Vào thứ 7 đầu tháng, Trung tâm hành hương Mẹ La Vang lại được Đức TGM Phanxico Xavie về dâng thánh lễ. Đây là một hoạt động hết sức ý nghĩa, thể hiện lòng mến yêu Mẹ La Vang của con cái Mẹ. Thánh lễ do Đức TGM Huế chủ tế, đồng tế với ngài có các Linh mục trong Hạt Quảng Trị và hàng trăm giáo dân, khách hành hương tham dự.

Về bên Mẹ La Vang, trong ngày thứ 7 đầu tháng, chúng ta hiệp lời tạ ơn Thiên Chúa về những hồng ân mà Ngài đã cho Mẹ, nhờ đó, Mẹ trở nên gương mẫu cho chúng ta trong đời Kitô. 

Về bên Mẹ La Vang, chúng ta tâm sự và bày tỏ với Mẹ mọi vui buồn, những khó khăn, ưu tư trong cuộc sống đời thường và đời Kitô để xin Mẹ La Vang nâng đỡ, an ủi, chia sẻ và cảm thông vì Mẹ là Hiền Mẫu của chúng ta.

Về bên Mẹ La Vang, chúng ta ngước nhìn lên Mẹ, dõi theo những nhân đức Mẹ đã sống trong cuộc đời trần thế và xin Mẹ dạy cho chúng ta biết sống như Mẹ để trở nên những người con ngoan hiền của Chúa và của Mẹ.

Linh đài mẹ la vang 689

Linh đài Mẹ La Vang

Chia sẻ Lời Chúa:

Cộng đoàn hành hương thân mến! Qua đoạn Tin Mừng theo thánh Gioan vừa được công bố, chúng ta chiêm ngắm Mẹ đã hiện diện dưới chân Thập Giá. Trên đồi Canvê, Mẹ là tín hữu tuyệt thế; trên đồi Canvê, lòng tin của Mẹ hùng hồn biểu hiện qua thái độ lặng thinh. Dưới chân Thập Giá, lòng tin của Mẹ đạt đến mức tuyệt đối và đó cũng là kết quả của mầu nhiệm lòng tin của Mẹ trong cuộc lữ hành đức tin của Mẹ. Trong một vài phút giây, chúng ta cùng xin Mẹ giúp mỗi người khám phá những yếu tố nơi lòng tin của Mẹ để noi gương Mẹ, sống đức tin trong đời thường của chúng ta.

1. Trước hết, như Đức Bênêđitô XVI đã nói: “Đức tin là mở lòng cho Thiên Chúa”. Mẹ được gọi là “Đấng đầy ân sủng, Thiên Chúa ở cùng Mẹ”, nên Mẹ luôn sẵn sàng đón nhận tất cả từ nơi Thiên Chúa, ngay cả những gian nan khổ cực trong cuộc sống. Mẹ hoàn toàn phó thác đời mình cho Thiên Chúa, vì Ngài là tất cả của Mẹ. Tuy nhiên, chúng ta tự hỏi: Mẹ mở lòng cho Thiên Chúa bằng cách nào?

– Bằng cách  chăm chỉ lắng nghe Lời Chúa và đem ra thực hành. Tâm hồn Mẹ trở thành mảnh đất tốt để Lời Chúa sinh hoa kết trái. Kết quả là Mẹ “sống hoàn toàn hòa điệu với ý muốn Thiên Chúa” như lời của Đức Bênêđictô XVI trong Tông huấn về “Lời Thiên Chúa”.

– Bằng cách suy đi ngẫm lại. Tin Mừng Luca đã ghi lại: “Còn Bà Maria thì hằng ghi nhớ mọi kỷ niệm ấy, và suy đi nghĩ lại trong lòng” (Lc 2,19), hay “Riêng Mẹ Người thì hằng ghi nhớ tất cả những điều ấy trong lòng” (Lc 2,51).

Thái độ chăm chỉ lắng nghe, suy đi ngẫm lại trong lòng và đem ra thực hành của Mẹ làm cho tâm hồn Mẹ mỗi ngày trưởng thành lên trong khả năng quy hướng về Chúa, khả năng đón nhận sự sống của Thiên Chúa và khả năng thuận theo ân sủng của Người. Vì thế, Đức Phaolô VI gọi Mẹ là “Người Nữ lắng nghe”. Mẹ đã làm gương và dạy chúng ta luôn biết mở lòng cho Thiên Chúa qua việc lắng nghe, suy đi ngẫm lại và đem Lời Chúa ra thực hành trong đời tín hữu của mỗi người.

