Nhà thờ DCCT Sài Gòn có bổn mạng là Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, lễ kính hằng năm vào ngày 27.06 và trong những ngày trước đó, giáo xứ thường tổ chức tuần cửu nhật kính Đức Mẹ.

Năm nay, theo sáng kiến của cha Thành Tâm, DCCT đã xin phép Đức Giám mục Vĩnh Long để rước bức linh ảnh Đức Mẹ tại họ đạo La Mã, Bến Tre về nhà thờ DCCT Sài Gòn để làm tuần cửu nhật, vì bức linh ảnh này cũng là bức hình Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp.

Ngày 16.06.2008 cha Phêrô Nguyễn Quang Duy, Bề trên DCCT Sài Gòn, cùng một số linh mục và giáo dân đã kiệu bức linh ảnh Đức Mẹ La Mã về nhà thờ DCCT Sài Gòn.

Ngay khi bức linh ảnh được đặt tại nhà thờ DCCT Sài Gòn, đông đảo giáo dân xã gần đã đến vây quanh Đức Mẹ để bày tỏ lòng tôn kính. Họ đến từ nhiều giáo xứ trong ngoài thành phố Sài Gòn và cả một số giáo xứ ở vùng Hố Nai-Biên Hoà. Nhiều nhóm thuê xe ca đi chung.

Họ cùng nhau lần hạt, đọc kinh, xưng tội và tham dự thánh lễ và chia sẻ với nhau. Có nhiều người quỳ gối, có nhiều người phủ phục, có nhiều người mang hương hoa đèn nến đến trước linh ảnh xin Mẹ chúc lành. Nhiều tín hữu đưa tay đưa lên chạm vào ảnh Đức Mẹ rồi xoa lên người cho mình và cho con cháu.

Từ 4 giờ 30′ sáng cho đến 21 giờ, lúc nào khu vực DCCT cũng đầy người.

Càng đến những ngày cuối tuần cửu nhật, số người tham dự càng đông. Đến 11 giờ trưa mà số người xếp hàng xưng tội vẫn còn kéo dài từ gần tam cấp cung thánh cho đến cuối nhà thờ. Đêm xuống 20 giờ 30 vẫn còn người xưng tội, 22 giờ sân nhà thờ vẫn còn đầy người. Sáng ra 5 h sáng mà nhà thờ lại đã đầy người. Khu vực nhà thờ DCCT rộng là thế mà lúc này trở nên quá chật.

Căn cứ vào số lượng xe gửi tại khu vực nhà thờ và tu viện cũng như số người tham dự các nghi thức riêng tư hay công cộng, nhất là qua các thánh lễ sớm chiều, cha Vinh sơn Phạm Trung Thành cho biết mỗi ngày ước tính có khoảng từ 10 đến 20 nghìn tín hữu đến kính viếng Đức Mẹ.

Cha Giuse Cao Đình Trị, Phó Giám Tỉnh, nói: “Trong những ngày Đức Mẹ ở đây, chúng ta không thấy có phép lạ kiểu như người bất toại đi được, nhưng Đức Mẹ đã làm cho nhiều người đựơc bình an và được sống thánh thiện.

Lạy Mẹ Hằng Cứu Giúp, Xin thương xót Dân tộc Việt Nam!

Cha Tôma Trần Quốc Hùng, DCCT, cha sở họ La Mã, chia sẻ rằng Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, có duyên với DCCT. Vì bức linh ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp ở Rôma đã được Toà Thánh trao cho DCCT nhiệm vụ cổ vũ lòng sùng kính. Bức linh ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp tại La Mã, Bến Tre ngày nay lại cũng đựơc giao cho một tu sĩ DCCT phụ trách.

Thật là xúc động khi chứng kiến những ánh mắt tràn đầy niềm tin yêu và hy vọng hướng về Đức Mẹ. Thật là đẹp khi thấy vợ chồng, con cái trong gia đình cùng dắt díu nhau đến kính viếng Đức Mẹ. Thật là đẹp khi thấy hàng nghìn cánh tay vẫy chào Đức Mẹ khi bức linh ảnh rời sân nhà thờ. Nhiều người chảy nước mắt nghẹn ngào. Lâu lắm rồi chúng tôi mới lại thấy một bầu khí đạo đức ngập tràn như thế./.

Lm Phêrô Nguyễn Văn Khải, DCCT