Mưa tầm mưa tả, mưa cả hai tỉnh Thừa Thiên và Quảng Trị trong hai ngày hành hương 14 và 15 tháng 08 nầy. Nhưng trước sự sửng sốt của mọi người, nhất là những người ngoài công giáo, hàng trăm xe hơi đủ loại và mang đủ biển số, hàng ngàn phương tiện giao thông di chuyễn như Honda, xe đạp, và nhiều đoàn người đổ xuống từ những xe khách Bắc Nam, đội mưa đội gió, tuôn đổ về Linh Địa La Vang như những thác nước trong hai ngày Đại Hội nầy.

Vì phải dầm mưa gió nhiều ngày, đất La Vang trở thành bùn lầy, nhẻo nhẹt, nhưng hơn bảy vạn người công giáo từ khắp mọi miền đất nước và từ hải ngoại, đã có mặt trong vùng đất linh thiêng nầy trong ngày 14 nầy. Dưới cơn mưa như trút, họ đứng ngồi la liệt dưới những gốc cây và trong những trại đã dựng sẳn khắp Linh Địa. Và trong nhà, ngoài hiên, khách hành hương đứng ngồi san sát với nhau, nhưng khuôn mặt ai ai cũng hớn hở vui tươi.

Thánh Lễ Vọng Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời được cử hành tại Nguyện Đường thay vì tại Lễ Đài như chương trình đã định. Đoàn con Mẹ hành hương tham dự Thánh Lễ tại chỗ mình đứng, và hầu hết đứng dưới cơn mưa gió ở ngoài trời.

Trước khi khai mạc Thánh Lễ, ĐTGM Huế nói lên niềm xúc động khi chứng kiến thời tiết rất khắt nghiệt như vậy, mà đoàn con Mẹ cứ ùn ùn kéo đến La Vang, tỏ ra một đức tin rất mãnh liệt, biết chấp nhận mọi khó khăn, gian lao, thiếu thốn để nói lên lòng yêu Chúa mến Mẹ trong mọi hoàn cảnh. ĐTGM Huế thay mặt HĐGMVN và TGP Huế hân hoan chào mừng tất cả quý vị và anh chị em trong cộng đoàn hành hương hôm nay. Cộng đoàn hành hương trong và ngoài nguyện đường vỗ tay vang dội. ĐTGM khuyên cộng đoàn hành hương đến với Mẹ để tâm sự với Mẹ, để nghe lời Mẹ dạy ăn năn đền tội, để được sống thánh thiện hơn, để được Mẹ đưa đến với Chúa Giêsu. Và một lần nữa, ĐTGM thân chúc cộng đoàn hành hương sống hy sinh, sốt sắng, yêu thương nhau trong hai ngày Đại Hội Hành Hương đặc biệt năm nay đang khi thời tiết xảy ra quá khắc nghiệt. Hơn bảy vạn người, phần đông đang đứng dưới cơn mưa nặng hột ngoài trời, vỗ tay vang khắp Linh Địa La Vang.

Thánh Lễ Vọng Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời, khai mạc Đại Hội, được cử hành lúc 17giờ tại nguyện đường, do Đức Giám Mục Phụ Tá TGP Huế, Đức Cha Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng, chủ tế và đồng tế với Đức Viện Phụ Thiên An và 82 linh mục. Trong bài giảng, Đúc Giám Mục Phụ Tá suy niệm về Đức Mẹ có phúc vì đã lắng nghe Lời của Thiên Chúa và đã tuân giữ Lời của Thiên Chúa. Thánh Lễ bế mạc luc 18giờ 10′.

Đêm canh thức lúc 20 giờ hôm nay bên Mẹ thật cảm động. Giới trẻ công giáo thành phố Huế canh thức sốt sắng tôn vinh Mẹ tại Lễ Đài mặc dù trời mưa to và gió lớn.