Từ sáng sớm ngày 8.12.2009, trong sương mù của ngày đầu đông, hàng ngàn chiếc xe máy và hàng chục xe ô tô từ khắp nơi trong giáo phận Huế cũng như mọi miền đất nước hướng về Thánh địa Lavang, để tham dự thánh lễ mừng kính trọng thể Đức Mẹ Vô nhiễm nguyên tội.

Đúng 8 giờ, đoàn đồng tế được rước long trọng từ tháp cổ Vương cung Thánh đường tiến về Linh đài Đức Mẹ trong tiếng hát vang vọng giữa bầu trời, bài ca nhập lễ do các nữ tu hội dòng Con Đức Mẹ Vô nhiễm:“Nữ vương hòa bình, đây bao tâm hồn thao thức…Mẹ chẳng vương tội truyền, bông huệ ngát hương thiêng…”.

Thánh lễ do Đức Giám mục phụ tá Phanxicô Xaviê Lê văn Hồng chủ sự, cùng đồng tế có Đức Tổng Giám mục giáo phận Huế và đông đảo linh mục.

Mở đầu thánh lễ, Đức Giám mục chủ tế đã nhắn nhủ cộng đoàn: Lễ Đức Mẹ Vô nhiễm nguyên tội năm nay được vào những ngày đầu tiên trong năm Thánh của giáo hội công giáo tại Việt nam. Mẹ Maria là Mẹ của Chúa Giêsu, đầu của hội thánh, nên Mẹ cũng là Mẹ của giáo hội, nhiệm thể của Đức Kitô.

Trong năm Thánh này, Đền Thánh Lavang cũng đã được Đức Tổng Giám mục giáo phận chỉ định cho mọi người được hưởng ơn toàn xá khi đi hành hương cá nhân hay đoàn thể. Ngoài ra, những lần tham dự các nghi thức trọng thể do Đức Tổng Giám mục giáo phận chủ sự, cộng đoàn cũng nhận được ơn toàn xá, với các điều kiện thông thường.

Đức cha Phụ tá nói tiếp: Trong thánh lễ này, chúng ta qui tụ về bên Mẹ Lavang, để cùng nhau tôn vinh Mẹ và cùng Mẹ dâng lời chúc tụng tạ ơn Thiên Chúa, vì đã thương ban cho Mẹ đặc ân cao quý, khỏi vương mắc tội tổ tông, ngay từ phút đầu đời khi còn trong lòng bà Anna.

Chúng ta khẩn thiết nài xin Mẹ giúp chúng ta sống tâm tình của năm Thánh giáo hội, đó là tâm tình tạ ơn, sám hối, canh tân, hòa giải với Thiên Chúa và mọi người, để năm Thánh này mang lại nhiều hoa trái tốt lành cho mỗi người, mỗi gia đình, mỗi cộng đoàn cũng như cho toàn thể giáo hội Việt nam.

Đồng tế Lễ Mẹ Vô Nhiễm tại Trung tâm La Vang.45

Đồng tế Thánh Lễ Mẹ Vô Nhiễm tại La Vang

Trong bài giảng lễ, Đức Giám mục phụ tá nhấn mạnh đến việc Đức Giáo hoàng Piô IX đã công bố tín điều ĐỨC MẸ VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI vào năm 1854. Và chỉ bốn năm sau, Đức Mẹ đã hiện ra tại Lộ Đức với Bernadette, Mẹ đã xác nhận lại đặc ân này:” TA LÀ ĐẤNG CHẲNG HỀ MẮC TỘI TỔ TÔNG”. Khi công bố tín điều Mẹ Vô nhiễm và buộc mọi người phải tin, giáo hội hoàn toàn dựa trên sự mạc khải của Thiên Chúa. Đức Cha chủ tế đã nói: tội lỗi bắt đầu xuất hiện kể từ khi hai ông bà nguyên tổ nghe lời quỷ dử, phản bội Thiên Chúa. Nhưng Thiên Chúa là tình yêu, Người không từ bỏ chúng ta, Người chỉ chỉ giận trong giây lát nhưng yêu thương chúng ta suốt cả đời. Người thiết lập một chương trình mới, đó là chương trình cứu độ. Người đã chon Mẹ Maria là Eva thứ hai để cộng tác tích cực với Người trong chương trình cứu độ đó.

Mừng lễ Mẹ Vô nhiễm vào tuần đầu mùa vọng, giáo hội nhắc nhở chúng ta hảy mặc lấy tâm tình của Mẹ để chuẩn bị tâm hồn đón mừng Chúa giáng sinh như Mẹ đã hoan hỷ đón nhận trong ngày truyền tin. Đó là thưa xin vâng tận đáy lòng, mang một khát vọng mong chờ Chúa đến, và nhất là chuẩn bị một tâm hồn trong sạch và khiêm tốn.

Sau thánh lễ, Đức Giám mục phụ tá cùng Đức Tổng Giám mục đã ban phép lành toàn xá. Cộng đoàn dân Chúa cung kính đón nhận trong niềm hân hoan và sốt sắng. Thánh lễ kết thúc, mọi người ra về thỏa mản được sự khao khát được kề bên Mẹ để ngợi ca tôn vinh Mẹ.