Vì muốn biết và cảm nghiệm được tâm tình của khách hành hương và lòng kính mến Đức Mẹ La Vang như thế nào nên năm nay tôi quyết định đến La Vang thật sớm để quan sát công tác sửa soạn và việc sắp xếp ra sao. Ngày Chúa Nhật tôi đã tới thánh địa La Vang, đoàn chúng tôi được các Cha ở đó tiếp đón ân cần, chu đáo. Tại Trung tâm hành hương La Vang thấy có nhiều đoàn hành hương đã về bên Mẹ La Vang rồi.

Còn mấy ngày nữa mới tới ngày khai mạc Đại Hội Thánh Mẫu La Vang 28, nhưng các đoàn xe từ Bắc Trung Nam đã đưa khách hành hươn tấp nập về với Mẹ La Vang.

80811LaVang0.jpg

Nhiều đoàn hành hương xa về với Mẹ La Vang từ sớm.

Phải đến đây mới thấy được không khí sôi động và phấn khởi, từng đoàn người mang chăn chiếu, màn gối, và nhiều thứ lỉnh kỉnh khác… Chỗ này đang dựng lều, chỗ kia đang quét dọn, chỗ khác đang ăn uống… và tại nhà nguyện cũng như trước tượng đài Đức Mẹ hầu như lúc nào cũng có người đang cầu nguyện sốt sắng và thành khẩn.

Ngay từ sáng sớm lúc 4:30 đã có thánh lễ cho khách hành hương tham dự, ban chiều lúc 5 giờ lại có thánh lễ, đấy là chưa kể các đoàn hành hương lẻ tẻ có các vị linh mục cùng đi với giáo dân của mình khi đến đây cũng có những thánh lễ riêng cho đoàn của mình.

Những khi không có thánh lễ thì lại có các đoàn thể đọc kinh, hát xướng và cầu nguyện trong bầu khi nghiêm trang và thánh thiện.

Điều đáng nói thêm là hôm nay dù trời mưa cả ngày, nhưng lúc nào cũng có khách hành hương đang tấp nập về La Vang, dù thời tiết mưa gió và gian lao, nhưng khi được tới đây nét mặt ai cũng tỏ vẻ hân hoan và sung sướng vì sẽ được sống bên Mẹ La Vang mấy ngày.

80811LaVang6.jpg
Công tác chuẩn bị cho Đại hội Thánh mẫu La Vang diễn ra khá sôi nổi.

Đi rảo qua các khu lều của các nhóm hành hương, tôi thấy một bà cụ đã có tuổi, tôi làm quen và biết bà tên là Hiền, tôi hỏi:

Thưa Bà, bà đến đâu lâu chưa?

– Tôi đến từ ngày mùng 4, cô ạ.

Sao bà đến sớm vậy?

– Phải đến sớm vậy, chứ nếu không thì không còn chỗ.

Vậy bà đến đây lần đầu à?

– Cô à, tôi đến đây nhiều lần rồi, nhưng còn muốn đến mãi.

Bà ở đâu tới vậy?

– Tôi ở xa lắm, mãi tận miền Bắc đến đây.

Trông Bà còn khoẻ mạnh lắm, năm nay Bà bao nhiêu tuổi rồi?

– Tôi 80 tuổi, cô ạ.

hành hương về mẹ la vang 28 - 099

Điều kiện sinh hoạt sơ sài là thế, nhưng chẳng ngăn được chân người đổ về bên Mẹ

Khách hành hương đến với La Vang để cầu xin ơn của Mẹ, họ đến đề cầu nguyện, để cảm tạ hồng ân Thiên Chúa và mong ước được sống những giây phút trầm lắng trong bầu khí linh thiêng và sốt sắng trong Mùa Đại Hội. Hành hương La Vang thì năm nào cũng có, nhưng Đại Hội La Vang thì 3 năm mới có một lần.

Linh Đông