Kính gởi Chư Huynh Têphanô Nguyễn Như Thể
Tổng Giám Mục Huế.

1. Nhân dịp bế mạc Năm Thánh Mẫu LaVang và dịp Ðại Hội Hành Hương ba năm một lần đến Ðền Thờ Ðức Mẹ LaVang lần thứ 25, qua lời cầu nguyện Tôi xin kết hiệp với các tín hữu Việt Nam và những anh chị em hành hương đến nhờ vào sự can thiệp hiền mẫu của Ðức Nữ Ðồng Trinh Maria; Tôi cầu xin Mẹ Rất Thánh hãy đồng hành với Giáo Hội Công Giáo tại Việt Nam, trên bước đường tiến đến cùng Chúa, và xin Mẹ hãy trợ giúp cho Giáo Hội Việt Nam trong việc làm chứng cho Chúa vào lúc bước vào Ngàn Năm thứ ba.

“Từ hai ngàn năm, Giáo Hội là cái nôi để Mẹ Maria đặt Chúa Giêsu vào, và là nơi Mẹ đưa Chúa Giêsu ra cho tất cả mọi dân tộc tôn thờ và chiêm ngắm.” (Incarnationis Mysterium, số 11). Các dân tộc không bao giờ ngưng khẩn cầu Mẹ nhân từ. Con người luôn luôn gặp được nơi nương náu và lòng can đảm dưới sự bảo vệ của Mẹ. Thật vậy, Mẹ Maria “chiếu sáng trên mảnh đất nầy như là dấu chỉ của niềm hy vọng được bảo đảm và dấu chỉ của niềm an ủi, (chiếu sáng) trước dân Chúa đang hành hương” giữa những khó khăn của thế gian nầy (LG số 68). Mẹ là Mẹ của Gíao Hội đang lữ hành và được Mẹ tiếp tục sinh ra, vừa không ngừng mời gọi con người hãy đón nhận Lời Hứa của Thiên Chúa như Mẹ, và hãy trở nên những nhà truyền giáo của Tin Mừng với sự trợ giúp của Chúa Thánh Thần.

2. Khi đặt mình vào trường học của Mẹ một cách đặc biệt vào lúc Ðại Toàn Xá sắp đến, trong đó họ được mời gọi hãy thực hiện cuộc ăn năn trở lại một cách sâu xa hơn, các tín hữu cũng cố đức tin của họ, sống chăm chú hơn đối với Lời Chúa, và trở nên sẵn sàng hơn phục vụ những anh chị em của mình. Ðối với tất cả những đồ đệ của Chúa Kitô, Mẹ Maria là mẫu gương tốt nhất cho đời sống Kitô. Mẹ chuẩn bị tâm hồn chúng ta đón nhận Chúa Kitô, vừa trao cho chúng ta, giống như xưa kia cho những người giúp việc tại tiệc cưới Cana, mệnh lệnh hãy làm tất cả những gì Chúa truyền dạy (x. Jn 2,5). Mẹ mời gọi chúng ta hãy ra đi đến với những ai đang cần sự nâng đỡ và trợ giúp của chúng ta, như chính Mẹ đã làm như vậy với người chị họ Êlisabeth (x. Lc 1,39-45). Như thế chúng ta lãnh nhận từ người Mẹ rất thân yêu nầy cái “thích thú” của sự gặp gỡ với Thiên Chúa và của sứ mạng bên cạnh anh chị em; đó là hai khía cạnh của đức bác ái Kitô.

Khi chúng ta hướng về mẹ Maria, niềm hy vọng của chúng ta được sống lại. Thật vậy, mẹ là thành phần của nhân loại chúng ta, và trong Mẹ chúng ta chiêm ngắm vinh quang mà Thiên Chúa hứa ban cho những ai đáp lại lời mời gọi của Ngài. Như thế, tôi mời gọi các tín hữu hãy đặt niềm tin tưởng vào Mẹ Maria chúng ta, thường được cầu khẩn dưới tước hiệu là Stella Maris, Ngôi Sao Biển, ngõ hầu, giữa những cơn bảo táp của tội lỗi và những biến cố đôi khi đau thương của lịch sử, họ được luôn luôn gắn bó vững chắc vào Chúa Kitô và có thể làm chứng cho tình yêu của Người. “Nhờ bước theo Mẹ, anh chị em không bị lạc đường nữa; nhờ khẩn cầu Mẹ, anh chị em không bị thất vọng; nhờ nghĩ đến Mẹ, anh chị em tránh được mọi sai lầm; được Mẹï nâng đỡ, anh chị em sẽ không bị té ngã; được Mẹ bảo vệ, anh chị em sẽ không còn phải lo sợ gì nữa; dưới sự hướng dẫn của Mẹ, anh chị em sẽ không còn bị mõi mệt; nhờ hồng ân Mẹ, anh chị em sẽ đạt đến mục đích” (Thánh Bernard, bài giảng thứ hai về những lời Phúc Âm: “Thiên Thần Chúa được sai đến”).

3. Khi đến hành hương Ðền Thánh Ðức Mẹ LaVang, một Ðền Thánh rất thân yêu đối với các tín hữu Việt Nam, các tín hữu đến phó thác cho mẹ những niềm vui và khổ cực của họ, những hy vọng và đau khổ của họ. Như thế họ hướng về cùng Thiên Chúa và khẩn cầu cho gia đình và cho toàn thể dân tộc của họ, vừa xin Chúa đặt vào trong tâm hồn tất cả mọi nguời những tâm tình hòa bình, huynh đệ và liên đới, ngõ hầu tất cả mọi nguời Việt Nam hiệp nhất với nhau mỗi ngày một hơn, để xây dựng một thế giới trong đó được sống an vui, một thế giới được xây trên những giá trị tinh thần và luân lý thiết yếu, và trong đó mỗi nguời có thể được nhìn nhận trong phẩm giá làm con cái của Thiên Chúa và có thể tự do hướng về Thiên Chúa Cha trên trời, đấng giàu lòng thương xót, với tình con thảo.

Với tâm tư đặc biệt gần gủi với chư huynh, vào lúc Giáo Hội tại Ðất Nước chư huynh tôn vinh Mẹ của Ðấng Cứu Thế, tôi xin phó thác chư huynh và tất cả cho lời cầu bàu của Mẹ LaVang; và với hết lòng thành Tôi ban cho chư huynh và tất cả các vị chủ chăn, cũng như cho các tín hữu hành huơng dừng chân nơi Ðền Thánh Mẹ trong tinh thần Năm Toàn Xá và cho các tín hữu Công Giáo Việt Nam, Phép Lành Tòa Thánh.

Vatican ngày 15 tháng 7 năm 1999.
Gioan Phaolô II