Do Đức Tổng Giám Mục Têphanô Nguyễn Như Thể, thừa uỷ nhiệm của HĐGMVN làm chủ lễ, với gần 100 linh mục đồng tế, cùng sự hiện diện đông đảo của các Đại chủng sinh, nam nữ Tu sĩ và khoảng 10.000 giáo dân Huế, và khách hành hương đến từ 24 Giáo Phận trong toàn quốc.

 

Diễn văn Khai mạc của Đức TGM NGUYỄN NHƯ THỂ:

Để tôn vinh Thiên Chúa Ba Ngôi toàn năng và yêu thương vô cùng; để chúc tụng Đức Mẹ hằng thi ân giáng phúc suốt dòng lịch sử 200 năm, kể từ ngày Mẹ hiện ra tại La Vang, cứu giúp độ trì tổ tiên lương giáo; để toàn thể Hội Thánh Công Giáo Việt Nam được Mẹ La Vang bảo trợ cách đặc biệt; để đức tin, đức cậy, đức mến được triển nở phong phú hơn trong đời sống hằng ngày của các tín hữu; để chuẩn bị tâm hồn mọi người đón nhận dồi dào hồng ân Năm Thánh cứu độ 2000 sắp tới.

Nhân danh Hội Thánh Công Giáo Việt Nam, cùng tất cả các Giám Mục Việt Nam, trong niềm tri ân Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II, tôi long trọng tuyên bố Khai mạc Năm Toàn Xá, kỷ niệm 200 năm Đức Mẹ hiện ra tại La Vang”.

Trong Bài giảng lễ, Đức Tổng Têphanô chủ tế trình bày:

Hôm nay, toàn thể Giáo Hội Việt Nam thực sự đã đi vào năm ân sủng. Chúng ta hiện diện nơi đây, thay mặt cho các tín hữu Việt Nam trong nước và hải ngoại, cử hành Nghi thức và Thánh lễ Khai mạc Năm Toàn Xá, năm hồng ân kỷ niệm 200 năm Đức Mẹ hiện ra tại La Vang. Ngày trọng đại hôm nay được đặt dưới nhiều dấu chỉ chan chứa vui mừng và hy vọng…

Ý nghĩa và mục đích của Năm Toàn Xá là một lời kinh dài suốt năm ca ngợi, tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho chúng ta một người Mẹ linh thiêng, cao cả, gần gũi với dáng dấp rất dân tộc, rất Việt Nam: đó là Đức Mẹ La Vang hiển linh, dịu dàng, trên đám cỏ dưới gốc cây đa đại thụ, cách đây 200 năm. Và luôn đồng hành với con cái trên các nẻo đường dương thế”.


Làm phép 25 Thánh Tượng Đức Mẹ La Vang


25 Giáo Phận cung thỉnh Thánh Tượng về Giáo Phận mình