Những ngày này, vào biển Đông, siêu bão Utor tiếp tục mạnh lên, gây gió mạnh tới 170 km/h (cấp 14). Cơn bão với vùng ảnh hưởng rộng hàng trăm km khiến vùng vịnh Bắc Bộ hứng chịu cấp gió nguy hiểm. Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió mạnh và mưa rất nhiều. Mặc dù, đài truyền hình đã thông báo về mưa bão, nhưng hàng chục ngàn người vẫn hành hương về bên Mẹ Tàpao ngày 12-13/8/2013.

Từ chiều 12, trời đổ mưa nặng hạt. Mưa núi bao giờ cũng có gió lạnh và dai dẵng. Từng đoàn xe chở khách hành hương đã đến Tàpao. Các ca đoàn và các ca sĩ cũng đã có mặt đầy đủ. Đêm nhạc tạ ơn Thiên Chúa và ngợi ca Đức Mẹ bắt đầu và kết thúc dưới cơn mưa. Đoàn rước kiệu Đức Mẹ tiến lên lễ đài, áo mưa và dù che. Các linh mục, tu sĩ nam nữ và khán giả đều mặc áo mưa và che dù, cùng thưởng thức đêm nhạc “Cảm mến hồng ân” dưới những cơn mưa.

Dù mưa có tạo chút khó khăn cho ban tổ chức, dù mưa có làm cho người tham dự có chút ái ngại, nhưng chương trình vẫn bắt đầu. Cha JB Hoàng Văn Khanh, TĐD Giáo phận khai mạc và giới thiệu Nhạc sư Kim Long kỷ niệm 45 năm Linh mục với cộng đoàn.

Đêm nhạc có 2 phần: Tạ ơn Thiên Chúa và ngợi ca Mẹ Maria. Phần trình diễn do Ca Đoàn Vượt Qua (Sài Gòn), Ca Đoàn Sao Mai (Xuân Lộc), Dòng Mân Côi (Sài Gòn) và các ca sĩ như Thanh Sử, Diệu Hiền, Xuân Trường, Đông Nghi, Hoàng Hiệp, Hà Bảo Thu.

Gần 2 giờ đồng hồ, ngồi dưới mưa thưởng thức những bài thánh ca từ đơn ca, diễn nguyện đến hợp xướng, cộng đoàn vẫn vui vẻ lắng nghe, lắng đọng, nhiệt thành và lâng lâng niềm cảm tạ. Mưa rừng làm cho khí trời dịu mát, trong lành. Lời ca tiếng hát tạ ơn và ngợi khen quyện trong gió ngàn vang khắp rừng núi phủ kín cánh đồng kho.

Những ngày tham dự Đại hội Giới trẻ Thế giới 2013 tại Rio de Janeiro, tôi cùng với hàng triệu bạn trẻ đi trong mưa và đứng dưới mưa tham dự chương trình Đại Hội, nhiều trận mưa rào nặng hạt và những cơn mưa nhẹ bay bay đã cùng đồng hành với chúng tôi trong những ngày đầu khó phai những kỷ niệm.

Tối nay, tại đại ngàn Tàpao, cùng mọi người ngồi dưới mưa dự đêm thánh ca nên tôi liên tưởng với nhiều ấn tượng có đôi chút lãng mạn trong mưa.

Đi trong mưa và ngồi dưới mưa mới thấy rõ hơn sự nồng nhiệt của khách hành hương từ thập phương về bên Mẹ Tàpao.

Tháng 8 dầm dề những trận bão và áp thấp nhiệt đới.Cám ơn những cơn mưa núi rừng Tàpao. Mưa làm mọi con đường đầy ngập bùn lầy lội, chỗ ngồi cũng ướt sủng nhưng không làm giảm những lời hoan ca và tiếng vỗ tay tán thưởng sau mỗi tiết mục; mưa lạnh ngấm vào da thịt nhưng tâm hồn mỗi người được sưởi ấm bằng những giai điệu những cung bậc của lời ca thánh.

Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống, Giám Mục Giáo Phận Phan Thiết bế mạc bằng những tâm tình cám ơn dưới cơn mưa. Gần hai tiếng, cộng đoàn thưởng thức một bữa tiệc âm nhạc thịnh soạn với những bài thánh ca của một tác giả vô cùng quen thuộc, đã đóng góp cho nền thánh nhạc Việt Nam hàng nghìn bài, hàng nghìn tác phẩm, trong đó nhiều ca khúc dân Chúa Việt Nam đã thuộc nằm lòng. Đó là Linh mục nhạc sư Kim Long, hay là với tên gọi thân thương hơn như các ca viên đã gọi ngài là “Bố ơi, Bố ơi”. Đối với giới thông thạo thánh ca, cách riêng thánh ca Việt Nam thì đêm nay là một sinh hoạt đặc biệt mang màu cảm mến hiệp thông với Cha Giáo Kim Long nhân dịp kỷ niệm 45 hồng ân linh mục. Đối với Trung Tâm Thánh Mẫu Tàpao, đây là một sự kiện hồng ân “nằm mơ cũng không thấy” được hòa theo những giai điệu và tiết tấu, linh thiêng mà vương vấn, thánh thiện mà rộn ràng, và dẫu là thánh ca cầu nguyện đi nữa thì vẫn tràn đầy cảm xúc đê mê. Đối với Linh Mục Nhạc sư Kim Long thì rõ ràng, đêm nay là thời khắc trải lòng qua các cung bậc bổng trầm đan xen giữa hợp xướng và đơn ca qua hai phần trình tấu, để cuối cùng đọng lại chỉ trong một tâm tình duy nhất là cảm mến hồng ân. Như vậy, đêm nay, tất cả là hồng ân, cho đi và nhận về, nhận về và tiếp tục cho đi. Xin cảm tạ sự góp công to lớn của Cha Giáo Kim Long, sự góp sức nhiệt huyết của các ca đoàn, các ca viên cũng như các ca sĩ, sự góp phần âm thầm của các thân hữu gần xa và sự góp mặt đầy khích lệ của quý khách hành hương thập phương để sự kiện đêm nay diễn ra cách gọn nhẹ, hoàn thành mỹ mãn dẫu trời có điểm xuyết những hạt mưa. Đêm nhạc không những đã đem lại kết quả mong muốn mà còn để lại dấu ấn khó quên cho Trung Tâm Thánh Mẫu Tàpao. Hy vọng trong tương lai, núi rừng này còn được vang lên thêm nữa nhiều bài thánh ca của Cha Giáo Kim Long.

Mười hai tháng tám Tàpao

Cây reo lá hát ngạt ngào hương danh.

Một trời cảm mến hồng ân

Rừng thức giấc núi lâng lâng chuyển mình.

Trong tâm tình lâng lâng, Đức Cha Giuse tuyên bố khép lại đêm nhạc “Cảm mến hồng ân” và ban phép lành. Ngài chúc mọi người có một giấc ngủ ngon và bình yên, chuẩn bị cho thánh lễ tạ ơn vào sáng mai.

Viết tại Tàpao 13.8

Lm Giuse Nguyễn Hữu An