Bài giảng Lễ Đức Mẹ Lộ Đức – Ngày Quốc Tế Bệnh Nhân

Tối 12.2.2014, tại Trung Tâm Thánh Mẫu Tàpao

Cha Tổng Đại Diện GP Phan Thiết.

Tin Mừng Ga 2,1-12: Tiệc cưới Cana

1 .Tiệc cưới khai mở.

Trang Tin mừng Gioan thuật lại phép lạ đầu tiên Chúa Giêsu đã làm khi bắt đầu sứ vụ công khai : nước hóa rượu ngon. Phép lạ mang đậm dấu chỉ và biểu tượng thần học : Với Ngôi Lời nhập thể giữa nhân loại, Thiên Chúa mở tiệc cưới khoản đãi dân Người, khai mở thời ân sủng và cứu độ, như Isaia đãtừng loan báo: “Thiên Chúa sẽ thết đi dn bửa tiệcrượu ngon thịt béo. Người sẽ cất đi mọi khăn tang, lau sạch mọi giọt lệ. Tất cả chỉ còn lại niềm vui của ngày cứu độ“. Rượu cũ với mọi lề luật và các định chế phượng tự, cùng với thứ nước thanh tẩy thời Cựu ước chấm hết, nhường chổ cho rượu mới là Tin Mừng, là Thần khí và Tình yêu thời Tân ước.

Kết nối tiệc cưới Cana, nơi đây nước hóa rượu ngon, với thập giá đồi Canvê, tại đây với hiến tế của Chúa Giêsu, máu và nước đổ ra tuôn trào nguồn sống cho Giáo hội, rượu biến thành máu của Chúa Giêsu  trong Thánh Thể…ta hiểu được dấu chỉ “nước hóa rượu” trên là Giao ước mới mà Chúa Giêsu thiết lập để khai sinh Hội thánh bằng chính hiến tế của Ngài.

Như thế, thánh sử Gioan đãkhéotóm kết toàn bộ sứ vụ của Chúa Giêsu cũng như cao điểm sứ vụ của Người trong từ GIỜ. Đó chính là lúc Chúa Giêsu tỏ mình đích thực là Đấng Thiên Sai Cứu Thế khi được giương cao trên thập giá : “Khi treo ta lên cao, các ngươi sẽ biết Ta Là”, chính là lúc Người được siêu tôn trở về với Cha trong vinh quang hằng hữu, cũng là lúc Người quy tụ toàn thể Dân Người và báo trước ngày cánh chung. Tất cả đều nói lên tình yêu cứu độ của Thiên Chúa qua việc nhập thể và hiến tế của Con Một là Đức Giêsu Kitô.

Điều đáng lưu ý, đó là khởi đầu sứ vụ tại Cana cũng như kết thúc sứ vụ tại Gôngôtha, Đức Maria xuất hiện như móc xích hết sức quan trọng.Tại Cana, nhờ sự can thiệp của Mẹ, rượu mới chan hòa đem lại niềm vui tràn đầy cho tiệc cưới. Trên thập giá, qua lời mạc khải của Chúa Giêsu, Đức Maria thật sự là Eva mới, mẹ của toàn thể nhân loại, của Giáo hội và của mỗi người chúng ta. Mẹ thật sự tham dự vào chương trình tiệc cưới cứu độ Chúa ban cho dân Người.

2. Đức Maria tham dự chương trình cứu độ 

Từ những trang đầu của sách Sáng thế, hình ảnh Đức Maria đã xuất hiện qua lời hứa cứu độ của Chúa khi tuyên án ma quỷ: “Ta sẽ đặt mối thù giữa ngươi và người nữ, giữa giòng dống ngươi và giòng dống người nữ. Dòng giống ấy sẽ đạp nát đầu ngươi, còn ngươi cố cắn vào gót chân Người”(St 3,15). Qua dòng thời gian chờ đợi, Isaia đã gióng lên niềm hy vọng: Một người nữ sẽ sinh con và đặt tên là Emmanuel”…“ Từ dòng Giessê sẽ nảy sinh một chồi…Người sẽ là Thái Tử Hòa bình…”.Thánh Phaolô viết: Khi thời gian đến hồi viên mãn, , TC sai Con mình sinh ra bởi người phụ nữ và sinh dưới lề luật để cứu những ai đang sống dưới chế độ Luật, hầu cho họ được làm nghĩa tử…”(Gl 4,5). Đặc biệt, qua biến cố Truyền Tin theo trình thuật của thánh sử Luca, Đức Maria được gọi làĐấng Đầy Ơn Phúc và được Thiên Chúa chọn làm Mẹ của Con Thiên Chúa. Đáp lại lời đề nghị của Chúa, Đức Maria đã hết sức khiêm nhường, tin tưởng và phó thác thưa lời xin vâng. Ngay từ lúc đó Ngôi Hai Thiên Chúa nhập thể trong cung lòng Trinh Nữ và mặc lấy xác phàm (Ga 1,14). Đức Mẹ đã sinh hạ Con Thiên Chúa làm người, là Mẹ Thiên Chúa:  đặc ân vô cùng cao cả làm nền tảng cho tất cả mọi đặc ân khác. Đức Mẹ đã liên kết mật thiết với Con từ khi sinh ra, nuôi dưỡng giáo dục Con trong gia đình Nadarét, theo Con trên bước đường rao giảng, vác thánh giá và đứng kề bên thập giá khi Con hấp hối, táng xác Con trong mồ… cùng với các Tông đồ cầu nguyện đón nhận Thánh Thần như Chúa Giêsu đã hứa… Đức Maria đã thật sự tham dự cách tích cực vào chương trình cứu độ của Thiên Chúa. Mẹ đã tích cực góp phần mình vào tiệc cưới Chúa dọn ra cho dân Người.