trung tâm hành hương mẹ la vang 093

Trung tâm Hành hương Mẹ La Vang dâng thánh lễ thứ 7 đầu tháng

2. Thứ đến, chúng ta chiêm ngắm thái độ “vâng phục” trong đức tin của Mẹ. Thái độ “vâng phục đức tin” đó – thể hiện qua lời Mẹ đáp trả với sứ thần – không chỉ thu hẹp vào trong khoảnh khắc Truyền tin. Nhưng qua từng bước tiến trên con đường đức tin trong cuộc sống với Con mình, Mẹ cũng đã thể hiện thái độ vâng phục đức tin của mình, một thái độ vâng phục mang cùng một tính cách trọn vẹn như lúc đầu, khi Mẹ mới bước vào cuộc hành trình hướng về Thiên Chúa, và càng lúc, thái độ vâng phục ấy càng trở nên mới mẻ, vững vàng và sâu đậm thêm.

Thật vậy, thái độ vâng phục đức tin của Mẹ đã trở thành một nét chủ đạo của những tháng năm ẩn dật tại Nadarét, là giai đoạn Đức Giêsu lớn lên về tuổi tác, tiến bộ vững vàng về mặt khôn ngoan và ân sủng, đó cũng là giai đoạn mà Mẹ trưởng thành thêm trong đức tin, càng lúc càng được tô điểm cho phong phú hơn nhờ lớn lên trong mọi ân sủng.

Trên đồi Canvê, thái độ vâng phục của Mẹ được biểu hiện qua thái độ lặng thinh, đứng vững dưới chân Thập Giá. Với lòng tin đã đạt đến độ chín mùi qua một quá trình trưởng thành dưới sự dẫn dắt của Thần Khí là Đấng rợp bóng trên Mẹ ở Nadarét, toàn bộ con người của Mẹ đã trở thành một tiếng “Xin Vâng”, một thái độ hoàn toàn vâng phục trong đức tin và đây “có lẽ là cuộc tự huỷ trong đức tin triệt để nhất trong lịch sử nhân loại” như Đức Gioan Phaolô II nhắc đến trong Thông điệp “Mẹ Đấng Cứu Thế” (số 18). Mẹ mời gọi chúng ta chiêm ngắm thái độ vâng phục đức tin của Mẹ để mỗi người luôn biết phó thác đời mình cho Thiên Chúa Quan Phòng và Yêu Thương vì tất cả chúng ta là con cái yêu dấu của Người.

về bên mẹ la vang dang thánh lễ thứ 7 đầu tháng

Cộng đoàn hành hương dâng thánh lễ sốt sắng bên Mẹ La Vang

3. Cuối cùng, lòng tin của Mẹ được thể hiện qua việc Mẹ luôn sống dưới cái nhìn của Thiên Chúa. Mẹ bước đi trước Nhan Thánh Chúa bằng cuộc sống đơn sơ qua muôn ngàn công việc hằng ngày của một người mẹ như cung cấp bữa ăn cho gia đình, chăm sóc con cái, lau nhà chùi cửa… Cuộc sống bình dị ấy của Mẹ, như lời Đức Thánh Cha Phanxicô, đã trở nên mảnh đất, trên đó hình thành mối tương quan đặc biệt và một đối thoại sâu thẳm giữa Mẹ và Thiên Chúa, giữa Mẹ và Chúa Giêsu – người con chí ái của Mẹ. Vì luôn đặt mình trước sự hiện diện của Chúa, Mẹ đã luôn đắm mình trong trong mầu nhiệm Thiên Chúa làm người, và đó là lẽ sống của Mẹ. Xin Mẹ giúp chúng ta luôn nhận ra sự hiện diện của Thiên Chúa trong tâm hồn để luôn bước đi dưới cái nhìn yêu thương của Người.

Lạy Mẹ La Vang, lắm lần chúng con lầm tưởng cuộc sống đức tin của Mẹ thật suôn sẻ, thật êm ả! Nhưng thật ra, cuộc lữ hành đức tin của Mẹ là một cuộc chiến đấu không ngừng để đi sâu vào Mầu Nhiệm Thiên Chúa và nhận ra đâu là Thánh ý của Người để thi hành. Xin Mẹ La Vang cầu bàu cùng Chúa Thánh Thần, Đấng đã rợp bóng trên Mẹ, ban cho chúng con ơn Hùng Dũng của Người, để chúng con, là những người con yêu dấu của Chúa Cha nhờ bí tích Thanh Tẩy, biết chiến đấu mỗi ngày trên đường lữ hành đức tin để trở nên hoàn thiện như Cha chúng con trên trời là Đấng hoàn thiện. Amen.

Linh mục Giuse Nguyễn Văn Chánh