Sáng thứ ba ngày 13.8.2013, bầu trời Tàpao quang đãng dù đang trong những ngày bão và tối hôm trước mưa mịt mờ, những cơn gió nhẹ mang lại cảm giác dễ chịu cho các khách hành hương nô nức về Tàpao trong ngày hành hương mừng vui với Mẹ Maria trong ngày Chúa đưa Mẹ về trời.

Diễn nguyện Cảm Tạ Hồng Ân tối 12 hôm trước vẫn còn đọng lại dư âm sốt mến trong lòng nhiều khách hành hương, để trong giờ khấn Đức Mẹ sáng nay được bày tỏ bằng những lời nguyện xin dâng lên nhờ Đức Mẹ chuyển cầu đến Chúa. Vẫn như những lần hành hương trước, Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống, Giám mục GP Phan Thiết cùng với vị tiền nhiệm là Đức Cha Phaolô Nguyễn Thanh Hoan, Cha Tổng đại diện và quý linh mục hiện diện cùng cầu nguyện với cộng đoàn.

Tất cả niềm vui tạ ơn, cùng với Mẹ Maria ngợi khen chúc tụng Thiên Chúa được diễn tả đầy đủ trong đỉnh cao là Thánh Lễ trọng thể Mừng Kính Mẹ Maria Hồn Xác Về Trời do Đức Cha Giuse chủ sự. Giữa xanh tươi của cỏ hoa trên triền đồi hòa với màu xanh của cây rừng, thánh tượng Đức Mẹ Tàpao trên Linh đài nổi bật lên với màu trắng tinh khôi âu yếm nhìn xuống đoàn con từ khắp muôn phương về bên Mẹ.

Trong lời mở đầu thánh lễ, Đức Cha Giuse mời cộng đoàn hướng về thánh lễ Mừng kính Mẹ Maria Lên Trời hôm nay với ý nguyện hiệp thông cầu nguyện và chung chia niềm vui với quý bà, quý chị em tên thánh Maria mừng  Bổn Mạng dịp này.

Bài giảng lễ, Đức Cha Giuse dẫn cộng đoàn vào trang Tin Mừng Luca 1, 39-56  với Tín Điều Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trờido ĐGH Piô XII đã long trọng công bố vào ngày 1.11.1950 với nội dung: “Đức Maria vô nhiễm nguyên tội, trọn đời đồng trinh, Mẹ Thiên Chúa, sau khi hoàn tất hành trình dương thế, đã được cất nhắc về trời cả hồn lẫn xác”. Với giọng cuốn hút Đức Cha mời cộng đoàn tìm hiểu tín điều với 3 gợi mở:  Tín điều Đức Mẹ Lên Trời: ưu thắng của lòng đạo đức bình dân; Tín điều Đức Mẹ Lên Trời: minh định rõ thêm những đặc ân của Đức Mẹ; Tín điều Đức Mẹ Lên Trời: gieo thêm tin yêu hy vọng cho đời tín hữu.

Xác tín vào những ơn lành Mẹ Tàpao thương ban cho con cái, Đức Cha Giuse chia sẻ rằng có người hỏi ngài “Ở Tàpao có những phép lạ nào?”. Ngài nói “Tôi trả lời: Phép lạ thì không biết, nhưng ơn lạ thì hầu như ngày nào cũng có, nhất là ơn cải đổi đời sống. Đang mê chuyện đỏ đen, đi Tàpao về bỏ được hết, đang xào xáo gia đình, đến Tà pao khấn về được bình yên, hay đang khô khan nguội lạnh theo bạn đến Tàpao về bỗng dưng thấy sống đức tin cách tích cực hơn, đó chẳng phải là ơn lạ ở Tàpao sao?”.

Thánh lễ kết thúc trong niềm vui của lời cầu chúc tốt lành của Quý Đức Cha và đoàn đồng tế đến tất cả khách hành hương. Đức Cha Giuse cám ơn Ca đoàn Sao Mai, Gp Xuân Lộc với ca trưởng Thế Thông và Khương Huệ đã góp phần sốt sắng giúp cộng đoàn cầu nguyện bằng tiếng hát của mình.

Khách hành hương hân hoan bước chân tiến lên Linh đài để kính viếng Mẹ trong lòng ngâm ngợi câu thơ do Đức Cha Giuse cảm tác:

Mẹ Vô Nhiễm, Mẹ Đồng Trinh,

Mẹ Thiên Chúa, Mẹ uy linh muôn đời.

Hôm nay mừng Mẹ lên trời,

Hành hương con đến chung lời ca khen.

Cúi xin Mẹ rất dịu hiền,

Thương con, dẫn dắt về miền trời cao,

Đời con có Mẹ Tàpao.

Tàpao 13.8.2013 – Hồng Hương