LA VANG – Cũng như mọi năm khác, năm nay hành hương La Vang mặc dù là hành hương thường niên nhưng số lượng người tràn về viếng Mẹ vẫn đông đảo. Vào thời điểm mừng lễ vọng Đức Mẹ hồn xác lên trời chiều ngày 14 tháng 8 cũng khoảng chừng 100 ngàn người từ Nam ra và từ Bắc vào. Số lượng khách hành hương năm nay cũng được dự báo trước sẽ ít hơn, do Đức Giám mục Giáo phận Vinh kêu gọi mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận tập trung về Xã Đoài trong dịp lễ Đức Mẹ hồn xác lên trời, quan thầy của giáo phận để hiệp dâng lời cầu nguyện cho giáo xứ Tam Tòa.

Giáo phận Vinh là một trong 2 giáo phận có số lượng giáo dân đông nhất của giáo hội công giáo Việt Nam ( gần 500 ngàn người) lại ở gần với Trung Tâm Thánh Mẫu LaVang. Riêng tại thành phố Huế, từ khoảng 3 giờ sáng, từng đoàn xe máy liên tục nối đuôi nhau hướng về thánh địa. Theo ghi nhận của phóng viên chúng tôi, thánh lễ mừng kính trọng lễ Đức Mẹ hồn xác lên trời vào sáng ngày 15.8 có khoảng trên 150 ngàn người tham dự.

90815LaVang04.jpg

Giáo hội Việt Nam từ khi đón nhận Đức Tin đến nay đã trải qua biết bao biến cố đau thương, biết bao cuộc bách hại, biết bao ngôi nhà thờ bị triệt phá, thậm chí có những ngôi nhà thờ bị hỏa thiêu cùng với hàng trăm giáo dân trong đó. Đức tin của người Công Giáo không vì thế mà bị mai một, càng bị bách hại, các tín hữu càng tin tưởng Thiên Chúa và mẹ Maria sẽ chở che và nâng đỡ cho đàn con. Khi mà khổ đau tuyệt vọng, con người cảm thấy mình bé mọn và phó dâng cho Mẹ, cầu bầu cùng Mẹ. Có nhiều người quan niệm rằng ở đâu cũng có Mẹ, nhưng chính lời Mẹ đã phán: “Những ai đến cầu khẩn Mẹ tại chốn này, Mẹ sẽ ban cho như ý nguyện”. Xác tín lời của Mẹ, càng ngày mọi người càng ao ước để đến được với Mẹ tại Linh địa La Vang này. Và càng ngày càng có nhiều người không công giáo đến viếng Mẹ và với một lòng thành khẩn thiết tha, nhiều người đã được hồng ân Mẹ ban.

Thánh lễ Vọng Đức Mẹ hồn xác về trời do Đức Giám mục Phụ tá Tổng Giáo phận Huế Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng chủ sự, cùng với chừng 200 linh mục đồng tế, giáo dân tham dự thật sốt sắng. Năm nay là năm linh mục, cộng đoàn với tinh thần cầu nguyện cho các linh mục, phó dâng các ngài cho Mẹ.

90815lavang.jpg

Đêm canh thức bên Mẹ với chủ đề: Linh mục với bí tích Thánh thể. Đoàn kiệu Thánh thể do linh mục Phêrô Nguyễn Hữu Giải cầm Thánh giá đi đầu, hai linh mục cầm đèn hầu. Theo sau là linh mục đoàn mặc áo Alba và mang dây stola, thật sốt sắng và trang nghiêm. Mình Thánh Chúa được cung kính đặt trong Hào quang do Đức Thánh Cha gửi tặng nhân dịp phái đoàn Tòa Thánh viếng Thánh địa La Vang ngày 13-06-2008. Mình Thánh Chúa được đặt trước linh đài Mẹ và cung kính chầu Thánh Thể. Các linh mục quỳ gối quanh linh đài, một bầu khí thiêng liêng hơn bao giờ hết bao trùm Thánh địa. Một vài tiếng khóc thổn thức không nén nổi xúc động, một vài người trong tột cùng đau khổ thầm thì trong nghẹn ngào dâng lên Mẹ nỗi tuyệt vọng của minh, xin Mẹ dìu dắt. Sau phiên chầu Thánh thể, các linh mục noi gương Thánh linh mục Gioan Maria Vianey, vị Thánh của bí tích hòa giải, với 150 tòa giải tội được đặt dọc theo con đường trước Linh đài và Tháp cổ, Đức Giám mục Phụ tá cùng các linh mục đã ngồi giải tội cho những ai có nhu cầu. Trời đã khuya, những các ngài cũng không cảm thấy mỏi mệt, nhờ ơn Mẹ LaVang.

