La Vang – Trong tâm tình của những ngày Mùa Chay, mỗi giáo xứ đều tổ chức các tuần phúc chuyến để các giáo dân có dịp sám hối, lãnh nhận Bí tích Giao Hòa chuẩn bị bước vào những ngày trong Tuần Thánh. Và trong không khí của ngày thứ bảy đầu tháng (03.7.2019), mọi người cùng hướng lòng và hành hương về Linh Địa La Vang để tham dự Thánh Lễ với chủ đề: “Đức Mẹ bầu chữa kẻ có tội”.

Thánh lễ này được cử hành vào lúc 08g00 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang do Đức TGM Giuse chủ tế. Cùng đồng tế trong Thánh Lễ này còn có quý Cha Hạt trưởng và quý Cha trong giáo phận, cùng với sự tham dự của quý Tu sĩ nam nữ, bà con giáo dân và các đoàn hành hương.

Trong lời mở đầu Thánh lễ, Đức TGM Giuse mời gọi mọi người cùng nhìn lên Đức Mẹ La Vang và thân thưa rằng: Mẹ ơi! Mùa Chay đang diễn ra khắp nơi, chúng con về đây để hợp với Mẹ trong tâm tình sám hối, chúng con kết hợp với Mẹ đứng dưới chân Thánh Giá, xin Mẹ bầu cử cho các gia đình đang gặp khó khăn, biết thông phần đau khổ với Đức Giêsu Kitô, cùng với Mẹ tham gia vào công cuộc cứu độ nhân gian. Và Đức TGM Giuse cũng mong muốn mọi người tiếp tục sống tinh thần của Mùa Chay, sám hối và đổi mới đời sống để chuẩn bị cho Đại Lễ Phục Sinh sắp đến.

Sau phần công bố Tin Mừng, Cha Phaolô Nguyễn Văn Hiệu, Trưởng Ban Giáo Lý của Giáo phận đã có những chia sẻ với cộng đoàn tham dự. Qua hình ảnh về bức họa “Ngày phán xét cuối cùng” của danh họa Michelangelo được vẽ trên tường của nhà nguyện Sistina ở Vatican, có một chi tiết đáng chú ý vẽ một con quỷ đang leo lên chiếc thang bằng tràng chuỗi Mân Côi nối từ hỏa ngục lên thiêng đàng. Đó là một hình ảnh sống động tinh tế, với ý tưởng mà người họa sĩ muốn diễn tả chính là hãy biết nương nhờ và bám víu vào Đức Mẹ, để có thể đón nhận được ơn cứu độ, giúp thoát khỏi ách nô lệ của sự dữ và tội lỗi.

Lược lại những dòng lịch sử, khi hiện ra tại Linh địa La Vang này, Đức Mẹ đã từng nói rằng “nếu ai tới đây, cầu khẩn với Mẹ, Mẹ sẽ nhậm lời”, mỗi người khi đến đây đều mang những hoàn cảnh khốn khó khác nhau, nhưng không có gì khổ cực cho bằng là đang sống trong tình trạng tội lỗi, tâm hồn luôn bất an dẫn đến cảm thấy cuộc sống này không có hạnh phúc, muốn xa rời Thiên Chúa và con người. Chính vì lẽ đó nên hãy mạnh dạn chạy đến với Đức Mẹ, chính Mẹ sẽ cầu bầu và cứu giúp cho cuộc đời mỗi người.

Cuộc đời của Đức Mẹ được dệt bằng hai chữ “Xin vâng” theo Thánh ý Chúa, ngay cả khi đứng dưới chân Thập Giá trong cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu, Mẹ vẫn luôn tin và hy vọng vào con đường cứu độ của người Con mình. Đức Mẹ không chỉ là mẫu gương để chúng ta noi theo, nhưng còn là người Mẹ ở trong ân sủng, để mỗi người cầu xin và nương nhờ.

Kết thúc bài chia sẻ, Cha Phaolô mời gọi mọi người hãy can đảm đến với Đức Mẹ La Vang, cho dù đang sống trong tình trạng như thế nào thì cũng sẽ được Đức Mẹ ủi an cầu bầu. Và khi nhìn lại cuộc sống này, có thể thấy nó đang chứa đựng nhiều bóng tối hơn ánh sáng, nhiều sự chết hơn là sự sống, nên mỗi người cần sống thánh hơn nữa để có thể mang ơn cứu độ cho mọi người.

Thánh lễ diễn ra với tâm tình sốt mến của cộng đoàn hiện diện qua những lời nguyện, cũng như những lời kinh để ngợi ca, tôn vinh Mẹ, nhờ Mẹ, với Mẹ, khấn xin ơn cứu độ cho bản thân, cho gia đình và đặc biệt cho những gia đình đang gặp hoàn khó khăn.

Sau lời nguyện hiệp lễ, Cha Micae Quản nhiệm TTHH Đức Mẹ La Vang dâng lời cảm ơn Đức TGM Giuse, quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ cùng tất cả mọi người đã quy tụ về Linh Địa La Vang hôm nay. Đồng thời, Ngài cũng điểm qua một vài thông tin liên quan đến Linh Địa La Vang trong thời gian vừa qua, các hạng mục được sự đồng ý và hướng dẫn của Đức TGM Giuse đã được hoàn thiện gồm: bãi đỗ xe rộng lớn, sửa lại một phần Nhà Hành Hương và cổng vào ở phía Tây…

Ngoài ra, các hạng mục khác đã được bắt đầu và đang tiến hành như: nạo vét 2 hồ nước lớn ở hai bên Quảng trường Mân Côi để trồng các loại hoa đẹp, giúp tạo không khí mát mẻ cho Linh Địa La Vang trong mùa hè khi phải chịu những cơn gió Lào nóng nực của vùng đất Quảng Trị. Những chuẩn bị cho dịp Tháng Hoa sắp tới với những chương trình cụ thể sẽ được thông báo trên trang mạng của TGP Huế.

Kết thúc Thánh Lễ, Đức TGM Giuse một lần nữa cám ơn về sự hiện diện hôm nay của tất cả mọi người, và mời gọi tiếp tục duy trì tinh thần hành hương vào mỗi dịp thứ bảy đầu tháng hoặc các dịp lễ khác. