Ngay từ ngày 10 tháng 01 năm 2012, linh mục Giacôbê Lê Sĩ Hiền, Quản nhiệm Đền Thánh Đức Mẹ La Vang, đã ra thông báo về NGÀY HÀNH HƯƠNG ĐẦU NĂM NHÂM THÌN 2012:

Vào lúc 08 giờ 00, ngày mồng 3 Tết (nhằm ngày 25/01/2012 Dương lịch) tại Đền Thánh Đức Mẹ La Vang, Đức Tổng Giám mục Giáo phận Huế sẽ dâng Thánh Lễ Tạ Ơn và Cầu Bình An Đầu Năm Nhâm Thìn 2012, cùng đồng tế, có Đức Giám Mục Phụ Tá và quý Cha trong Giáo phận. Vậy, trân trọng kính mời quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ, và mọi thành phần Dân Chúa về bên Mẹ La Vang để dâng Thánh Lễ Tạ Ơn và Cầu Bình An Năm Mới.”

Tối đêm Mồng Hai Tết, một số người vẫn có mặt tại Đất Mẹ, trong đó, tôi thấy có một đoàn đến từ Nam Định.

Sáng ngày Mồng Ba Tết mặc dầu trời mưa và lạnh, đường sá uớt nhớp, nhưng lối bốn ngàn người vẫn nao nức đổ về Linh Địa La Vang bằng đủ mọi phương tiện giao thông.

Đoàn hành hương đầu năm về bên Mẹ để tham dự Thánh Lễ Hành Hương, ngoài các linh mục, còn có nhiều nam nữ tu sĩ và giáo dân. Cộng doàn hành hương đầy người ở trong Nguyện Đường, cũng như ở hai bên cánh, và ở ngoài trời dưới cơn mưa lạnh.

 

 07 giờ 30, Linh mục Quản Nhiệm kêu gọi mọi người hành hương lần hột Năm Sự Vui để chuẩn bị đi vào Thánh Lễ.

 

 Khi cộng đoàn hành hưiơng cầu nguyện lần hột xong, Đội Kèn Phủ Cam vang lên những bài mừng Xuân dâng Chúa và Mẹ Maria La Vang.

 

08giờ00, đoàn đồng tế bắt đầu tiến vào Nguyện Đường La Vang.

Thánh Giá dẫn đầu.

Chủ tế Thánh lễ là Đức Cha Stêphanô Nguyễn Như Thể, Tổng Giám Mục TGP Huế. Đức Cha Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng, Giám Mục Phụ Tá TGP Huế, cùng đồng tế với Đức Đan Viện Phụ Thiên An, Đức Stêphanô Huỳnh Quang Sanh, và 38 linh mục.

 

Đầu lễ, trước khi cử hành nghi thức sám hối, Đức Cha chủ tế nói rằng:

 

Ngày đầu xuân, khi về quê ăn tết và sum họp gia đình, con cháu mừng tuổi chúc tết ông bà cha mẹ trong ngày đầu năm, đồng thời thắp hương tưởng niệm tri ân các bậc tổ tiên sinh thành đã khuất. Tại Đất Mẹ La Vang hôm nay, hoà chung với truyền thống tốt đẹp ấy, cứ mỗi độ xuân về, con cái Mẹ tề tựu sum vầy bên Mẹ La Vang để tỏ bày lòng hiếu thảo đối với Mẹ, và cùng với Mẹ, dâng lời chúc tụng tạ ơn Thiên Chúa vì muôn ơn lành Ngài đã ban cho trong năm qua, đồng thời dâng cho Ngài trọn năm mới với nhiều ước nguyện tốt đẹp.

Đức Cha chủ tế thúc giục mọi người hành hương hãy cầu xin Chúa, qua lời khẩn cầu của Đức Mẹ La Vang, chúc lành cho Năm Mới này để được quốc thái dân an, thiên hạ thái bình, Hội Thánh bình an và hợp nhất theo thánh ý Chúa.

Ngài thúc giục mọi người hãy cầu nguyện cho Ông Bà Tổ Tiên đã khuất và các bậc sinh thành đang còn sống. Hãy cầu cho mưa thuận gió hoà, trăm họ ấm no, nhà nhà hạnh phúc an vui. Hãy cầu cho công việc làm ăn được tốt đẹp êm xuôi, thắng vượt mọi gian khó. Hãy xin Chúa ban cho mỗi người, mỗi gia đình, mỗi cộng đoàn được tươi mới lại và sinh nhiều hoa trái phong phú trong cuộc sống yêu thương và phục vụ trong năm Nhâm Thìn này.

