Hành hương về Trung tâm Thánh mẫu Lavang, một lòng tín thác vào Mẹ:

Đối với mọi tín hữu, hình ảnh Đức Mẹ như một người Hiền Mẫu, luôn nâng đở và chở che cho con cái. Nhất là đối với những người con đang gặp gian nan khốn khó chạy đến nương nhờ bên Mẹ để nhờ Mẹ dìu dắt.Tháng năm được giáo hội dành riêng để ngợi khen tôn vinh Mẹ, những bông hoa nào đẹp nhất sẽ được chọn lựa dâng lên bàn thờ Mẹ.

Thứ Bảy ngày 15.5.2010, chúng tôi có mặt tại Trung Tâm Thánh Mẫu LaVang, một bầu khí thiêng liêng bao trùm trên Linh địa. Nhiều đoàn hành hương từ khắp nơi quy tụ về bên Mẹ, từ bãi đậu xe chúng tôi thấy những đoàn xe mang biển số trong Nam ngoài Bắc. Hội Lêgiô của giáo xứ Thanh Đức thuộc giáo phận Đà Nẵng gồm 7 tiểu đội chính thức và 1 tiểu đội Junior do cha phó xứ Phaolô Trần Ngọc Hoàng hướng dẫn có mặt từ buổi trưa. Sau khi nhận phòng nghỉ ngơi, buổi chiều họ đã thật sốt sắng chầu Thánh thể. Vào 7 giờ tối, mặc dù chỉ với 140 người, họ vẫn rước kiệu Đức Mẹ một cách sốt sắng, sau đó dâng thánh lễ tại Linh Đài Mẹ. Sau thánh lễ, từng tiểu đội cử đại diện dâng hoa, hương và nến lên bàn thờ trong tiếng hát và lời kinh ngợi khen Mẹ.

Đến 21 giờ, đoàn hành hương của Đại chủng viện Thánh Giuse Hà nội gồm 60 thầy do cha Vinh sơn Phạm Đình Khoan phụ trách, cùng với hai cha trợ giáo Giuse Vũ đình Lâm và Gioan Đinh Công Lịch vào đến Trung tâm Thánh mẫu. Theo cha phụ trách cho biết, đây là các thầy thuộc lớp tu đức của Đại chủng viện Hà nội, tức là năm đầu tiên, lớp này chọn Mẹ LaVang là quan thầy, nên nhân tháng Đức Mẹ, các thầy đi hành hương viếng Mẹ.

100515lavang03.jpg

Sáng Chúa nhật 16.5.2010, lễ Chúa Thăng Thiên, tiếng chuông vang vọng từ tháp cổ đánh thức mọi người, đồng thời loa phóng thanh phát bài:” Từ bốn phương trời chúng con về bên Mẹ, từ bốn phương trời chúng con về LaVang…” như thúc dục mọi người nhanh chân, thánh lễ tại Linh đài lúc 5 giờ 30 dành cho quý thầy do các cha giáo đồng tế, tuy vậy rất nhiều khách hành hương tham dự. Đúng 7 giờ, thánh lễ tại nguyện đường dành cho tất cả mọi người, từ bên trong nhà nguyện cho đến dọc hai bên hành lang đều kín chổ.

Chỉ là một ngày bình thường, đủ để chúng ta thấy được niềm tín thác vào Mẹ dấu yêu, biết bao con người luôn hướng lòng về Mẹ, nhưng không phải ai cũng có điều kiện để được quỳ gối dưới chân Mẹ.

Trung tâm Thánh mẫu Lavang chuẩn bị cho Đại lễ Bế mạc Năm Thánh:

Sau khi được nhà nước giao lại gần hết vùng đất của Thánh địa quản lý trước đây, Tổng giáo phận Huế bắt tay vào việc kiến thiết để chuẩn bị cho ngày Đại lễ Bế mạc Năm Thánh Giáo hội Việt nam diễn ra ngày 6.1.2011. được dự kiến sẽ có rất đông người tham dự. Trong những kỳ Đại hội vừa qua, đã có lúc khách hành hương lên đến nửa triệu người, do đó trong lễ Bế mạc này có khả năng sẽ đông hơn.

