Hành hương La Vang

Năm nào cũng vậy, cứ đến ngày đầu năm dương lịch và cũng là ngày lễ Đức Maria Mẹ Thiên Chúa, gia đình Đại Chủng Viện Huế tổ chức chuyến hành hương về thánh địa Đức Mẹ La Vang trong tâm tình tạ ơn và nguyện xin Mẹ cầu bầu cùng Chúa cho Đại Chủng Viện trong năm mới.

Năm nay đoàn hành hương xuất phát vào lúc 6 giờ 45 phút. Đến 8 giờ, ngay tại ngả ba từ quốc lộ rẽ vào La Vang, đoàn đã xuống xe, vừa lần hạt Mân Côi vừa đi bộ tiến vào thánh địa. Khi đến nơi đoàn đã tổ chức nghi thức dâng hương trọng thể tại linh đài Đức Mẹ. Sau đó, cũng tại linh đài này, các cha Ban Giám Đốc cùng các cha giáo sư Đại Chủng Viện đã đồng tế thánh lễ mừng kính Mẹ Thiên Chúa với sự tham dự của các thầy đại chủng sinh, các tu sĩ và khách hành hương. Ngay sau thánh lễ, cha quản nhiệm đền thánh Đức Mẹ La Vang Giacôbê Lê Sĩ Hiền ưu ái mời gia đình Đại Chủng Viện ở lại dùng cơm trưa tại nhà Hành Hương.

Buổi chiều, đoàn đã đến thăm hai giáo xứ Nhất Tây và Nhất Đông. Thật là trùng hợp vì đây cũng là ngày lễ bổn mạng của giáo xứ Nhất Đông. Ngay từ sáng sớm rất đông bà con giáo dân trong xứ đã qui tụ về nhà thờ để cử hành thánh lễ và tổ chức các hoạt động vui chơi mừng lễ bổn mạng. Gia đình Đại Chủng Viện đã được cha quản xứ Giacôbê Lê Quang Hòa và giáo dân đón tiếp hết sức nồng nhiệt và thân tình. Các thầy Đại Chủng Viện cũng được tham gia thi đấu kéo co với giáo dân, và kết quả là các thầy đã không thắng.

Cả hai giáo xứ Nhất Đông và Nhất Tây đều do cha Inhaxiô Lê Quang Hòa coi sóc từ năm 2003 đến nay. Ngôi nhà thờ Nhất Tây khang trang vừa được khánh thành cách đây ít lâu. Còn nhà thờ Nhất Đông vẫn đang trong tiến trình trùng tu sau nhiều năm đổ nát vì thiên tai. Ngôi nhà thờ mới sẽ sớm hoàn thành trong thời gian sắp tới. Hiện tại mọi sinh hoạt của giáo xứ vẫn diễn ra trong ngôi nhà tạm bợ.

Lúc 19 giờ, đã có buổi giao lưu văn nghệ giữa giáo dân giáo xứ Nhất Đông với các cha, các thầy Đại Chủng Viện trong bầu khí vui tươi và ấm áp tình người. Đúng 20 giờ 15, mọi người chia trong sự luyến tiếc cùng lời hứa hẹn một ngày tái ngộ và những lời chúc tốt đẹp cho năm mới dương lịch 2014 vừa sang.

ĐCV HUẾ