Nhiều ngày trước khai mạc Đại Hội La Vang 28, gió Nam thổi rất mạnh: tại Linh Địa La Vang, nhiều lều trại bị gió đánh bật tung, nhiều biểu tượng không thể nào treo lên cao được.

Một số đoàn hành hương đã đến sớm tại La Vang. Có những đoàn đi trước để về trước, chuẩn bị cho những đoàn đi sau. Có những đoàn quyết ở lại, đợi đến hết ngày bế mạc Đại Hội mới ra về. Ai đi hành hương cũng vui lòng chịu nắng nóng và bất chấp gió mạnh, vì mục đích của họ là quyết đến Mẹ La Vang với bất cứ giá nào, không quản ngại một thứ hy sinh nào.

Hơn một tháng trước đây, có tin làm buồn lòng những người yêu Mẹ: tại đường xe lửa La Vang, một tai nạn Đường Sắt đã làm cho một linh mục gãy tay và người chị của ngài phải tử nạn.

Trong những ngày trước khai mạc Đại Hội La Vang, cũng có tin làm buồn lòng những người yêu Mẹ: một tai nạn khủng khiếp đã xảy ra tại Texas, khi đoàn hành hương đi tham dự Ngày Thánh Mẫu Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời tại Missouri: chiếc xe ca chở đoàn hành hương bị nổ lốp bánh trước bên phải, đâm vào hông chiếc cầu, lao xuống vực sâu, gây tử nạn cho 17 người con của Đức Mẹ đi hành hương.

Cũng có tin mưa lũ đã và đang làm thiệt hại nặng nề hai tỉnh phía cực bắc Tổ Quốc là Lao Cai và Yên Bái. Rồi cũng có những tin về thời tiết báo trước có sự đe doạ của áp thấp nhiệt đới. Cộng thêm là tình trạng “bão giá”, giá cả leo thang, đời sống kinh tế khó khăn!

Căn cứ vào những đau buồn và khó khăn trên, có người xoa tay tự nhủ: “Đại Hội La Vang lần thứ 28 năm nay chắc ít người hơn những lần trước.” Để trả lời cho câu hỏi nầy, những ai có ý định đi hành hương năm nay chỉ biết cầu nguyện với Mẹ La Vang và đợi câu trả lời sau ngay bế mạc Đại Hội. Đến La Vang, người hành hương chỉ muốn thực hiện hoài bão thiết tha nhất của mình là được cầu nguyện tại nơi Linh Đài Đức Mẹ hiện ra

Dầu vậy, trong những ngày gần Đại Hội La Vang, ai đến Linh Địa cũng thấy bầu không khí rất thanh thản. Tuy bị gió mạnh đánh tung, các lều trại đã được sửa lại cho chắc hơn.

Đến La Vang, người hành hương chỉ muốn thực hiện hoài bão thiết tha nhất của mình là được đến cầu nguyện tại nơi Linh Đài Đức Mẹ hiện ra.

Ngày đầu tiên, thứ tư, 13-8-2008, ngày Khai Mạc Đại Hội La Vang lần thứ 28, đã đến. Ngay từ ban sáng, mặt trời đưa ra những ánh nắng rạng rỡ đầu tiên, báo hiệu một ngày tốt đẹp.

Linh Địa La Vang như bị thu hẹp dần dần vì tín hữu hành hương từ khắp nơi trong nước và từ hải ngoại đang đổ về La Vang bằng đủ mọi phương tiện giao thông. Năm nay, mặt bằng của Linh Địa La Vang tương đối thoáng và rộng, các loại xe đều có thể vào bãi đậu của Linh Địa.

Tuy giờ Nghi Thức Khái mạc Đại Hội lúc 16 giờ mới diễn ra, nhưng trước một tiếng đồng hồ, tín hữu hành hương đã tập trung rất đông quanh Linh Đài Mẹ.

Đúng 16 giờ, đoàn rước khởi hành từ Nhà Hành Hương đến Linh Đài để cử hành Nghi Thức Khai Mạc Đại Hội La Vang lần thứ hai mươi tám.

Hiện diện trong Nghi Thức Khai Mạc, có các Đức Tổng Giám Mục và Giám Mục sau đây:

Đức Cha Têphanô Nguyễn Như Thể, TGM Huế,
Đức Cha Giuse Ngô Quang Kiệt, TGM Hà Nội, Tổng Thư Ký Hội Đồng Giám Mục Việt Nam,
Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh, GM Thanh Hóa, Phó Chủ Tịch HĐGMVN,
Đức Cha Giuse Võ Đức Minh, GM Phó Nha Trang, Phó Tổng Thư Ký HĐGMVN,
Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương, GM Hưng Hoá,
Đức Cha Giuse Vũ Văn Thiên, GM Hải Phòng,
Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri, GM Đà Nẵng,
Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, GM Phụ Tá Bùi Chu,
Đức Cha Phanxicô Xaviê, GM Phụ Tá Huế,
Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt, GM Bắc Ninh vừa được bổ nhiệm,
Đức Viện Phụ Têphanô Huỳnh Quang Sách, Dòng Thiên An.

