13.06 ở La Vang, nhờ mặt bằng rộng rãi hơn và dư âm của các kỳ Đại hội trước: Đến La Vang không chỉ có lễ mà còn có hội”.

Nhìn chung, mọi công tác chuẩn bị cho Đại Hội La Vang 28 đã căn bản hoàn tất, từ trang trí đến hệ thống âm thanh, ánh sáng, nơi ăn, ở và công tác vệ sinh, trật tự… Hứa hẹn đây sẽ là một kỳ Đại hội thành công tốt đẹp. Xin Mẹ La Vang chúc lành cho đoàn con cái Mẹ về tham dự Đại Hội được thuận lợi và thu được nhiều hoa trái, ơn ích thiêng liêng.

Lm Phêrô Nguyễn Văn Khải