Từ trưa ngày 12, các đoàn khách hành hương từ khắp nơi đã tuôn về Trung Tâm Thánh Mẫu Mẹ Tàpao. Niềm vui hiển hiện rõ trên gương mặt tất cả mọi người vì lại được trở về bên Mẹ Tàpao, được sống trong bầu khí cầu nguyện linh thiêng của cộng đoàn trong thánh lễ và những lời kinh Mân Côi sốt sắng dâng lên Mẹ.

Lúc 18g30, đoàn kiệu Đức Mẹ Tàpao khởi hành và rước đi giữa quảng trường đến lễ đài trong biển ánh sáng nến từ tay mọi người. Khắp không gian Tàpao vang lời ca chúc khen Ave Maria của cộng đoàn xen giữa lời suy niệm về gương sáng đời sống của Mẹ qua mầu nhiệm Năm Sự Vui.

Mẹ tà pao - 983Kiệu Đức Mẹ Tà Pao

Sau bài trống mở đầu, Cha GB Hoàng Văn Khanh, Tổng đại diện GP Phan Thiết,  thay mặt Đức Giám Mục chào mừng cộng đoàn hành hương. Cha đã trình bày cho cộng đoàn cách vắn gọn về Năm Đức Tin qua Tự sắc “Cánh cửa đức tin” của Đức Giáo Hoàng Bênêđictô 16, Thư Mục Vụ của ĐGM GP Phan Thiết Giuse Vũ Duy Thống, Chương trình Năm Đức Tin của GP Phan Thiết và tuyên bố khai mạc diễn nguyện với lời mời gọi đến cùng Mẹ là “thầy dạy và mẫu gương đức tin” qua từng phần trong Chương trình tối nay do các Hội dòng trong GP đóng góp tiết mục. Đêm diễn nguyện là tâm tình tạ ơn của đoàn con xuất phát từ tấm lòng chân thành và niềm tin sâu xa được đan dệt trong lời kinh Mân Côi trừu mến. Ngài long trọng tuyên bố khai mạc diễn nguyện “Chuỗi Mân Côi Nuôi Dưỡng Đức Tin Người Kitô Hữu”. Rất đông quý linh mục, quý tu sĩ và khoảng 15 ngàn khách hành hương cùng tham dự.

Hành hương Mẹ Tà pao 799Diễn nguyện bên Mẹ Tà Pao (1)

Diễn nguyện gồm 2 phần. Phần I, chủ đề: “Đức Mẹ Là Mẫu Gương Đức Tin”. Cộng đoàn hợp chung tâm tình tri ân cảm tạ vì Hồng Ân Đức Tin mà Chúa đã ban cho nhân loại, cách riêng cho Mẹ Maria, mẫu gương sống đức tin của đoàn con. Mở màn là thánh vũ “Điệu hò ra khơi” của tác giả Ant. Trần Minh do Hội Dòng MTG Nha Trang biểu diễn với lời mời gọi các tín hữu đáp lại lời truyền của Chúa Giêsu hãy dấn thân hãy ra khơi Loan Báo Tin Mừng; Nhạc phẩm “Làm Dấu” của nhạc sĩ Lê Đức Hùng do Quốc Bảo trình bày như lời nhắc nhở người Kitô hữu chớ quên làm dấu thánh giá trước mỗi công việc hàng ngày để tuyên xưng đức tin của mình. Nhạc phẩm quen thuộc với khách hành hương đến Tàpao “Mẹ cùng con tiến bước”, một sáng tác của nhạc sĩ Nam Hải qua dàn dựng của Dòng Khiết Tâm Đức Mẹ Nha Trang hôm nay bỗng rộn ràng hơn với bước chân của những nữ tu đi truyền giáo với đuốc sáng trên tay, tình yêu trong tim, bước xuống cuộc đời chinh phục con người về cho Thiên Chúa; Song ca “Từ Thuở  nào Chúa đã yêu con”, sáng tác: Hải Châu do Lm. Phêrô Châu Linh và Châu Minh trình bày. Tốp ca dòng MTG.Nha Trang  trình bày nhạc phẩm “Mừng Khen Giavê”, do Lm Thành Tâm sáng tác với tốp múa minh họa. Tiếp theo là Hợp ca “Xin hãy chở che con hỡi Mẹ Tàpao” (nhạc sĩ Ngọc Linh) do Tu Đoàn Nam Bác Ái Xã Hội trình bày. Phần I kết thúc với hoạt cảnh  “Đức tin trong dòng lịch sử” do Hội dòng MTG Phan Thiết trình bày.

bên mẹ tà pao 499Diễn nguyện bên Mẹ Tà Pao (2)

Phần II chủ đề Chuỗi Mân Côi.  Trong tâm tình cầu nguyện nơi Linh địa Tàpao, hợp với Hội dòng Phúc Âm Sự Sống, cộng đoàn tôn vinh Mẹ Maria và dâng vũ khúc “Một vòng hoa quý” như lời chúc khen Mẹ. Tam ca của Dòng MTG Nha Trang trình bày nhạc phẩm “Sao Em Không Lần Chuỗi”, bài thơ tâm đắc của Đức ông thi sĩ Xuân Ly Băng do nhạc sĩ Thông Vi Vu dệt nhạc. Tiếp theo là thánh vũ “Ave Maria”, do Tu Đoàn Nữ Bác Ái Xã Hội biểu diễn. Đôi song ca Thiên Phú và Quốc Huy của Chủng viện Thánh Nicôla Phan Thiết trình bày bài hát Dâng Mẹ Tàpao”, do Lm. Giuse Nguyễn Hữu An sáng tác.  Nhạc cảnh “Tiếng Gọi Fatima” của Dòng MTG. Phan Thiết đã tóm kết mọi tâm tình của đoàn con Mẹ hiện diện nơi linh địa Tàpao trong đêm diễn nguyện hôm nay.

Cha Tổng đại diện thay mặt cộng đoàn cám ơn các đơn vị đã đóng góp các tiết mục và ban phép lành cho cộng đoàn. Với nến sáng trên tay, mọi người cùng hát vang bài ca Xin Vâng để khép lại đêm diễn nguyện bên Mẹ Tà Pao. Trong thinh lặng, các nhóm lần lượt tiến lên linh đài để cầu nguyện với Mẹ Tà Pao và hẹn gặp lại trong thánh lễ sáng hôm sau.

(Nguôn: gpphanthiet.com)