Sau phần Dâng Hoa tôn vinh Mẹ và Nghi thức Thượng Cờ 26 Giáo Phận của Giáo Hội Việt Nam, linh mục Gioan Baotixita Lê Quang Quý, Truởng ban điều hành Đại Hội La Vang 28, đọc lời giới thiệu.

Đại Vũ khai mạc Đại Hội bắt đầu.

Trước hết, Đức TGM Huế cử hành một hồi trống khai mac Đại Hội. Sau đó, Hội Dòng Mến Thánh Giá Huế trình diễn đại vũ theo chủ đề: “Mẹ Maria, Nhà Giáo Dục Đức Tin”.

Đội vũ thứ nhất bắt đầu với nhạc cảnh “Lòng Mẹ” của Y Vân.
Đội vũ thứ hai diễn múa cảnh “Maria trong tiệc cưới Cana” theo bài “Tiệc cưới Cana” của Thê Thông.
Đội vũ thứ ba diễn múa đề tài “Maria, Mẹ giáo dục đức tin” theo bài “Lớn lên trong Đức Giêsu Kitô, Con của Mẹ” của Minh Anh.
Để kết thúc đại vũ, ba đội vũ hoà nhịp hân hoan nhảy mừng để tung hô Mẹ là Nhà Giáo dục Tuyệt Vời!

Sau khi đại vũ khai mạc đã kết thúc, Đức Tổng Giám Mục Huế đọc diễn văn chào mừng và Khai Mạc Đại Hội La Vang lần thứ 28 như sau:

Trung Tâm Thánh Mẫu La Vang chúng con trân trọng kính chào
Quý Đức Cha, quý Đan Viện Phụ, quý Cha Tổng Đại Diện, quý Bề Trên các Dòng Tu, Quý Cha, quý Tu sĩ và Anh Chị Em giáo dân thân mến.

Đại Hội Hành Hương Đức Mẹ La Vang ba năm một lần đã trở thành truyền thống in đậm trong tâm thức người Công Giáo Việt Nam.

Không hẹn mà hò, tất cả chúng ta từ khắp bốn phương trời tựu về đây trong những ngày hành hương thánh thiện nầy, mang theo mình biết bao tâm tư nguyện ước của thân nhân bằng hữu và bà con xóm giềng gởi gắm, đến đặt dưới chân Mẹ La Vang nhân hiền, vì tin vào lời Mẹ đã hứa hơn 200 năm về trước.

Đại Hội Hành Hương Đức Mẹ La Vang lần thứ 28 nầy mang một ý nghĩa rất đặc biệt vì những biến cố liên quan đến Thánh Địa La Vang.

Cách nay đúng 2 tháng, cũng vào ngày 13, (tháng 6), cũng chính tại nơi đây, dưới bóng Ba Cây Đa Linh Đài Mẹ, lần đầu tiên sau 15 lần đến viếng thăm Việt Nam, Phái Đoàn Toà Thánh đại diện Đức Thánh Cha đã chính thức đến dâng lễ cầu nguyện với Mẹ La Vang trong bầu khí hân hoan vì Đất Mẹ La Vang từ nay được Nhà Nước giao lại cho Giáo Hội để mọi người con Mẹ trên khắp thế giới có chốn thoáng đãng mà về.

Phái Đoàn Toà Thánh xác nhận Thánh Địa La Vang nầy đã được sự quan tâm của Giáo Quyên và của các Đức Thánh Cha, đó là điều rõ ràng, ai cũng biết.

Chúng ta còn nhớ 20 năm trước đây, trong dịp tôn phong các Thánh Tử Đạo Việt Nam ngày 19 tháng 6 năm 1988, Đức Thánh Cha Gioan-Phaolô II đã nói rằng:“Chúng ta có thể nghĩ rằng những cử chỉ đầy ý nghĩa của Giáo Quyền đã cho thấy mong ước tái thiết Đền Thánh được thực hiện sơm hết sức trong bầu khí tự do và hoà bình, để tôn vinh Mẹ là Đấng được mọi thế hệ chúc phúc. Trong bầu khí đó, nhờ lời cầu bầu của Nữ Vương các Thánh Tử Đạo, ngôi Đền Thánh nầy có thể biểu lộ mọi sinh lực thiêng liêng không những cho người công giáo Việt Nam, nhưng còn giúp cho sự hoà hợp Đất Nước, và nhờ đó mà đời sống công cộng cũng như đời sống đạo đức của Quê Hương sẽ được tăng trưởng.”

