Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ La Vang với một Vương Cung Thánh Đường dâng kính Đức Mẹ, những công trình kiến trúc và trang trí mỹ thuật hòa quyện trong một khung cảnh thiên nhiên, tạo nên một không gian thích hợp cho việc cầu nguyện và gặp gỡ của khách hành hương đến từ muôn phương: đó là mơ ước của cộng đồng Dân Chúa Việt Nam từ nhiều năm nay.

Để biến ước mơ này thành hiện thực, trong Đại Hội lần thứ XI, từ chiều 04 đến trưa 08 tháng 10 năm 2010, Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đã ủy thác cho Ủy Ban Nghệ Thuật Thánh nhiệm vụ nghiên cứu và thiết kế đồ án xây dựng Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ La Vang.

vương cung thánh đường mẹ la vang 983

Mặt trước Vương Cung Thánh Đướng

Sau 6 tháng nghiên cứu và sáng tạo, trong Hội Nghị Thường Niên kỳ I của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam từ ngày 25 đến 29 tháng 04 năm 2011, Ủy Ban Nghệ Thuật Thánh đã tuyển lựa 3 trong số 5 bản phác thảo để trình Hội Đồng Giám Mục. Một Ủy Ban gồm 7 Giám Mục được đề cử đã nhất trí biểu quyết chọn dự án thiết kế theo phong cách Á Đông, gần gũi với tâm hồn và cuộc sống người dân Việt.

Từ ngày ấy, Ủy Ban Nghệ Thuật Thánh đã mời các kiến trúc sư, các nhà thiết kế mỹ thuật, các điêu khắc gia, các họa sĩ, v.v. cùng tham gia nghiên cứu và làm việc. Sau nhiều lần xem xét, tuyển lựa, điều chỉnh, bổ túc, cuối cùng Đồ Án Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ La Vang đã thành hình như được trình bày bằng những nét chính trong tập sách nhỏ này, bên cạnh đó còn có hàng trăm bản vẽ chi tiết khác.

đồ án vương cung thánh đường la vang 689

Toàn cảnh Vương Cung Thánh Đường Mẹ La Vang

Một đồ án kiến trúc theo phong cách Á Đông, dù không mang tính hoành tráng hay đột phá, vẫn không đơn giản chút nào. Công trình đòi hỏi một sự hiểu biết khá sâu rộng về văn hóa Việt Nam với một thế giới biểu tượng vô cùng sâu sắc về ý nghĩa và phong phú, đa dạng, về hình ảnh và màu sắc. Hơn nữa, điều khó khăn hơn là làm thế nào sử dụng các biểu tượng văn hóa Việt Nam để diễn tả các mầu nhiệm đức tin. Đó là vấn đề hội nhập văn hóa. Trong tiến trình xây dựng vẫn có thể chỉnh sửa những chi tiết trong đồ án nếu cần. Rất mong quí vị cao minh, thông thạo văn hóa, rộng tình chỉ bảo, để công trình kiến trúc được hoàn hảo.

Ngoài ra, bất cứ sự lựa chọn nào cũng bao hàm một định hướng, một giới hạn, không thể đáp ứng hết mọi đòi hỏi hay mọi quan điểm, nhất là trong lãnh vực nghệ thuật. Rất mong sự thông cảm của tất cả mọi người.

Nguyện xin Đức Mẹ La Vang chúc lành cho công trình xây dựng từ khởi sự cho đến lúc hoàn thành.

+ MATTHÊÔ NGUYỄN VĂN KHÔI

Giám Mục Giáo Phận Qui Nhơn

Chủ tịch Ủy Ban Nghệ Thuật Thánh

trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam