Tuấn Kim, nhạc sĩ quen thuộc với trên 20 sáng tác về Mẹ Tàpao. Về Phan Thiết thăm quê lần này nhân dịp lễ tang của Nhạc Phụ, Tuấn Kim tưởng khó có thể viết một bài nào về Mẹ, vì lý do sức khỏe, hơn nữa đang thọ tang.

Nào ngờ như một phép lạ, anh đã kể lại: “Từ phi trường Tân Sơn Nhất về Phan Thiết, anh ghé một quán cơm niêu. Cơm nước xong, anh đi rửa tay và theo thói quen ở Mỹ, anh xin người giúp việc một khăn giấy để lau tay. Cô nhân viên đưa cho anh một cục giấy do ai đó đã vứt bỏ, nhưng vẫn còn xài tạm được. Anh nhận lấy, lau sơ bàn tay, rồi tò mò gỡ cục giấy ra đọc. Đúng là ý của Đức Mẹ, tim anh đập loạn xạ vui mừng khôn xiết: bài giảng của Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống tại Tàpao do ai đó đã in ra từ trang mạng của Gp Phan Thiết. Anh cẩn thận vuốt thẳng các tờ giấy và xếp lại cất vào túi áo.

Suốt trên đường về Phan Thiết, anh đã đọc thật kỹ bài giảng của Đức Cha về Mẹ của lòng xót thương. Anh cảm hứng sáng tác ngay bài “Mẹ của Lòng Xót Thương”. Ngay sau lễ an táng, anh đã cùng với vợ đến thăm Đức Cha Giuse, trình bản viết tay và “cục giấy lạ”cho Ngài. Nguồn cảm hứng dâng trào, ngày hôm sau, vợ chồng anh lại đến kính viếng Mẹ Tàpao. Dưới ánh nắng rạng ngời tỏa sáng dung nhan Mẹ, tâm tư anh reo mừng: “Ai ơi ! lên chốn đồi cao, mà chiêm ngắm Mẹ Tàpao rạng ngời. Maria Mẹ Chúa Trời. Kêu Danh Thánh Mẹ con thôi lệ sầu”. Và không để mất đi giòng cảm xúc linh thánh, anh liên tục sáng tác tại chỗ bài “Lên Mẹ Tàpao”, “Lời cầu dưới chân Mẹ Tàpao”, “Mẹ Tàpao che chở Giáo phận con”. Sau thánh lễ, anh đã say sưa ca tụng Mẹ với những giòng nhạc anh vừa sáng tác.

Cùng với Tuấn Kim tạ ơn Mẹ Tàpao, Ban Biên Tập trang gpphanthiet.com xin giới thiệu đến Quí độc giả bốn sáng tác mới của tác giả.

Thảo Nguyên