Vào dịp kỷ niêm hai trăm năm Đức Mẹ hiện ra tại La Vang năm 1998, Đức Thánh Cha Gioan-Phaolô II đã gởi tặng La Vang một Chén Thánh để dâng lễ, và La Vang cũng có một lễ riêng theo luật phụng vụ.

Trong sứ điệp ngày 23 tháng 7 năm 2008 gởi cho Đại Hội Hành Hương Tam Niên lần nầy, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI cũng nói: “Nơi Đền Thánh La Vang, tọa lạc hầu như ở trung tâm Đất Nước thân yêu của Đức Cha, Mẹ quy tụ về bên Mẹ đông đảo con dân Nước Việt đến từ mọi chân trời, để cầu nguyện cho sự hợp nhất quê hương, cho lợi ích phần hồn phần hồn phần xác, cho sự phát triển xã hội, luân lý và tôn giáo của mọi người và của từng người.” Và Đức Thánh Cha Bênêđictô cũng đã gởi tặng La Vang một hào Quang Mặt Nhật để chầu Thánh Thể.

Về phía Giáo Hội Việt Nam, chúng con trân trọng cám ơn quý Đức Hồng Y, quý Đức Tổng Giám Mục và quý Đức Giám Mục trong Hội Đồng Giám Mục Việt nam đã hằng quan tâm lo lắng, luôn luôn xem La Vang là Trung Tâm Thánh Mẫu Toàn Quốc.

Đặc biệt trong Đại Hội lần nầy, quý Đức Cha Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký và Phó Tổng Thư ký trong Ban Thường Vụ Hội Đồng Giám Mục Việt Nam sẽ chủ sự tất cả các Thánh Lễ. Chương trình của Ngày 14 và Đêm Diễn Nguyện cũng do Tổng Giáo Phạn Hà Nội và các Giáo Phận Miền Bắc cùng với Dòng Thánh Phaolô Huế thực hiện.

La Vang thực là ngôi nhà chung của Giáo Hội Việt Nam và của mọi người Việt Nam như ước nguyện của các Đức Thánh Cha và của mọi người.

Kính thưa Cộng Đoàn Hành Hương Đức Mẹ La Vang,

Thư Chung của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam năm nay đã định hướng chủ đề Đại Hội Hành Hương lần nầy: “Đức Maria là Thầy Dạy đức tin, đức cậy đức mến, là Thầy Dạy lắng nghe và thực hành Lời Chúa.”

Trong giây phút trang trọng nầy, tôi muốn lặp lại những lời mà Phái Đoàn Toà Thánh đại diện Đức Thánh Cha đã cầu nguyện tại đây với Mẹ, những lời đơn sơ mà đầy lòng tin cậy mến yêu:

“Anh chị em thân mến, tất cả chúng ta đều thuộc một gia đình, Gia Đình Giáo Hội. Ở đây, không một người nào lẻ loi vì ở đây có Mẹ. Tất cả mọi người đều cần có Mẹ. Lạy Mẹ, chúng con là con của Mẹ, chúng con đến đây trong tình yêu thương và tin tưởng. Đây là trung tâm, nơi quy tụ tất cả mọi người của Đất Nước Việt nam và từ khắp nơi, để hiệp nhất với những người tuy không cùng một tín ngưỡng, nhưng cũng là một dân tộc, cũng là đồng bào với nhau.

Xin Mẹ cho tất cả mọi người được đầy hồng ân, hạnh phúc. Xin ban cho mọi người trên Đất Nước nầy được đời sống tâm linh, đời sống đạo đức xã hội….

Trong những lần hiện ra tại đây, Mẹ dạy chúng con đến đây cầu nguyện thì thế nào cũng được Mẹ nhậm lời, như lời Mẹ phán: từ nay về sau, hễ ai chạy đến cầu Mẹ tại chốn nầy, Mẹ sẽ ban ơn cho họ. Thật như lời thánh Bênađô quả quyết: không ai chạy đến với Mẹ mà phải ra về tay không….Xin Mẹ làm cho mỗi người chúng con tin tưởng thế nào Mẹ cũng sẽ ban ơn phù trợ.”

Với tất cả lòng tin cậy mến của toàn thể Dân Thánh Chúa, tôi tuyên bố khai mạc Những Ngày Đại Hội Hành Hương Đức Mẹ La Vang lần thứ 28.”

Đây là lúc 16 giờ 55 phút, giờ khai mạc chính thức Đại Hội La Vang lầnm thứ 28. Chiêng trống nổi lên vang trời cùng với tiếng vỗ tay của hàng ngàn tín hữu hành hương, trong khi ca đoàn xướng khúc hoan ca.

