Hòa chung bầu khí Giáo Hội Công Giáo Hoàn Vũ khai mạc Năm Đức Tin tại Vatican 11.10, Trung Tâm Thánh Mẫu Tàpao tổ chức chương trình hướng về ngày Khai Mạc Năm Đức Tin của GP Phan Thiết 18.10 trong dịp hành hương 12 & 13.10.2012 hôm nay. Người người nô nức trở về bên Mẹ để mừng biến cố trọng đại này và kỉ niệm 95 năm ngày Đức Mẹ hiện ra lần cuối tại Fatima. Chương trình gồm buổi diễn nguyện “Chuỗi Mân Côi Nuôi Dưỡng Đức Tin Người Kitô Hữu” tối 12 và Thánh Lễ Mừng Kính Đức Mẹ Mân Côi sáng ngày 13.

Thánh lễ Mừng Kính Mẹ Mân Côi 13.10.2012 

Suốt đêm 12 cho đến sáng ngày 13, trên linh đài Mẹ Tàpao luôn vang tiếng kinh cầu. Khách hành hương trân quý từng phút giây được ở bên Mẹ để thân thưa nỗi lòng nhưng vì bác ái phải nhường chỗ cho người khác cũng được đến gần Mẹ nên nhiều người dùng giải pháp đi xuống nghỉ ngơi một chút rồi lại nhập vào đoàn khác lên linh đài lại. Mới sáng sớm mà khá nhiều đoàn đã chỉnh tề trang phục ngồi lần hạt chờ đến giờ khấn. Ban Tổ chức cho biết phải đến khoảng 30 ngàn khách hành hương tham dự thánh lễ.

6g30, cha Fx Nguyễn Quang Minh chủ sự nghi thức khấn Đức Mẹ. Cùng với hướng dẫn suy ngắm về các mầu nhiệm trong đời Mẹ là tâm tình cầu nguyện dâng lên Mẹ từng người con đang hiện diện nơi đây, cách riêng là các tu sĩ trong ngày hành hương của giới.

7g30, Đức Cha Phaolô Nguyễn Thanh Hoan chủ tế thánh lễ trọng thể Mừng Kính Mẹ Mân Côi. Cùng với Đức Giám Mục Giuse Vũ Duy Thống đang tham dự Thượng Hội Đồng Giám Mục Thế giới tại Rôma nhưng tâm tình giờ đây đang hướng về Tàpao,  Đức Cha Phaolô gởi lời chào thân thương đến toàn thể mọi người. Tiếp đến, ngài mời cộng đoàn nhìn về sự kiện Đức Mẹ hiện ra tại Fatima vào những ngày 13 trong tháng năm 1917, qua 3 bạn nhỏ Lucia, Phanxicô và Giaxinta, Mẹ loan truyền cho nhân loại 3 sứ điệp: “Hoán cải đời sống, yêu mến Mẫu tâm và siêng năng lần chuỗi Mân côi”. Trải qua dòng lịch sử, bao nhiêu biến cố đã chứng minh sức mạnh của chuỗi Mân Côi trong Giáo hội và đời sống của con người. Đức Cha mời cộng đoàn hãy nắm chặt chuỗi Mân Côi để cùng Mẹ bước vào Năm Đức Tin của Giáo Hội.

Quảng trường không còn chỗ chen chân. Khí trời mát dịu như món quà của Mẹ thưởng cho đoàn con. Đức Cha Phaolô vì mới xuất viện, sức khỏe yếu nên Cha Tổng đại diện giảng lễ. Sau khi giới thiệu về lịch sử và ơn ích của chuỗi Mân Côi, ngài chia sẻ về đoạn Tin Mừng Lc 1, 26-38 với biến cố thiên thần truyền tin cho Đức Maria. Cha gợi ý về hình ảnh Đức Maria đích thực là thầy dạy và mẫu gương của đức tin Kitô hữu qua 3 nét chính trong đời Mẹ là Liên kết mật thiết với Chúa Giêsu, Trổ sinh hoa trái thần khí và tâm tình Cầu nguyện với Mẹ và như Mẹ.

Thánh lễ kết thúc cũng vừa lúc nắng ửng hồng. Cha GB Trần Văn Thuyết, Trưởng Ban điều hành Trung Tâm Tàpao dâng lời tri ân Đức Cha Phaolô, Cha Tổng đại diện, đoàn đồng tế và cộng đoàn hành hương và thông báo chương trình hành hương tháng 11.2012 sắp đến sẻ dành cầu nguyện cho các linh hồn.

Rất đông người vì không thể chen chân lên linh đài được đã ngồi lại dưới sân quảng trường để cầu nguyện. Vì số lượng khách quá đông, nên gần 2 giờ sau đường mới có thể dễ dàng đi lại. Chia tay nhau trong niềm vui cùng Mẹ bước vào Năm Đức Tin, mọi người hẹn gặp lại nhau bên Mẹ trong dịp hành hương tháng tới để cầu nguyện cho những người thân đã được Chúa gọi về.

Trở về với gia đình, nhưng mỗi người đều âm vang nơi tâm hồn lời Mẹ mời gọi tha thiết hãy “Hoán cải đời sống, yêu mến Mẫu tâm và siêng năng lần chuỗi Mân côi”. Chuỗi Mân Côi với 4 mầu nhiệm: Vui-Sáng-Thương-Mừng chính là quyển Tin Mừng thu gọn diễn tả đầy đủ biến cố trong cuộc đời Chúa Giêsu gắn liền với cuộc đời của Mẹ Maria. Chuỗi Mân Côi chính là phương thế cho từng người thánh hóa bản thân, là vũ khí chống lại cám dỗ của ma quỷ và thế gian, và là lời kinh đẹp lòng Chúa và Mẹ nhất. Chính các bậc tiền nhân từ xa xưa đã có thể sống niềm tin kiên cường đến dám hiến mạng sống mình để bảo vệ đức tin và tiến tục truyền lại cho con cháu có đức tin vững vàng giữa thử thách trăm bề nhờ vào tràng chuỗi Mân côi.

Chúng con xin dâng “Năm Đức Tin” cho Mẹ Tàpao. Xin Mẹ giúp mỗi người chúng con sống chứng nhân đức tin vào Thiên Chúa của mình trong mọi lúc và biết yêu mến đọc – sống – phổ biến Kinh Mân Côi từng ngày để nhận được nguồn phúc từ Chuỗi Mân Côi là phương thức nuôi dưỡng đức tin của người Kitô hữu.

(Nguồn: gpphanthiet.com)