La Vang – Vào mỗi dịp Tháng Năm về, đoàn con cái khắp nơi đều hướng lòng về Đức Mẹ, để nguyện dâng lên những cánh hoa tươi thắm, đặc biệt là những cánh hoa thiêng liêng chính là tâm hồn của mỗi người, thể hiện cho tấm lòng yêu mến thiết tha của đoàn con dành cho Đức Mẹ.

Cùng hòa chung trong tâm tình đó, mọi người đã quy tụ về bên Linh Địa La Vang để cùng hiệp ý tham dự Thánh Lễ Khai Mạc Tháng Hoa, được cử hành vào lúc 08g00 ngày 01.5.2019 do Đức Cha Phanxicô Xavie Lê Văn Hồng chủ tế.

Xem thêm: Tour La Vang 15.8.2019: Đà Nẵng – Trà Kiệu – Sao Biển – Hội An- La Vang – Huế (3N2Đ)

Tại Linh Địa La Vang mỗi thứ bảy đầu tháng đều có Thánh lễ, nhưng trong dịp này mang một ý nghĩa đặc biệt, là ngày đầu của Tháng Hoa để mời gọi mỗi người hướng lòng về Đức Mẹ La Vang nhiều hơn. Và trong Thánh lễ này, cùng đồng tế với Đức Cha Phanxicô Xavie, còn có Cha Tổng Đại Diện Antôn, quý Cha Hạt trưởng, Cha Quản Nhiệm La Vang và quý Cha trong giáo phận. Ngoài ra, còn có sự tham dự đông đảo của quý Tu sĩ nam nữ, bà con giáo dân các giáo xứ và nhiều đoàn hành hương.

Trước khi bắt đầu buổi Khai mạc, mọi người tham dự cùng sốt sắng nguyện dâng lên Đức Mẹ những lời kinh Mân Côi Năm Sự Mừng, và đúng 08g00 đoàn rước khởi đi từ Nhà Hành Hương tiến lên Linh Đài Đức Mẹ La Vang, Đức Cha Phanxicô Xavie dâng hương để bắt đầu cho buổi Khai Mạc Tháng Hoa.

Những vũ khúc cùng với những cánh hoa tươi thắm của Hội Dòng Con Đức Mẹ Đi Viếng nguyện dâng lên Đức Mẹ La Vang, đó như là những tấm lòng của đoàn con thảo muốn gởi gắm đến Mẹ hiền, mỗi cánh hoa với nhiều màu sắc mang những ý nghĩa khác nhau, nhưng tất cả đều hiệp lòng để cầu nguyện cho thế giới, giáo hội, giáo phận, hay những tâm hồn tận hiến và đời sống gia đình.

Trong lời mở đầu Thánh lễ, Đức Cha Phanxicô Xavie chủ tế đã nói lên ý nghĩa của Thánh lễ hôm nay, là ngày mở đầu cho Tháng Hoa được dành riêng để dâng kính và tôn vinh Đức Mẹ, cùng với những cánh hoa muôn sắc được dâng lên, thể hiện cho những tâm tình hiếu thảo của đoàn con cái trong đại gia đình rộng lớn này.

Và hôm nay cũng là lễ kính Thánh Giuse Thợ, đồng thời cũng là ngày Quốc Tế Lao Động, điều đó cũng mang một thông điệp cho tất cả mỗi người, chính là hãy cố gắng lao động để tiếp tục cộng tác vào công trình tạo dựng của Thiên Chúa, nhưng cũng cần thấy rằng không phải vì thế cứ mải mê “làm ăn” mà quên đi những giá trị thiêng liêng hữu ích khác.

Đức Cha Phanxicô Xavie cũng mời gọi mọi người hiệp ý cầu nguyện trong Năm Mục Vụ này, để các gia đình đang còn gặp thử thách về phần xác hay phần hồn, cùng nguyện xin Đức Mẹ ban ơn che chở để mỗi gia đình có thể vượt qua được những khó khăn này.

Trong bài giảng lễ, Đức Cha Phanxicô Xavie đã nói lên ý nghĩa của Tháng Hoa, những cánh hoa được nguyện dâng lên là những vẻ đẹp được Thiên Chúa tạo dựng cho thế giới này, chính vì lẽ đó mỗi loài hoa mang trong mình những giá trị hữu ích, giúp mang đến hương thơm cho cuộc đời và đôi khi còn mang đến nhiều giá trị giao tiếp khác.

Và khi nhìn lại cuộc sống này, mỗi người có thể thấy được rằng Đức Mẹ chính là cánh hoa tươi đẹp nhất trên trần gian này, và hương thơm nhân đức của Mẹ cũng loan tỏa khắp nơi, để từ đó cũng là lời mời gọi mỗi người hãy luôn biết bắt chước những nhân đức của Mẹ, biết trao gởi và nguyện xin để Mẹ thương nâng đỡ, giúp cuộc đời người Kitô hữu biết lan tỏa hương thơm chính là sự yêu thương và tinh thần phục vụ.

Cuối bài chia sẻ, Đức Cha Phanxicô Xavie mời gọi mỗi người hãy dâng lên Mẹ những cánh hoa chính là cuộc đời của mình, dẫu biết rằng mỗi cuộc đời là mỗi cánh hoa khác nhau, có thể là cánh hoa của những tâm hồn tận hiến, những tuổi thơ đang chập chững vào đời, những nhiệt huyết của tuổi trẻ hay những gắn kết của đời sống thủy chung vợ chồng, tất cả hãy nguyện dâng lên để xin Mẹ chúc lành, nâng đỡ để mỗi cánh hoa theo hoàn cảnh của mình được tỏa hương thơm trong cuộc sống.

Thánh lễ diễn ra trong bầu khí linh thiêng, cùng với những lời nguyện xin thể hiện cho sự tín thác vào Thiên Chúa qua sự chuyển cầu của Đức Mẹ. Đồng thời, cũng trong tâm tình hiệp thông, tất cả cùng hướng lòng về ngày họp mặt đồng hương TGP Huế tại Sài Gòn với sự hiện diện của Đức TGM Giuse cũng diễn ra trong ngày hôm nay, với ước mong mọi sự được tốt đẹp và trần đầy tình yêu thương gắn kết với nhau.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, Cha Quản nhiệm TTHH Đức Mẹ La Vang dâng lời cám ơn Đức Cha Phanxicô Xavie, Cha Tổng Đại Diện Antôn, quý Cha Hạt trưởng, quý Cha và quý Tu sĩ nam nữ đã hiện diện trong Thánh lễ hôm nay. Đặc biệt, Ngài cũng cám ơn ca đoàn của Giáo xứ Bến Ngự và Dòng Thánh Tâm Huế đã phụ trách hát lễ trong dịp này.

Sau đó, Đức Cha Phanxicô Xavie chủ tế ban phép lành cho tất cả mọi người tham dự. Các đoàn hành hương và mọi người tiếp tục dâng những lời kinh tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang, các ảnh tượng, tràng chuỗi, nước ở giếng Đức Mẹ cũng được làm phép để mỗi người có thể mang về trong gia đình của mình.

Ngày Khai Mạc Tháng Hoa đã diễn ra trong tâm tình yêu mến, tràn đầy tin yêu của đoàn con thảo đối với Đức Mẹ La Vang, và mỗi người vẫn luôn tin rằng đóa hoa đẹp nhất mà Đức Mẹ mong muốn dâng lên chính là hoa Mân Côi mà mỗi người sẽ cố gắng đọc hằng ngày trong cuộc sống. 

Ban Truyền Thông TGP Huế 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here