3. “Nhà này hết rượu rồi”.

Chỉ là người khách được mời như bao khách khác, chẳng ai đến mách bảo nhờ cậy, thế mà khi tiệc cưới nửa chừng hết rượu, Đức Maria lại cảm nhận được sự khó khăn của nhà cưới. Lòng đơn thành, yêu thương bao giờ cũng dễ nhạy bén với nổi khổ của kẻ khác để tận tình cảm thông, sẻ chia và giúp đỡ. Mẹ nói với Chúa Giêsu: họ hết rượu như một thông tin, một tâm sự đồng thời một khẩn cầu với niềm tin con có thể tháo gỡ sự khó khăn cho tiệc cưới đang bế tắc. Kết quả là Chúa Giêsu đã làm phép lạ đầu tiên dù Giờ Con chưa đến.

Họ hết rượu rồi“. Hôm nay và mãi mãi trên thiên quốc, Mẹ vẫn nói thế với Chúa khi trong gia đình tình yêu vợ chồng trục trặc nhường chỗ cho những giận hờn bất hòa có nguy cơ tan vỡ, khi xảy ra trong gia đình những khó khăn vì bệnh tật, nghèo khó, thất bại…khi nơi mỗi người lòng tin yếu dần…khi trong xã hội diễn ra những đối kháng… Nếu người mẹ trong gia đình hằng lo lắng quan tâm đến hạnh phúc của con cái, kể cả những đứa con hư hỏng…Mẹ Maria lại càng chăm sóc và yêu thương cách đặc biệt mọi con cái, nhất là những đứa con gặp tai ương bệnh hoạn, nghèo khổ…

4. Người bảo gì, hãy làm theo”.

Điều căn bản của người môn đệ Chúa Giêsu  là lắng nghe và thực hành Lời Chúa. Chúa Giêsu gọi đó là phần tốt nhất vượt trổi và chỉ những ai biết lắng nghe và thực hành Lời mới thuộc về gia đình Cha trên trời mà Người có sứ mạng xây dựng… Hơn ai hết, Đức Maria là người đã lắng nghe và thực hành Lời Chúa cách trọn hảo, cụ thể qua tiếng xin vâng. Mẹ dạy các con cái của Mẹ làm theo những gì Chúa bảo, tức vâng nghe và thực hành Lời Chúa phán dạy qua Kinh thánh, qua giáo huấn của Hội thánh, qua những dấu chỉ thời đại, qua những gì xảy ra trong cuộc sống… Thánh Phaolô trong thư Col viết : Hãy cắm rễ nơi Chúa Giêsu, xây dựng đời mình trêLời Chúa, củng cố trong Giáo hội.

5.Kết luận:

Noi gương thánh Gioan “đem Mẹ về nhà mình”. Tôn kính, yêu mến Mẹ không là gì khác ngoài việc học tập dưới mái trường của Mẹ sự xin vâng, lòng yêu thương, sự quan tâm và tận tình phục vụ vì hạnh phúc của kẻ khác. Hạnh phúc của Mẹ là được cộng tác với Con trong chương trình cứu độ, đem lại rượu hoan lạc cho tiệc cưới nhà trời. Hạnh phúc của chúng ta cũng là việc đem tình yêu và rượu hoan lạc cho mọi người khi biết góp phần mình vào công trình cứu độ của Đức Giêsu.

Hôm nay, ngày quốc tế bệnh nhân. Hiện diện hôm nay tại Trung Tâm Thánh Mẫu Tàpao này, có đông đảo bệnh nhân – cả thể xác và tinh thần – đến với Mẹ với niềm hy vọng được uống rượu mới ngọt ngào Chúa ban nhờ vào sự khẩn cầu của lòng từ mẫu. Họ hết rượu khi sức khỏe ngày càng giảm đi nhường cho tuổi già mòn mỏi, khi bệnh tật lâu ngày nhặm gắm cả xác lẫn tinh thần đến chán nản, khi có những cõi lòng đang đóng băng trước tình thương của Chúa…Mẹ cầu xin Chúa thương ban cho tất cả thứ rượu mới tình thương, sức khỏe, bình an… Xưa, Mẹ đã ẳm xác Con đầy thương tích nay Mẹ cũng đang ôm vào lòng tất cả những bệnh nhân đến với Mẹ. Xin Mẹ thương cứu chữa.

Mẹ cũng cần đến những vòng tay ấm áp, êm dịu và những tấm lòng quảng đại sẻ chia của tất cả chúng ta để cũng ôm chặt mọi anh chị em đang gặp khó khăn vì bệnh tật, khổ đau, bất hạnh trên đường đời. Trong một thế giới văn mình nhưng lại đầy sự dững dưng, vô cảm của con người ngày nay đối với người nghèo, người bệnh, người bất hạnh… Mẹ đang thầm thỉ với chúng ta : họ hết rượu rồi và ước mong chúng ta biết quảng đại trải lòng mình ra, nhạy cảm và quan tâm đến mọi nhu cầu, thiếu thốn, bệnh tật, bất hạnh của anh chị em… Và đó chính là niềm vui của chúng ta được vinh dự góp phần với Chúa, với Mẹ đem lại rượu tình thương và an bình cho họ, để rồi đây ta sẽ được Chúa khoản đãi rượu hạnh phúc muôn đời trong bữa tiệc cánh chung.

Amen.

Lm. GB Hoàng Văn Khanh