Người Công giáo và tín đồ các tôn giáo khác không thể tham dự đại hội La Vang gần đây đã gửi thư tạ ơn và cầu xin Đức Mẹ.

“Lạy Mẹ Maria! Hôm nay, bà con đi Đức Mẹ La Vang con thì không được đi nhưng con rất muốn đến với Mẹ”, một học sinh viết trong thư và nói thêm em nhờ bà của em chuyển thư này cho Đức Mẹ La Vang.

Theo nữ sinh lớp 11 này, gia đình em sống trong cảnh nghèo khổ vì bố em không làm việc phụ giúp gia đình mà lại cờ bạc, rượu chè tiêu xài hết tiền mẹ em kiếm được. Bố em còn chửi bới và thường xuyên đánh đập mẹ em, người phải chạy vạy kiếm tiền ở chợ suốt ngày để nuôi gia đình.

“Mẹ ơi, con chỉ biết đến với Mẹ thôi, con xin Mẹ cầu bầu cùng Chúa cho bố con biết thay lòng đổi dạ, biết lo làm ăn, chăm lo cho gia đình, đừng ăn chơi sa đoạ nữa. Cho gia đình con được mạnh khoẻ, nhất là mẹ con luôn mạnh khoẻ và hạnh phúc”, em viết.

Bức thư dài 306 từ của em nằm trong số hàng ngàn bức thư được gởi tới các thùng thư tại linh đài Đức Mẹ ở Thánh địa La Vang, cách Hà Nội 600 km về phía nam, trong thời gian diễn ra đại hội Thánh Mẫu toàn quốc lần 28. Chủ đề đại hội, được tổ chức từ ngày 13-15/8 mừng kính lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời, là Đức Maria, nhà giáo dục đức tin.

Khoảng 500.000 khách hành hương đã đến thánh địa, và thân nhân, bạn bè và giáo dân trong giáo xứ của họ không đi hành hương được đã nhờ họ chuyển thư đến thánh địa. Nhiều khách hành hương nói với UCA News rằng mỗi người được người thân và bạn bè nhờ gửi từ 1-10 bức thư.

Sau đại hội, 12 nữ tu và sáu đại chủng sinh đã đọc tất cả số thư này và ghi chép lại ý nguyện của người viết. Các linh mục ở thánh địa và tổng giáo phận Huế sẽ dâng lễ theo các ý nguyện này cho đến tháng 8 năm sau.

Một số nữ tu nói với UCA News rằng họ mất 10 ngày để đọc hết 200 kilôgam thư và các mẩu giấy ghi ý cầu nguyện mà họ thu gom được. Các bức thư này sẽ được đốt làm của lễ dâng lên Đức Mẹ.

Theo các nữ tu, có nhiều bức thư của phụ nữ viết tạ ơn Đức Mẹ đã cho họ có con, cai nghiện ma tuý, hoặc bỏ rượu chè và trả hết nợ. Có người cầu xin cho công ăn việc làm, sức khoẻ, việc học hành của con cái, vợ chồng và gia đình đoàn tụ.

Các nữ tu cho biết tín đồ của các tôn giáo khác cũng nhờ khách hành hương mang thư đến thánh địa để cầu nguyện cho các nhu cầu của họ.

“Lạy Mẹ! Con cám ơn Mẹ đã ở bên con và ban cho con nhiều ơn lành, mặc dù con là người ngoại đạo”, Nguyễn Thị Phương Mai viết trong thư. Chị cầu cho gia đình và được ơn đối xử tốt với mọi người.

Một người nữ tên Trang viết: “Mẹ Maria yêu quý, con không thể đến bên Mẹ vào mùa La Vang này rồi. Con đã hứa là con sẽ đến bên Mẹ vào mùa La Vang này nhưng con đã không làm được, con xin Mẹ tha thứ cho con. Lúc này đây, con đang ôn thi học phần nên con không thể đi được Mẹ ạ! Cho con xin lỗi.”

Trang nói mặc dù cô xuất thân từ một gia đình Phật giáo, nhưng cô yêu mến Đức Mẹ như mẹ ruột mình.

Cô sinh viên đến từ thành phố Huế cho biết cô tham dự Thánh lễ hàng ngày, lần hạt mỗi ngày trong nhiều năm nay, và đọc hết Tân ước và Cựu ước. Cô nói nhiều người Công giáo ở đó coi cô là một thành viên trong cộng đoàn của họ, và cô khó mà thú nhận với họ là cô chưa được rửa tội.

Trong thư dài ba trang, Trang tâm sự với Đức Mẹ những chuyện vui buồn của mình. Gia đình cô không cho cô theo đạo Công giáo, vì thế cô dự định sau này sẽ kết hôn với một người Công giáo. Cô viết: “Xin Mẹ chúc phúc cho con”.

Một số người ở hải ngoại đã gọi điện cho các nữ tu hay thân nhân nhờ họ cầu xin Đức Mẹ cho họ.

Trong thời gian diễn ra đại hội, khách hành hương còn viết ý nguyện lên các mẫu giấy nhỏ và bỏ vào thùng thư. Nhiều người không biết viết đã nhờ các nữ tu viết thay. Họ còn cúng tiền cho thánh địa.

“Người hàng xóm ngoại đạo của con tha thiết nhờ con cầu xin Mẹ cho bà có con trai. Xin Mẹ nhậm lời bà”, một khách hành hương viết.

Người ta còn thấy nhiều khách hành hương đặt nhật ký, hình ảnh và quần áo bệnh nhân dưới các tượng Đức Mẹ trong khi cầu nguyện cho những người này.