thuê xe đi la vang

Theo thống kê sơ bộ của Tòa Tổng Giám mục Huế thì Đại Hội Đức Mẹ La Vang lần thứ 28 vừa qua có khoảng 600.000 lượt người tham dự trong 3 ngày (từ 13 đến 15.8.2008). Đây quả là con số quá lớn và quá sức tưởng tượng. Vậy làm thế nào để có thể giữ trật tự cho số người khổng lồ như thế? Hẳn phải nhờ đến một lực lượng nào đó? Đúng vậy, Tòa Giám mục Huế đã phải huy động trên dưới 1500 trật tự viên tự nguyện, trong đó có khoảng 700 thiện nguyện “tinh nhuệ” và “trực chiến” 24/24 giờ để bảo vệ an ninh trật tự. Ngoài ra còn có một lực lượng tiên phong khác hỗ trợ như các anh chị em hướng đạo, các giáo lý viên. Họ là những người quả cảm và hy sinh không mệt mỏi để giữ gìn vệ sinh chung, giữ trật tự an ninh cho Đại Hội được diễn ra tốt đẹp và thành công mỹ mãn.

trật tự la vang

Tranh thủ giờ nghỉ ngơi trước giờ lễ chiều ngày 14.8.2008 tại La Vang, tôi đã đến gặp gỡ, trao đổi và “phỏng vấn” vài anh trong Ban trật tự Đại Hội La Vang để biết thêm về công việc âm thầm nhưng lớn lao mà họ đã và đang làm. Tôi đã mon men đến “doanh trại” của họ ở gần Nhà Khách. Câu chuyện được bắt đầu bằng lời chào hỏi và sự tự giới thiệu.

PV (Tôi): Chào các anh, tôi là linh mục Giuse Phạm Thanh Quang, Dòng Chúa Cứu Thế. Tôi có thể gặp các anh vài phút được không? Tôi có thể tìm hiểu một chút về những công việc của các anh em để làm tư liệu viết một bài báo ngắn. Các anh đồng ý chứ?

Trật tự viên (TTV): Dạ được cha ạ! Xin cha cứ tự nhiên hỏi. Nhưng mà hay nhất, cha nên hỏi ông trưởng ban thì rõ hơn ạ (anh này nói giọng Huế đặc! Vừa nói, anh vừa chỉ về phía ông trưởng ban).

80820lavang.jpg

PV:Nhưng mà ông ấy đang rất bận rộn kia kìa!

TTV: Thưa cha, vậy cha cứ hỏi chúng con cũng được.

PV:Xin lỗi, anh được phân công làm chức vụ gì nhỉ?

TTV: Dạ, làm tổ trưởng ạ!

PV:Tổ trưởng thì cũng mệt đấy. Vậy công việc chính của các anh là gì?

TTV: Chúng con giữ trật tự an ninh trong những lúc bình thường và nhất là trong những lúc có thánh lễ hay có nghi lễ.

PV:Người đông như thế này, làm thế nào mà các anh làm việc hiệu quả được?

TTV: Chúng con phải chia ra từng tổ, từng khu vực, từng vùng để dễ làm việc. Chẳng hạn có một tổ chuyên lo cho khu vực linh đài Đức Mẹ, tổ khác chuyên lo quanh linh đài,… Chúng con đã phải thay nhau làm việc suốt 24/24 giờ để hoàn thành trách nhiệm và đạt hiệu quả cao nhất.

PV:Làm việc cực như thế chắc là phải có chế độ bồi dưỡng cao lắm để có sức phục vụ?

TTV: Dạ, cũng được cha ạ. Mỗi người được chế độ ăn uống bồi dưỡng 50.000 đồng một ngày.

PV:Ừ vậy cũng được. À! Vấn đề người đông đúc như thế này, chắc kẻ gian trà trộn vào để móc túi không ít đâu nhỉ?

TTV: Dạ đúng vậy ạ. Dân móc túi cũng nhiều lắm. Chúng con phải đi tuần tra, kiểm tra liên tục để phát giác ra kẻ gian. Cũng có nhiều trường hợp chúng con phát hiện ra. Cũng có những trường hợp bà con giáo dân phát giác và tri hô, rồi chúng con có mặt kịp thời để xử lý: nếu nặng thì chúng con đưa ra công an để xử lý. À mà cha biết không? Kỳ này con gái cũng móc túi nhiều đấy!

PV:Ớ… Vậy hả?! Anh thấy yếu tố quan trọng nhất để các anh làm việc hiệu quả là yếu tố gì?

TTV: Con nghĩ rằng, đó là sự nghe nhau, sự vâng lời nhau. Chẳng hạn khi có sự điều động từ tổ trưởng, từ trưởng ban hay từ các cha phụ trách là chúng con lập tức vâng lời, thi hành ngay. Chính yếu tố này làm cho chúng con thành công.

PV:Tuyệt vời quá! Còn việc chuẩn bị cho các thánh lễ, các nghi lễ thì sao?

TTV: Chúng con đã phải chuẩn bị trước cả tiếng, hai tiếng đồng hồ để dọn đường cho quý Đức cha, quý cha đồng tế ra linh đài. Trong khi thánh lễ diễn ra, chúng con vẫn luôn ở vị trí của mình để giữ trật tự. Vất vả nhất là khi giữ trật tự cho bà con rước lễ. Vì người quá đông, không còn chỗ để xếp hàng nên chúng con cứ mấy người một phải dùng cây trúc khoảng một mét dãn người ra để cha có đường đi cho rước lễ.

PV:Chà! Các anh chị hy sinh lớn quá! Phục vụ cách vô vị lợi chỉ vì muốn làm sáng danh Chúa và Mẹ, thật tuyệt! Tuy công việc đơn sơ nhỏ bé, âm thầm nhưng mang lại giá trị lớn lao và nhất là mang lại thành công cho Đại Hội Đức Mẹ La Vang lần thứ 28. Chắc chắn Chúa sẽ chúc phúc và trả công bội hậu cho các anh. Sắp đến giờ lễ rồi, hơn nữa, các anh còn phải họp kìa. Tôi về chuẩn bị dâng lễ nhé. Xin cám ơn các anh rất nhiều.

TTV: Dạ, không có gì ạ, cám ơn cha nhiều!

Lm Giuse Phạm Thanh Quang, DCCT