Đại hội La Vang lần thứ 28 năm nay hết sức ý nghĩa khi đón nhận nhiều khách hành hương đặc biệt – Những người khuyết tật. Họ đến với Mẹ La Vang với một tình yêu tuyệt vời và một lòng đạo sắt son. Xin Mẹ La Vang đón nhận những bất hạnh của họ, cho họ thêm nghị lực để vượt qua mọi gian nan, thử thách.

mẹ la vang 749Thánh tượng Đức Mẹ La Vang

Mỗi người đều được thượng đế ban tặng cho quyền được sống, thế nhưng đối với những người khuyết tật thì cuộc sống của họ lại như là một sự “chắp vá” từ ngày này sang ngày khác, năm này sang năm khác… Theo suốt hành trình của họ là những giọt nước mắt, sự tủi thân, mặc cảm… để rồi khao khát cháy bỏng trong những con người này chính là sự hoà đồng, niềm cảm thông, chia sẻ… Và như để bù đắp phần nào cho những phận đời bất hạnh đó, vào hồi 10 giờ sáng ngày ngày 14 – 8 -2008 vừa qua, tại Linh Đài Thánh Mẫu La Vang, Đức Phụ tá Giáo Phận Bùi Chu, Giuse Nguyễn Văn Đệ đã cùng với quý Cha đồng tế hiệp dâng Thánh lễ Cầu nguyện cách riêng cho những người khuyết tật đến cùng mẹ trong Đại Hội La Vang lần thứ 28 này.

Thánh địa La Vang thuộc xã Hải Phú, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị, cách TP. Huế khoảng 60 km về phía Tây. La Vang nằm trong hạt Quảng Trị thuộc Tổng Giáo Phận Huế. Đúng 210 năm về trước (năm 1798), tại thôn La Vang nhỏ bé trước sự tàn sát đẫm máu theo Sắc chỉ cấm Đạo Công Giáo của Vua Cảnh Thịnh, nhà Tây Sơn, Đức Mẹ đã hiện ra khi nghe những lời kêu xin của dân chúng với lời phán hứa: “Các con hãy tin tưởng, hãy cam lòng chịu khổ. Mẹ đã nhận lời các con kêu xin. từ nay về sau, những ai chạy đến cầu khẩn với Mẹ tại chốn này, Mẹ sẽ nhận lời ban theo ý nguyện”. Và cũng từ đó, cứ 3 năm một lần tại nơi Thánh địa này lại diễn ra Đại Hội Hành Hương toàn quốc kéo dài trong vòng 3 ngày từ 13 đến 15 tháng 8, vào dịp lễ Đức Mẹ hồn xác Lên Trời.

Cùng với hàng nghìn người con từ bốn phương trời tụ họp về nơi Thánh Địa, 240 người khuyết tật thuộc mái nhà Donbosco cũng hoà mình vào bầu khí linh thiêng, gắng gượng hết mình để cùng dâng lên Mẹ câu kinh, tiếng hát làm thành một Thánh lễ sốt sắng với niềm hi vọng, cậy trông: Mẹ La Vang sẽ nhận lời chúng con khẩn cầu!

Người khuyết tật là những người đã phải gánh chịu những đau thương suốt cả cuộc đời, họ đã mất mát quá lớn. Hôm nay, họ đến đây như là một sự cậy trông tha thiết vào Mẹ La Vang và điều đặc biệt hơn đó chính là sự thể hiện sống động cho những nghị lực phi thường, Đức Cha chủ tế nói.

hành hương về mẹ la vang 980

Hội những người khuyết tật hành hương về bên Mẹ La Vang

Bạn Hồ Văn Long, một thành viên khuyết tật, tâm sự: “Đến với Mẹ La Vang và được tham dự Thánh Lễ dành riêng cho người khuyết tật mình cảm thấy bình an và tự tin hơn để bước tiếp trên đường đời đầy gian nan”. Là một người bị khuyết đi đôi chân, việc đi lại của Long chỉ duy nhất dựa vào đôi tay còn lại nhưng hiện lên trên khuôn mặt của chàng Thanh niên 25 tuổi này là ý chí, nghị lực và niềm tin vào cuộc sống. Phải chăng chính cái nắng, gió của quê hương Quảng Trị đã tạo cho Long bản lĩnh để vượt lên trên số phận éo le của mình.

Để có thể hỗ trợ kịp thời và đắc lực nhất cho những người khuyết tật trong dịp Đại Lễ này, 60 thiện nguyện viên đã thúc trực để chăm lo từ việc ăn, ngủ… cho đến việc sắp xếp vị trí tham dự Thánh lễ. Bạn Velsetlao Trần Thế Tài – thiện nguyện viên – bày tỏ: “Đến với những người khuyết tật tụi mình muốn đem tình yêu thương để phục vụ các em và cũng chính từ công việc phục vụ này mà mình cảm thấy tình yêu thương đã được đáp trả vì các em đã coi tụi mình như người thân của mình”.

Đến với Mẹ La Vang, những người khuyết tật không chỉ dâng lên Mẹ tấm lòng thành kính mà họ còn dâng lên Mẹ chính những vết thương của thân xác và tâm hồn… Các bạn khuyết tật ơi, các bạn sẽ không đơn côi! Các bạn luôn có sự sẻ chia của những tấm lòng thiện hảo, những lời cầu nguyện của muôn người… và các bạn sẽ luôn có Mẹ La Vang đồng hành, chở che. Xin dâng lên Mẹ La Vang những con người bất hạnh!

Joseph Nguyễn Đông