Sáng hôm nay mồng 4 Tết Giáp Ngọ, bầu trời giăng kín sương mù, nhưng từ sáng sớm từng đoàn xe ô tô và xe máy nối đuôi nhau trên quốc lô 1 hướng về Trung tâm Thánh mẫu La vang. Mặc dù là ngày Tết, nhưng thật bất ngờ, giòng người chen chúc nhau về với Mẹ hiền thật đông đúc, ước tính chừng trên 20 ngàn người. Điều này chứng minh được rằng mỗi một người càng ngày càng hướng về Mẹ nhiều hơn, tình yêu mến đối với Mẹ càng cao hơn, những ngày Tết vui chơi nhưng vẫn luôn nhớ đến Mẹ hiền La Vang đã cưu mang, gìn giữ và ban muôn ơn lành cho mỗi một người. Không chỉ Giáo phận Huế mà còn có cả những chiếc xe từ các tỉnh khác hành hương về với Mẹ trong dịp đầu năm mới này.

Đúng 8 giờ, cuộc rước kiệu Đức Mẹ trọng thể do Cha G.B. Lê Quang Quý, Hạt trưởng Hạt Quảng Trị chủ sự. Các em Thiếu nhi Thánh thể, các hội đoàn dẫn đầu đoàn rước, tiếp đó là các tu sĩ nam nữ, các linh mục. Phía trước bàn kiệu Đức Mẹ là 2 Đức Tổng Giám mục, Cha Tổng Đại diện và Cha chủ sự, theo sau bàn kiệu là cộng đoàn hành hương sốt sắng dâng lời kinh Mân côi và những bài ca chúc tụng ngợi khen tôn vinh Mẹ.

Bàn kiệu Đức Mẹ được rước từ Tháp Cổ tiến ra quảng trường Mân côi tiến về Linh đài, Cha chủ sự dâng hương lên Mẹ tỏ lòng hiếu thảo của đoàn con cái Mẹ về đây chúc tết Mẹ nhân ngày đầu năm mới.

Thánh lễ đồng tế ngày đầu năm mới, tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho Giáo Hội, cho tổ quốc, cho mỗi một người do Đức Tổng Giám mục Giáo phận chủ tế, cùng đồng tế có Đức Tổng Stêphanô, Cha Tổng Đại diện Antôn Dương Quỳnh và quý Cha trong cũng như ngoài Giáo phận.

Mở đầu Thánh lễ, Đức Tổng Giám mục Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng thay mặt cộng đoàn Dân chúa dâng lên Mẹ tâm tình: “Chúng ta đang sống những ngày đầu năm mới Giáp Ngọ. Theo truyền thống tốt đẹp của Trung tâm Hành hương Đức Mẹ La vang, chúng ta quy tụ về đây, để rước kiệu tôn vinh Mẹ, bày tỏ lòng tri ân và yêu mến đối với Mẹ nhân lành vì bao phúc lộc hồn xác mà Thiên Chúa đã trao ban cho chúng ta qua bàn tay của Mẹ và nhờ lừoi cầu bầu đầy quyền năng của Mẹ. Chúng ta cùng dâng lên mẹ, và qua Mẹ xin dâng lên Thiên Chúa những ngày tháng của năm mới này. Xin dâng lên Mẹ gia đình của mỗi một người chúng con, xin dâng lên Mẹ Giáo Hội Việt Nam, Giáo phận nhà và tổ quốc thân yêu của chúng con.”

Ngài cũng mời gọi mọi người sống theo tinh thần Phúc âm hóa gia đình của HĐGM Việt Nam, biến gia đình trở thành một cộng đoàn cầu nguyện, bằng các buổi đọc kinh chung mỗi ngày. Để Gia đình trở thành một tổ ấm yêu thương, trên thuận dưới hòa, một trường học giáo dục Đức Tin và là một cộng đoàn loan báo Tin Mừng.

Thánh lễ thật sốt sắng với phần phụng vụ Lời Chúa và dâng lễ vật do Giáo xứ La vang phụ trách. Sau Thánh lễ, đại diện cộng đoàn dâng lời mừng tuổi năm mới lên Đức Tổng Giám mục Giáo phận, Đức Tổng Stêphanô, Cha Tổng Đại diện và quý Cha đồng tế. Đồng thời cũng chúc mừng năm mới các tu sĩ nam nữ và cộng đoàn hiện diện. Các em thiếu nhi dâng lên 2 Đức Tổng và Cha Tổng Đại diện những bó hoa tươi thắm thể hiện lòng kính yêu của đàn chiên đối với chủ chăn.

Các em thiếu nhi trình bày những vũ khúc mừng Xuân mới, hòa với pháo hoa rực sang chào mừng năm mới.

Cuối cùng Đức Tổng Giám mục Giáo phận chúc Tết cộng đoàn, đồng thời Ngài cũng thông báo tình hình xây dựng Vương Cung Thánh đường đã hoàn tất giai đoạn 1, nghĩa là đã hoàn tất phần móng, sau Tết sẽ tiếp tục phần xây dựng. Ngài đặc biệt cảm ơn tất cả những ân nhân đã giúp công giúp của để xây dựng ngôi Vương Cung Thánh đường này. Xin Chúa và Mẹ La Vang ban nhiều ơn lành cho mọi người.

Kết thúc hành hương đầu năm mới, Ngài mời Đức Tổng Stêphanô cùng ban phép lành cho cộng đoàn hiện diện.

Mọi người vẫn còn lưu luyến quây quần bên Linh đài Mẹ để dâng lời tạ ơn riêng và cầu nguyện với Mẹ.