Đúng 17 giờ 30 phút, Thánh lễ kính “Đức Maria, Mẹ Hiền của Hội Thánh”, do Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh, GM Thanh Hóa, Phó Chủ Tịch HĐGMVN, chủ tế. Cùng đồng tế, có 9 Tổng Giám Mục và Giám Mục, Đức Đan Viện phụ Thiên An, và 210 linh mục thuộc đủ mọi giáo phận trong nước và hải ngoại, cùng với các đại chủng sinh, nam nữ Tu sĩ và 150.000 tín hữu tham dự.

Đầu Thánh Lễ, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, GM Phụ Tá Bùi Chu, tuyên đọc Sứ điệp của Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI gởi Đại Hội Hành Hương La Vang lần thứ 28

Phủ Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh
Số 96.085 Vatican, ngày 23 tháng 7 năm 2008
Kinh gởi: Đức Cha Têphanô Nguyễn Như Thể
Tổng Giám Mục Giáo Phận Huế

Trọng kính Đức Cha,

Ngày 16 tháng 5 vừa qua, Đức Cha đã thỉnh cầu Đức Giáo Hoàng ban Sứ Điệp cho đại Hội Hành Hương Tam Niên lần thứ 28 tại Đền Thánh Đức Mẹ La Vang. Đức Giáo Hoàng ủy thác cho tôi gởi đến Đức Cha Sứ Điệp sau đây của Ngài:

“Nhân dịp Đại Hội Hành Hương Tam Niên lần thứ 28 tại Đền Thánh Toàn Quốc đang kính Đức Mẹ Là Nữ Vương Hòa Bình, Bổn mạng của người công giáo Việt Nam, Cha chung lòng hiệp ý với mọi tín hữu đang quy tụ về La Vang để mừng kính và tôn vinh Đức Trinh Nữ Maria là Thầy Dạy Đức Tin, Đức Cậy và Đức Mến. Mẹ đã vâng nghe lời mưòi gọi của Chúa với lòng tín trung trọn vẹn.

Nơi Đền Thánh La Vang, tọa lạc hầu như ở trung tâm Đất Nước thân yêu của Đức Cha, Mẹ quy tụ về bên Mẹ đông đảo con dân Nước Việt đến từ mọi chân trời, để cầu nguyện cho sự hợp nhất quê hương, cho lợi ích phần hồn phần hồn phần xác, cho sự phát triển xã hội, luân lý và tôn giáo của mọi người và của từng người.

Cha khuyến khích mọi công dân công giáo Việt Nam hãy chiêm ngắm Mẹ Maria, là Người Tôi Tớ Khiêm Hạ đã để cho Chúa Thánh Thần hướng dẫn, tác động sâu xa trong lòng Mẹ; Thánh Thần là nguồn mạch đức tin, đức cậy và đức mến. Mẹ đã ban cho anh chị em tại đây, nơi La Vang nầy, sứ điệp: “Các con hãy trông cậy, hãy vui lòng chịu khốn khó và đau thương, Mẹ đã nhậm lời các con kêu xin.” Mẹ là Đấng an ủi và nâng đỡ dân tộc anh chị em trong cơn thử thách.

Cha mời gọi anh chị em tin tưởng đến học cùng Mẹ để đón nhận, trao chuyển và gìn giữ Chúa Kitô luôn sống động trong tâm hồn mọi thế hệ. Noi gương Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Chúa Kitô và Mẹ chúng ta, anh chị em là những tác nhân hoạt động, những nhà giáo dục nhiệt thành và những chứng nhân không mệt mỏi cho tình yêu vô biên của Thiên Chúa đối với mọi người.

Trong dịp Hành Hương diễm phúc nầy, Cha trao phó toàn thể anh chị em cho Đức Mẹ La Vang là Đấng phù hộ Giáo Hội Việt Nam, để Mẹ cầu bàu cho anh chị em.
Với tất cả tình thương mến, Cha rộng lòng ban Phép Lành Tòa Thánh cho các Giám mục, Linh mục, Chủng sinh, nam nữ Tu sĩ, anh chị em hành hương đang tề tựu nơi đây và cho hết mọi tín hữu Việt Nam.

+ Đức Giáo Hoàng Bênêđictô 16

Trọng kính Đức Cha,

Cùng với lời cầu chúc tốt đẹp cho chuộc Hành Hương hồng phúc nầy, tôi xin gởi đến Đức Cha những tình cảm thân ái và lòng tận tụy của tôi đối với Đức Cha.

+ Đức Hồng Y Tarcisio Bertone
Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh (Ký tên)

Thánh lễ Khai mạc Đại Hội kết thúc lúc 19 giờ.
Cộng đoàn hành hương được nghỉ trong vòng một tiếng đồng hồ để có mặt lúc 20 giờ, Giờ Kiệu Thánh Thể.

Lm Emmanuen Nguyễn Vinh Gioang