Cổng chính vào Trung tâm cũng được xây dựng lại, tường thành bao quanh Thánh địa được xây cao 2 mét rưỡi với những trụ bêtông cốt thép chắc chắn, bên dưới tường thành là hệ thống thoát nước. Nhiều nhà vệ sinh được xây dựng mới, cũng như những khu nhà tránh mưa được dựng lên. Nhất là một quãng trường rộng chừng 6 hecta để làm lễ đài đang được san ủi.

Mặc dù rất bận rộn với biết bao công việc đang bề bộn, cha Giacôbê Lê Sĩ Hiền, quản nhiệm Trung tâm Thánh mẫu toàn quốc LaVang cũng đã ưu ái dành cho chúng tôi cuộc trò chuyện. Ngài cho biết: “ Trung tâm đang khẩn trương xây dựng lại, theo sự chỉ đạo của Đức Tổng Giám mục và Đức Giám mục phụ tá Tổng giáo phận Huế:

– Cổng Tam quan được xây dựng lại bề thế và hoành tráng hơn để đón các phái đoàn,mặc dù chỉ trong vòng 15 năm thôi, sẽ thay đổi theo quy hoạch tổng thể.

– Hệ thống thoát nước được đúc bêtông cốt thép rất chắc chắn dài chừng 2 km, bên trên là bức tường thành vững chãi cao 2m50, cùng với hệ thống nhà vệ sinh khép kín. Đây là vấn đề cần thiết mà Trung tâm luôn ưu tư.

– Phía sau tượng đài Thánh Tâm Chúa Giêsu, nơi mà trước đây là ao hồ, đồi núi. Nay được san lấp thành một quãng trường rộng lớn chừng 6 hecta, với một lễ đài cao 3 mét, dài 100 mét, rộng 40 mét. Chuẩn bị cho việc đón tiếp chừng 50 vị Giám mục và 1000 linh mục trong cũng như ngoài nước đồng tế thánh lễ bế mạc Năm Thánh.”

Công việc đang tiến hành thật khẩn trương như thế, nhưng cha quản nhiệm vẫn hết sức lo lắng, Ngài tâm sự:” Chỉ còn 7 tháng nữa thôi, trong đó có ít nhất là 3 tháng mưa dầm với khoảng 12 cơn bão, như vậy chỉ còn 4 tháng để có thể tiến hành thi công. Thời gian quá gấp rút, công việc lại quá nhiều, may mà tôi có được một cha phó khá quen thuộc việc xây dựng, đồng thời cha Hạt trưởng hạt Quảng trị cũng đã phân công một số linh mục trẻ trong hạt đến đảm trách một số công việc, nên mọi việc cũng dần tạm ổn. Ngoài ra, chính quyền các cấp tỉnh Quảng trị cũng đang tiến hành thi công con đường giao thông rộng rải bao quanh Trung tâm hầu việc đi lại dễ dàng hơn và cũng để tránh tai nạn xảy ra. Nhất là con đường chính từ quốc lộ 1 vào đến Trung tâm Thánh mẫu chừng 2 km đang được mở rộng, đây là việc làm cấp thiết mà Tổng giáo phận quan tâm từ bao năm nay. Tuy vậy, hiện nay cũng chỉ mới thi công được khoảng 1 km từ cổng Trung tâm ra, như vậy 1km còn lại sẽ như một nút cổ chai rất nguy hiểm.” Ngài còn cho biết ngài đã gặp chính quyền tỉnh Quảng trị, trình bày những lo lắng và ưu tư của Tòa Tổng Giám mục Huế, ít nhất cũng xin giải phóng mặt bằng và san lấp1 km còn lại, để tránh những tai nạn đáng tiếc. Phía chính quyền cũng đang xem xét và hứa sẽ tiến hành. Như vậy mọi công việc đang diễn ra tốt đẹp.

Với tất cả thành tâm thành ý phó thác cho Mẹ LaVang, Thánh địa sẽ ngày càng khang trang đẹp đẻ, để mọi người có thể yên tâm hơn khi về bên Mẹ dấu yêu.

Trương Trí