Thánh lễ mừng kính trọng thể Đức Mẹ Hồn xác lên trời do Đức Tổng Giám mục Giáo phận Huế chủ sự, cùng đồng tế có Đức Tổng Giám mục Giáo phận Đà Nẵng, Đức Giám mục Phụ tá Tổng Giáo Phận Huế, Đức Đan viện phụ Đan viện Thiên An với chừng 200 linh mục trong và ngoài nước. Trong bầu khí thánh thiêng và an lành nơi Thánh địa, đoàn đồng tế từ nhà thờ trung tâm tiến về linh đài giữa tiếng kèn trống vang lừng uy nghiêm.

Mở đầu thánh lễ, Đức Tổng Giám mục đã nói: Nơi Mẹ, Hội Thánh tán tụng và ngưỡng mộ thành quả tuyệt vời của công trình cứu chuộc và Hội Thánh vui mừng chiêm ngưỡng hình ảnh tinh tuyền tuyệt hảo nơi Mẹ. Mầu nhiệm Mẹ về trời nói lên niềm cậy trông đức tin Kitô giáo vì tương lai chung cuộc của mỗi người chúng ta sẽ được vinh quang như Mẹ, nếu chúng ta biết sống qua các chặng đường Vui, Sáng, Thương, Mừng. Trong năm linh mục, chúng ta tạ ơn Chúa đã ban cho Giáo hội nhiều linh mục để phục vụ cộng đoàn dân Chúa. Chúng ta cầu nguyện cho các linh mục càng ngày càng trở nên hình ảnh sống động của Chúa Giêsu, vị mục tử nhân lành.

slideshow image

Trong bài giảng lễ, Đức Tổng Giám mục đã nhấn mạnh về hình ảnh một người phụ nữ mình khoác mặt trời, chân đạp mặt trăng và đầu đội triều thiên 12 ngôi sao.Ước mơ về một tương lai sáng lạng, một trời mới đất mới, một thế giới hòa bình yên vui. Lúc đó, bê ở chung với sói, trẻ thơ đùa chơi với rắn, tất cả đều hòa hợp với nhau không có hận thù giết chóc. Cái nhìn đức tin cho chúng ta chứa chan niềm hi vọng. Ác thú 7 đầu và 10 sừng tượng trưng cho cái ác và tội lỗi rồi cũng bị khuất phục. Để cuối cùng Chúa Giêsu dâng lên Đức Chúa Cha một bản giao hưởng hài hòa giữa trời đất và con người được cứu độ. Thánh Phaolô đã nói: Con người vì liên đới với Ađam và Êva mà phải chết, và nay con người nhờ liên quan với Đức Kitô mà được sống. Đức Maria trong lần đi thăm người chị họ đang mang thai, chỉ một lời chào của Mẹ mà cả người chị họ lẫn đứa con đang mang thai trong bụng đã nhảy nhót vui mừng hớn hở. Bà chị họ Êlisabet thì xác tín Đức Kitô hiện diện nơi Mẹ: “Em thật có phúc, vì Thiên Chúa ở cùng em”.

Hôm nay chúng ta cùng nhau mừng Đức Mẹ được Thiên Chúa cho về trời sau một cuộc sống âm thầm lặng lẽ, lan tỏa một tin mừng trong mỗi một người, xin Mẹ cho chúng con được noi gương của Mẹ. Sống đời bác ái yêu thương.

Sau thánh lễ cũng là kết thúc hành hương, linh mục quản nhiệm La Vang Giacôbê Lê Sĩ Hiền đã thay mặt ban tổ chức cảm ơn Đức Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Huế, Đức Giám mục Giáo phận Đà Nẵng, Đức Giám mục Phụ tá Tổng Giáo phận Huế, Đức Đan viện phụ Đan viện Thiên An, các linh mục đã quy tụ về Linh địa La Vang để viếng Mẹ và dâng thánh lễ. Cảm ơn cộng đoàn dân Chúa từ khắp nơi không quản ngại xa xôi cách trở đã vì một lòng tin yêu mà về bên Mẹ. Ngài cũng đã cảm ơn chính quyền các cấp đã giúp đỡ, tạo điều kiện cho những ngày hành hương tốt đẹp.

Qua những ngày hành hương đều an bình. Tuy nhiên không tránh khỏi những nhếch nhác mà tất cả mọi nơi hành hương thường xảy ra đó là nạn ăn xin và móc túi. Về mặt tôn giáo thì Thánh địa LaVang là một Trung tâm hành hương không những toàn quốc mà còn cả thế giới. Trong những cuộc hành hương đã có rất nhiều khách nước ngoài. Do đó về phương diện du lịch, chính quyền từ trung ương đến địa phương cần có những phương án tốt hơn để chấn chỉnh tệ nạn lợi dụng chốn đông người làm hoen ố nét đẹp văn hóa của con người Việt Nam, của dân tộc Việt Nam.