Điểm Hành Hương Thánh tượng Đức Mẹ Tà Pao thuộc địa bàn Giáo Hạt Đức Tánh, Giáo Phận Phan Thiết. (Xã Đồng kho, Huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận).             

Trước năm 1975, do hoàn cảnh chiến tranh, giáo dân tại đây phải đi sơ tán khắp nơi, nên Tượng đài Đức Mẹ Tà Pao không được chăm sóc, bảo quản. Sau biến cố 1975, vào khoảng tháng 10-1980, một số bà con giáo dân thuộc vùng Kinh tế mới xã Đức Tân và xã Huy Khiêm, cùng giáo dân xứ Nghị Đức đã tìm lại được Thánh Tượng, nhưng trong tình trạng đầu- tay- chân bị bể nát.  

         

Cuối tháng 6-1991, được sự cho phép của Đức Cha Nicolas Huỳnh Văn Nghi, Đức Giám Mục Phan Thiết lúc bấy giờ và sự động viên của Linh mục FX Đinh Tân Thời – quản xứ Duy Cần, giáo dân tại đây đã nhờ điêu khắc gia Lê Phát (giáo xứ Ngũ Phúc, Xuân Lộc) sửa chữa, làm mới lại Tượng Mẹ. Ngày 01.8.1991, Thánh Tượng Mẹ Tà Pao chính thức ngự trị trên ngọn núi Tà Pao.           

Về hiện tượng Đức Mẹ Tà Pao: Sự việc bắt đầu bằng câu chuyện ba em học sinh Phương Lâm thấy Đức Mẹ hiện ra và bay về phía bên kia núi. Ngày 29.9.1999, lễ kính các Tổng Lãnh Thiên Thần, một nhóm giáo dân vùng Phương Lâm và phụ cận, rồi sau đó các vùng Dốc Mơ, Gia Kiệm, Hố Nai, Sài Gòn…tuôn đổ về vùng giáp ranh giữa Phương Lâm và Tánh Linh với ước mơ được nhìn thấy Mẹ. 

      

Khoảng đầu năm 2000, sau thời gian tìm kiếm và được biết ở Tà Pao thuộc huyện Tánh Linh, Tỉnh Bình thuận có tượng đài Đức Mẹ trên núi Tà Pao, nhiều người đã đổ xô về Đức Mẹ Tà Pao để chiêm ngắm, cầu nguyện và xin ơn…Và rồi từ đó, biết bao câu chuyện lạ và ơn lành được tường thuật lại như những chứng từ ân sủng của Thiên Chúa ban, qua trung gian cầu bầu của Đức Mẹ Tàpao. Hằng ngày, có rất đông giáo dân và khách hành hương từ Bắc chí Nam đến thăm viếng và cầu nguyện tại đây.           

“Chưa thấy một tiếng nói chính thức nào của Mẹ được ban ra tại đây, nhưng “thông điệp” đã loan đi khắp cùng mọi nơi mọi chốn, với mọi tầng lớp người kể cả các anh em khác tôn giáo. Đã một lần đến với Mẹ là người hành hương lại muốn đến lần thứ hai. Mẹ không hẹn hò với ai, nhưng ai cũng thấy gần gũi với Mẹ như lòng bên lòng, đã tạo nên điểm hẹn.          

Đến với Mẹ: người xa cách Chúa như thấy một sức lôi cuốn không cưỡng lại được, nhờ đó nhiều người bỏ đức tin đã lần lượt trở về, đã thay đổi cuộc sống và sống cách phong phú niềm tin vừa được phục hồi.            

Đến với Mẹ: những người đau khổ vì gánh nặng đường đời đã khám phá ra tình Mẹ thật bao la. Gia đình ly tán nay hợp lại. Anh em giận nhau nay làm hoà. Con cái hoang đàng nay thành người con thảo. Chồng con rượu chè khiếp khủng nay lại trở thành người chồng dễ thương. Biết bao người bệnh tật được đầy ủi an tại chỗ, có khi lại được chữa lành cách lạ lùng về sau.            

Đến với Mẹ: nhiều anh em khác lại nhận ra tình Mẹ gần gũi như người Mẹ hiền yêu qúi. Họ bỡ ngỡ ban đầu, nhưng sau đó tin tưởng xin Mẹ ơn này ơn khác. Và cuối cùng lại đi tạ ơn Mẹ như mọi người tín hữu vẫn quen làm.       

Đến với Mẹ: niềm tin được phát sinh, và từ là người xa lạ, nhiều anh chị em lương, sau một vài lần hành hương chung với người Công giáo, đã xin được làm con Chúa.” (Phaolô – Nguyễn Thanh Hoan – Giám Mục Giáo Phận Phan Thiết) 

Ngày 13.8.2006, Đức Cha Phaolô Nguyễn Thanh Hoan, Giám Mục Phan Thiết và  50 Linh mục đã cử hành Thánh Lễ đặt Viên đá đầu tiên xây dựng Công trình Đức Mẹ Tà Pao. Lễ đài được xây dựng hướng về Mẹ Tàpao trên núi, gần sông La Ngà.           

Theo Trung Tâm Hành Hương Thánh Mẫu Tà Pao thì chương trình hành hương hàng tháng như sau:

– 19g00 ngày 12: Lần chuỗi mân côi, chầu và kiệu Thánh Thể trọng thể do Đức Giám Mục Phan Thiết chủ sự.

– 6g30 ngày 13: Giờ khấn Đức Mẹ Tàpao – 7g00 ngày 13: Thánh Lễ trọng thể Mừng kính Đức Mẹ Maria do Đức Giám Mục Phan Thiết chủ sự. 

“Đến với Mẹ Tà Pao, hãy tin tưởng và noi gương Mẹ, sống bác ái yêu thương.”