Thánh Lễ diễn ra sốt sắng và ấm cúng trong Nguyện Đường, mặc dầu bên ngoài, trời vẫn mưa và lạnh.

 

Sau bài Tin Mừng, Đức Cha chủ tế suy niệm Lời Chúa về cuộc sống phó thác vào tình yêu quan phòng của Chúa.

 

Trong những ngày đầu năm, chúng ta cầu chúc cho nhau được bình an thịnh vượng, làm ăn xuôi thuận, gặp nhiều may mắn, nhưng nhìn vào tương lai, ai cũng lo cho cuộc sống đang gặp khó khăn vì vật giá leo thang, điện nước xăng dầu gia tăng, người nội trợ đi ra chợ, rất khó tính toán để làm sao tậu một bữa ăn tạm gọi là được  cho gia đình vì đồng tiền mất giá. Nhưng trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu dạy chúng ta hãy tin tưởng vào Chúa là Cha nhân lành, quan phòng săn sóc cho hoa quả đồng nội và chim trời cá nước, huống nữa con người là hình ảnh của Thiên Chúa. Trong cuộc sống, chúng ta cứ tảo tần lo toan, nhưng đừng quá âu lo xao xuyến, đến đỗi mất bình an trong tâm hồn, nhất là mất thuận hoà trong gia đạo. Điều quan trọng hàng đầu của chúng ta là tìm kiếm nước Thiên Chúa và ăn ở công chính ngay lành. Chúng ta phải lo lắng, phải bương chải, nhưng đừng lo lắng như những người không có lòng tin vào Chúa. Những người này cho rằng họ có thể sắp xếp mọi sự, mà không cần đến Thiên Chúa.

Có lần ông Philiphê xin Chúa Giêsu tỏ cho các môn đệ thấy Chúa Cha để họ được mãn nguyện. Chúa Giêsu trả lời rằng ai thấy Ngài là thấy Chúa Cha. Chính cuộc sống của Chúa Giêsu ở trần gian luôn được đặt dưới sự tin tưởng hoàn toàn vào Chúa Cha mặc dầu Ngài phải sống rày đây mai đó, không chốn nương thân, trong khi chim kia có tổ, chồn nọ có hang, còn Ngài thì không có nơi tựa đầu.

Chúa Giêsu là tình yêu nhập thể của Chúa Cha. Ngài đem tình yêu vô lượng vô biên của Chúa Cha đến chan hoà cho con người, một tình yêu quan phòng quán xuyến của người cha, đi đôi với sự trìu mến âu yếm của người mẹ, một tình yêu cụ thể, đầy lòng thương cảm, tốt lành, nhân hậu, luôn chạnh lòng thương xót, làm biến đổi những ai được tiếp xúc với Ngài như Giakêu, Mađalêna, như người phụ nữ 18 năm bị còng lưng, người phụ nữ ngoại tình sắp bị ném đá, như người mẹ khóc đưa xác con đi chôn, như Ladarô đã chết và đã bị chôn trong mộ ba ngày, như đoàn dân Do Thái đang mất phương hướng vì thiếu người chăn dắt thành tâm.

Trong cuộc sống hiện tại, chúng ta đừng quá đặt nặng vấn đề về tiền bạc, lợi nhuận, hưởng thụ, tiền tài, hàng hoá, đồ vật, máy móc, làm cho lòng chúng ta trở nên lạnh nhạt thờ ơ, ít quan tâm đến nhau, ít chạnh lòng thương xót đối với nhau. Đã có nhiều cảnh báo nguy cơ sự vô  cảm trở thành nạn dịch lan tràn. Trái đất đang khô cạn tình người, cùng với sự biến đổi của khí hậu khiến cho thời tiết, mưa lụt, hạn hán thất thường. Chúng ta thấy vô cảm xảy ra ngay trong gia đình, trong thôn xóm, nơi trường học, ở nhà thương,… Lắm cảnh đau lòng đang xảy ra trong xã hội phát triển hôm nay do thói vô cảm lãnh đạm với cuộc sống, với những người xung quanh. Vô cảm này có nguy cơ trở thành cách sống và lối nghĩ bình thường của những người hiện nay, còn chạnh lòng thương, sự nhạy cảm, tinh thần vô vị lợi thì hiện nay dễ nên lạc lõng chơ vơ, ít có trước mắt chúng ta. Tình cảnh suy đồi đạo đức có nguy cơ khoét sụp nền móng của những nỗ lực xây dựng cho một xã hội tốt đẹp hơn, như thể người ta vừa xây dựng ngôi nhà, vừa phá huỷ nền móng ngôi nhà của mình. Đây là mối quan tâm cấp thiết của tất cả chúng ta để điều chỉnh sao cho công cuộc phát triển được bền vững trong công lý, hoà bình và tình thương.

