Sáng ngày 13/9/2013, Thánh lễ Mừng Sinh Nhật Đức Maria diễn ra trong niềm hân hoan tại quảng trường Trung Tâm Thánh Mẫu Tàpao với sự tham dự đông đảo khách hành hương từ khắp nơi tuôn về. Cùng đồng tế với Đức Giám mục GP Phan Thiết Giuse Vũ Duy Thống và Đức Cha Phaolô Nguyễn Thanh Hoan là Đức Giám mục đến từ vùng đất xa xôi Lạng Sơn – Cao Bằng, Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân.

Vì mưa kéo dài, lo cho sức khỏe của khách hành hương, Ban điều hành Trung tâm Thánh Mẫu Tàpao đã không tổ chức kiệu và chầu Thánh Thể vào tối 12 như thường lệ.

Trong Giờ khấn Đức Mẹ trước thánh lễ sáng ngày 13, cùng với các ý khấn khác, tháng 9 bước vào năm học mới, nhiều khách hành hương “xin cho con cái chăm học” và nhiều ý nguyện “tạ ơn Đức Mẹ được ra khỏi tù” sau đợt ân xá ngày 02/09 của nhà nước.

7g00, Thánh lễ trong thể Mừng Sinh Nhật Đức Maria do Đức Giám Mục Phan Thiết chủ tế thánh lễ. Cùng với Đức Cha Phaolô và đoàn đồng tế, ngài chào mừng Đức Cha Giuse của GP Lạng Sơn – Cao Bằng và quý khách hành hương. Quy tụ nơi đây mừng Lễ Sinh Nhật Mẹ, Đức Giám Muc mời gọi cộng đoàn hiệp dâng lời tạ ơn Thiên Chúa trong niềm vui sướng hân hoan vì đã ban cho nhân loại một Người Mẹ, Một Nữ Trạng Sư tuyệt vời là Đức Trinh Nữ Maria. Để qua Mẹ, Con Thiên Chúa đến với nhân loại. Và cũng từ nơi Mẹ, ân phúc của Thiên Chúa trào tràn trên đoàn con.

Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân chia sẻ Tin Mừng với cộng đoàn phụng vụ và tâm tình khi đến hành hương Đức Mẹ Tàpao. Ngài dẫn lời của Đức Cha Phaolô Nguyễn Thanh Hoan – Nguyên Giám mục GP. Phan Thiết – để nói lên cảm nghiệm của mình: “Chưa thấy một tiếng nói chính thức nào của Mẹ được ban ra tại đây, nhưng “thông điệp” đã loan đi khắp cùng mọi nơi mọi chốn, với mọi tầng lớp người kể cả anh chị em khác tôn giáo … Mẹ không hẹn hò với ai, nhưng ai cũng thấy gần gũi với Mẹ như lòng bên lòng”. Hướng về niềm vui Mừng Lễ Sinh Nhật Đức Mẹ, theo lịch phụng vụ, ngày 8 tháng 9, chín tháng sau lễ Vô Nhiễm Nguyên Tội, Đức Cha mời cộng đoàn hướng về Chúa Giêsu “Bởi Mẹ Maria đã sinh ra Mặt Trời công chính là Chúa Giêsu Kitô, Chúa chúng ta. Người tẩy xóa án chúc dữ bởi tội nguyên tổ và đem lại ơn thánh. Người đã chiến thắng sự chết và ban cho chúng ta sự sống muôn đời”.

Từ câu chuyện tu đức Thượng Đế ban cho em bé trước khi ra đời một thiên thần hộ mạng là chính mẹ của em, Đức Cha gợi mở cho cộng đoàn cảm nhận về vai trò của người mẹ, “khi Giáo hội mừng lễ sinh nhật Đức Mẹ giúp nhân loại hiểu rằng: chính nhờ Mẹ Maria sinh ra mà lịch sử nhân loại và chương trình cứu độ của Thiên Chúa được ló rạng. Mẹ Maria đã được sinh ra trong nhân loại mang vết tích của tội, nên Mẹ cảm thông, chia sẻ với kiếp sống bất toàn của con người”. Ngài khuyến khích cộng đoàn: “Mừng lễ sinh nhật Mẹ, mọi người chúng ta hãy siêng năng làm những việc lành phúc đức, lần chuỗi Mân Côi, đọc kinh cầu Đức Mẹ và làm những việc lành thánh dâng lên Đức Mẹ”.

Kết thúc thánh lễ, cha GB. Trần Văn Thuyết thay mặt cộng đoàn hành hương dâng lời tri ân quý Đức Cha. Tiếp đó, cha thông báo chương trình hành hương tháng 10/2013, ngày bế mạc Năm Đức Tin tại Trung Tâm Thánh Mẫu Tàpao. Tối 12/10/2013 sẽ có buổi diễn nguyện, dâng hoa và cầu nguyện do các giáo hạt trong giáo phận và Hội dòng MTG Phan Thiết thực hiện. Sáng ngày 13/10/2013, thánh lễ trọng thể Bế Mạc Năm Đức Tin của Trung Tâm Thánh Mẫu Tàpao với phép lành toàn xá do Đức Giám Mục Phan Thiết chủ tế.

Sau một đêm, những cơn mưa lớn của Tàpao gội sạch bụi đường của khách hành hương từ khắp nơi đến với Mẹ Tàpao cả theo nghĩa đen và nghĩa bóng. Những người lần đầu đến Tàpao cũng như những ai đã quen thân đều cảm nghiệm được sự linh thiêng của linh địa nơi Mẹ hiện diện với đoàn con và sự thi vị trong se lạnh của núi rừng trong từng bước âm thầm theo từng bậc thang lên linh đài viếng Mẹ. Người đến người về trong những cơn mưa bay, trong lòng ngâm nga đôi câu thơ của Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống:

“Sinh nhật Mẹ tại Tàpao, hành hương người đến cao rao hát mừng.

Mưa kia đứng, gió xin ngừng. Hân hoan ngắm Mẹ: kìa Vừng Đông lên”.

Hồng Hương