Vì lòng yêu mến Mẹ La Vang, trong những dịp Đại Hội La Vang, hàng nghìn tình nguyện viên đã đến La Vang làm công tác phục vụ. Đó có thể là trật tự bảo về, trật tự lễ nghi… nhưng nổi bật hơn cả là những người “lao công” phụ trách công tác vệ sinh môi trường, có nhiệm vụ làm cho La Vang thêm xanh, thêm đẹp.

Đại hội La Vang lần thứ 28 đã kết thúc thành công tốt đẹp mặc dù đây là một Đại Lễ được đánh giá là “quá tải”. Có được sự thành công ấy trước hết phải kể đến sự chuẩn bị công phu và kĩ lưỡng của Ban tổ chức, các Ban ngành liên quan, sự quan tâm ưu ái của quý Đức Tổng, Đức Cha… và thêm vào đó là sự đóng góp của những người “lao công” đang lặng lẽ ngày đêm đảm nhận công tác: “Vệ sinh môi trường”. Họ chính là những Tập sinh của Hội Dòng Phaolô Đà Nẵng và nhóm Ve Chai Toàn quốc.

vệ sinh la vang
Làm vệ sinh tại TTHH La Vang

Đảm trách công việc thu dọn bao nilon, rác thải, xú uế… trong Đại Hội La Vang mà những người khách hành hương thải ra là một việc làm không hề đơn giản. Một ngày Đại Lễ với số lượng người “đông chưa từng thấy” (khoảng trên 500.000 người) cũng đủ biết số lượng rác thải lớn đến mức nào. Thế nhưng một điều khó có thể tin được đó là trong suốt 3 ngày diễn ra Đại hội tất cả mọi thứ rác thải đều được thu gom nhanh chóng, gọn gàng. Tưởng chừng để làm được công việc đó phải cần đến hàng nghìn người nhưng thực tế con số đó lại hết sức khiêm tốn: 130 thành viên của nhóm Ve chai Toàn quốc và 46 Tập sinh (có sự cộng tác của gần 100 em Đệ tử) Dòng Phaolô Đà Nẵng. Một điều thật bất ngờ!

Để thực hiện tốt nhất việc thu gom rác thải về nơi quy định các “lao công” phải có mặt từ ngày 12 – 8 và thúc trực 24/24 trong suốt thời gian diễn ra Đại hội. “Cứ lúc nào có rác là tụi mình lại tức tốc đi lượm. Mong sao rác không làm ảnh hưởng đến khách hành hương về dự lễ”. – một thành viên trong nhóm Ve chai nói khi đang lượm những bao nilon cho vào thùng. Để thực hiện được công việc này trong một kì Đại hội, những thành viên của đội Ve chai phải len lỏi vào từng khu vực có người đến dự lễ. Công việc chẳng mấy thích thú này đôi khi lại mang tiếng là quấy rầy vì các tình nguyện viên phải vào giữa khu sinh hoạt của các cộng đồng hành hương mới lượm được rác. Công việc tuy mệt nhọc nhưng hiện lên trên khuôn mặt mỗi người lao công vẫn là những nụ cười. Gạt vội những giọt mồ hôi trên trán, một cô bạn trong nhóm Ve chai bộc bạch: “Mệt nhưng em cảm thấy rất vui khi được góp một phần nhỏ bé vào Đại hội La Vang”.

80815vesinh2.jpg

Đến với Mẹ La Vang để dâng lên Mẹ lời kinh, tiếng hát… hay những giờ tĩnh nguyện nhưng việc Tham dự Thánh lễ và cầu nguyện bên Mẹ La Vang đối với những người làm công tác vệ sinh lại là một việc làm ‘tranh thủ” vì hầu hết thời gian của họ dành vào việc dọn dẹp. Và cũng chính vì Đại hội quá đông nên công việc càng thêm khó. Nhưng cũng chính những giờ phút cầu nguyện “chớp nhoáng” đó lại là một niềm an ủi cho những người con của Mẹ đang ngày đêm mang nặng một nỗi lo: Rác! Họ dâng lên Mẹ chính công việc của họ với một niềm tín thác: Mẹ sẽ đoái thương nhận lời. Bạn Anna Hoàng Thị Mai Lan – Tập sinh Dòng Phaolô – tâm sự: “Công việc tuy vất vả nhưng vì Tình yêu đã thôi thúc chúng mình hăng say phục vụ”.

Giữa cái nắng chói chang của mảnh đất Quảng Trị, giữa sự đông đến “quá tải” của hàng trăm nghìn người về dự đại lễ… là những bước chân của những ngưòi “lao công” tận tụy với công việc. Họ là một sự minh chứng sống động cho Tình yêu mến đối với Mẹ La Vang. Hình ảnh những tình nguyện viên với màu áo xanh và Logo in dòng chữ VE CHAI YÊU THƯƠNG sẽ còn đọng mãi trong lòng Đại hội. Phục vụ là hy sinh, phục vụ là quên mình. Xin Mẹ La Vang trả công bội hậu cho những con người “nhiệt thành” này.

Josephus Nguyễn Đông