Để kết thúc bài suy niệm Lời Chúa , Đức Cha chủ tế kêu gọi mọi người hãy chạy đến với Đức Mẹ Maria La Vang, Mẹ đầy thông cảm và bén nhạy trong trong tiệc cưới Cana, xin Mẹ dạy bài học đừng quá lo lăng về vật chất  và những tiện nghi của cuôc sống, mà xao lãng tình người, sự cảm thông bén nhạy trong tương quan hằng ngày với nhau. Xin Mẹ cầu Chúa cho mọi người trong năm mới Nhâm Thìn này, được trở nên những môn đệ dễ thương hơn của Chúa Giêsu, mang lấy tâm hồn nhạy cảm và chạnh lòng thương của Thầy mình tại Cana hôm ấy. Mẹ đã can thiệp với Chúa Giêsu và Chúa Giêsu đã làm cho nước lã hoá thành rượu ngon. Xin Mẹ cầu Chúa biến đổi tính vô cảm lạnh nhạt của chúng con để chúng con trở nên những người có tấm lòng bén nhạy, cảm thương, ấm áp như rượu ngon của ngày vui tiệc cưới Cana.

Sau bài suy niệm Lời Chúa của Đức Cha chủ tế, cộng đòan phụng vụ tuyên xứng Đức Tin. Tiếp đó là phần dâng lễ vật để chuẩn bị bước vào bàn Tiệc Thánh Thể.

 

Thánh Lễ đi vào phần Thánh Thể.

Trước khi kết thúc Thánh Lễ, Ông Nguyễn Đình Lục, Chủ tịch Hội đồng Giáo xứ Phủ Cam, đại diện cộng đoàn hành hương, dâng lời chúc mừng Đầu Xuân lên Đức Tổng Giám Mục, Đức Giám Mục Phụ Tá, Đức Đan Viện Phụ Thiên An, các linh mục , nam nữ tu sĩ và giáo dân hành hương.

 

 Các em vũ Xuân mừng Năm Mới  Nhâm Thìn.

 

Linh mục Lê Sĩ hiền, Quản nhiệm Đền Thánh Đức Mẹ La Vang, đọc thông cáo của Toà Tổng Giám Mục Huế về tiến trình Phong Á Thánh và Hiển Thánh cho Đức Cố Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận.

 Đức Tổng Giám Mục Huế giải thích cho biết rằng trong tiến trình Phong Á Thánh và Hiển Thánh này, Giáo Phận Roma sẽ chính thức đứng ra lập toà án vì theo Giáo Luật, vị Tôi Tớ Chúa qua đời tại Giáo Phận nào thì Giáo Phận đó làm thủ tục Phong Thánh. Phái đoàn của Giáo Phận Roma sẽ đến Việt Nam từ ngày 23 tháng 3 đến ngày 09 tháng 4 năm 2012 và sẽ làm việc với TGP Sài Gòn, GP Nha Trang, TGP Huế và TGP Hà Nội, đặc biệt là để lắng nghe các chứng từ về đời sống và các nhân đức của Đức Cố Hồng Y Phanxicô Xaviê.

 

Đức Cha chủ tế ban phép lành kết thúc.

Trời vẫn mưa và lạnh, nhưng trên đường về dưới mưa lạnh, đoàn con Mẹ hôm nay cảm thấy lòng mình thật ấm áp vì cảm nghiệm được tình yêu thương tuyệt vời của Chúa và Mẹ. Họ hân hoan vì được diễm phúc có mặt nơi Đất Mẹ La Vang trong Ngày Đầu Năm Mới, được thám dự Thánh Lễ Minh Niên, nghe Lời Hằng Sống, ăn Bánh Trường Sinh, và biết được tin vui về Đức Cố Hồng Y Phanxicô Xaviê thân mến của mình.

Linh mục Emmanuen Nguyễn vinh Gioang