Lúc 10h30, ngày 28-11-2013, Đức Cha Tôma Nguyễn Văn Trâm, Quý Cha, Quý Dì Mến Thánh Giá Bà-Rịa đã cùng Mẹ Tàpao  dâng thánh lễ lên Thiên Chúa Cha.

Trung tâm hành hương Mẹ Tàpao rất vui mừng vì hôm nay chúng con được đón tiếp Đức Cha Tôma đến dâng lễ ngay tại linh đài dưới chân Mẹ. Tuy tuổi cao niên nhưng Đức Cha với tinh thần là vị tông đồ của Chúa đã không quản ngại đường xá xa xôi đã từng bước chắc chắn bước lên bên Mẹ: “Mẹ ơi! Con chào Mẹ”.

Đức Cha Tôma là Giám Mục tiên khởi của Giáo Phận Bà-Rịa Vũng Tàu. Ngày 6-3-1992 Cha Tôma được Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II bổ nhiệm làm Giám Mục Phụ Tá Giáo Phận Xuân Lộc với khẩu hiệu: “Hiền lành và Khiêm nhường”. Ngày 22-11-2005, Đức Giáo Hoàng Biển Đức XVI chọn Ngài làm Giám Mục tiên khởi của Giáo Phận Bà-Rịa Vũng Tàu, lúc đó giáo phận là “con út” của Giáo Hội Việt Nam sau biến cố lịch sử năm 1975.

Mở đầu thánh lễ Đức Cha đã mời gọi quý khách hành hương hãy dọn tâm hồn một cách sốt sắng để cùng Mẹ dâng lên Thiên Chúa những tâm tư và ước nguyện của chúng ta để được Thiên Chúa nhậm lời.

Trong bài Tin Mừng theo Thánh Luca (1,26-38), Đức Cha mời gọi quý khách hành hương hãy học nơi Mẹ Maria hai tiếng “Xin Vâng”. Mẹ là người mẹ tuyệt vời vì đã luôn thi hành thánh ý của Thiên Chúa và Mẹ luôn sống đẹp lòng Thiên Chúa qua lời nói: “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói” (Lc 1,37). Và từ cũng từ giây phút thụ thai ấy, Đức Maria luôn diễn tả niềm tin của mình bất chấp những khó khăn, những trở ngại, những nghèo khổ và những đau khổ sau này. Đức Maria đã sinh hạ Hài Nhi Giêsu nơi hang đá Bêlem trong sự khó nghèo, Đức Maria và Thánh Giuse đã nuôi Hài Nhi Giêsu nơi làng quê Nadarét, Đức Maria đã lạc mất Chúa Giêsu tại đền thờ và đã vất vả trong lo âu, sợ hãi để đi tìm con. Đức Maria trong cuộc đời truyền đạo của Chúa Giêsu luôn gắn kề bên cạnh Con Mẹ, đã lắng nghe lời và thực hiện lời Chúa Giêsu dạy. Đức Maria là một tín hữu hoàn hảo vì đã tin và sống bằng lời của Chúa Giêsu đã giảng dạy, nhất là trong cuộc thương khó và khổ nạn từ dinh tổng trấn Philatô tới đồi núi Sọ. Đức Maria từng bước theo Chúa Giêsu và Người vác thập giá của Chúa Giêsu trong tâm hồn của Người, trong con tim của Người nhưng với tất cả bằng niềm tin. Đức Maria luôn xác tin rằng Thiên Chúa luôn ở cùng Mẹ, Mẹ là một người tín hữu luôn tin vào lời Thiên Chúa phán. Chúng ta trong cuộc lữ hành trần thế này phải vượt qua những trở ngại, có những lúc chúng ta cảm thấy như mình mất lòng tin, bị khủng hoảng đức tin, nhưng chúng ta luôn tin vào Thiên Chúa vì chúng ta có Mẹ Maria là gương mẫu của đời sống đức tin và chính nhờ sống theo gương mẫu của Đức Maria mà chúng ta luôn bền chí, kiên vững trong cuộc đời làm con Chúa, trong cuộc đời làm chứng nhân của Chúa, nhất là làm chứng cho Chúa qua đời sống đức tin. Chúng ta đã kết thúc Năm Đức Tin nhưng việc sống đức tin vẫn luôn tiếp tục trong hết cuộc lữ hành trần thế này. Chúng ta xin Chúa nhờ lời chuyển cầu của Đức Maria ban ơn đức tin và chúng ta là những người yêu mến Mẹ Maria , chúng ta cũng noi gương sống đức tin của Người để chúng ta luôn biết sống niềm tin của mình.

Kết thúc thánh lễ, Đức Cha Tôma, Quý Cha, Quý Dì cùng quý khách hành hương cùng nhau chụp tấm hình lưu niệm bên Mẹ trong dịp hành hương này. Nguyện xin Đức Mẹ Tàpao ban cho Đức Cha luôn được hồn an, xác mạnh để Đức Cha tiếp tục là vị tông đồ “hiền lành và khiêm nhường” dẫn dắt giáo phận và là tấm gương sáng đời sống đức tin cho chúng con noi theo.

Gioan Trần Chính Trọng