Ngày hành hương Đức Mẹ Tàpao 13/2/2013 đúng vào thứ Tư Lễ Tro khởi sự Mùa Chay năm 2013. Không khí xuân mùng 4 Tết Quý Tỵ và sắc tím của áo lễ Mùa Chay làm nên một bầu khí linh thiêng. Đông đảo khách hành hương đã về Tàpao tham dự Lễ Tro do Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống, Giám Mục GP Phan Thiết, Đức Cha Phêrô Trần Đình Tứ và quý cha đồng tế.

Chương trình hành hương bắt đầu với giờ khấn Đức Mẹ Tàpao. Cha Fx. Nguyễn Quang Minh, quản xứ Tánh Linh suy niệm sự thương khó của Đức Mẹ trong cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để chuẩn bị tâm tình cho cộng đoàn bước vào Mùa Chay thánh. Cộng đoàn hiệp dâng lời khấn nguyện của khách hành hương trong tháng mà nhiều nhất vẫn là lời tạ ơn năm cũ và xin bình an cho năm mới.

Đức Giám Mục GP Phan Thiết chào thăm cộng đoàn hành hương nhân dịp đầu năm. Tiếp đến, ngài giới thiệu Đức Cha Phêrô Trần Đình Tứ, Nguyên GM Phú Cường với cộng đoàn. Thánh lễ do Đức Cha Phêrô chủ sự.
Đức Cha Phêrô bắt đầu Phụng Vụ ngày thứ Tư lễ tro bằng việc cảm ơn các khách hành hương không quản ngại xa xôi hiện diện tại Trung Tâm Thánh Mẫu Tàpao dịp hành hương này. Thông điệp Ngài gởi tới cộng đoàn trong Mùa Chay là phải nhìn lại bản thân mình trong tâm tình tạ ơn – sám hối – giao hòa với Chúa thì mới có được sự bình an đích thật. Đức Cha nói về ý nghĩa Mùa Chay: “Do chúng ta đã phạm tội nên Thiên Chúa đã ban cho ta thời gian thuận tiện để ta trở về với Chúa qua việc cầu nguyện, ăn chay hãm mình và bố thí”.
Đức Cha Phêrô giới thiệu tấm gương sống Mùa Chay của Mẹ Maria để con cái noi theo với những hình ảnh quen thuộc: Cầu Nguyện: Mẹ Maria đã sống cầu nguyện gắn bó với Chúa để tìm ý Chúa trong mọi biến cố vui buồn. Chúng ta cũng hãy bắt chước Mẹ, bất cứ ở đâu, làm gì hãy cầu nguyện để xin Chúa cho biết “Chúa muốn con làm gì?”; Ăn chay đúng nghĩa là từ bỏ ý riêng, hãm mình tránh các tội lỗi, không làm những gì lỗi với luật Chúa và làm hại đến người khác. Mẹ Maria ngay từ thơ bé đã dâng mình vào đền thờ để sống theo ý Chúa. Đỉnh cao của sự vâng phục Chúa Cha là Mẹ đã hiến dâng Con Một của mình để cứu chuộc loài người. Bố thí: Tất cả những tâm tình cầu nguyện và ăn chay được diễn tả ra bên ngoài của chúng ta qua việc chia sẻ cho những người nghèo, người bất hạnh đang cần được cứu giúp. Mẹ Maria đã cho đi tất cả, kể cả người con yêu quý nhất của mình là Chúa Giêsu để mưu ích cho loài người. Nay ở trên trời, Mẹ vẫn luôn rộng tay ban muôn ơn lành cho những kẻ kêu xin Mẹ và sẵn sang lắng nghe tiếng chúng ta nài van. Chúng ta phải ý thức tất cả những gì chúng ta có đều là do Chúa ban tặng. Vì thế, chúng ta phải quản lý cho tốt và phải chia sẻ cho người khác thay vì chỉ ích lỷ lo cho bản than và gia đình của mình.

Đức Cha nhấn mạnh: “Khi thực thi đúng ý nghĩa của 3 việc cầu nguyện, ăn chay hãm mình và bố thí (chia sẻ) thì chúng ta đang sống đúng lời Chúa dạy và bước theo con đường Mẹ Maria đã nêu gương. Đặc biệt trong Năm Đức Tin này, chúng ta càng phải thực thi Đức Mến trong đời sống vì đó chính là tóm kết giới luật “Mến Chúa – Yêu người” của người Kitô hữu.

Sau bài giảng là nghi thức làm phép và xức tro. Đức Cha Phêrô đã bỏ tro trên đầu Đức Cha Giuse. Đến lượt Đức Cha Giuse xức tro trên đầu Đức Cha Phêrô trước khi ngài xức tro cho các linh mục, tu sĩ và anh chị em tín hữu.

Kết thúc thánh lễ, Cha Hạt trưởng Đức Tánh thay mặt cộng đoàn hành hương mừng tuổi Đức Cha Phêrô, Đức Cha Giuse. Cha cũng thay mặt Trung tâm Thánh Mẫu Tàpao chúc mừng Năm Mới quý khách hành hương và cầu chúc tất cả mọi người một Mùa Chay Năm Đức Tin thánh thiện.

Dịp hành hương tháng 03/2013 diễn ra trong lòng Mùa Chay gồm có: tối 12/03/2013 đi đàng thánh giá do Đức Giám Mục Phan Thiết chủ sự. Sáng ngày 13/03 có giờ khấn Đức Mẹ Tàpao và Thánh Lễ do Đức Giám Mục chủ sự.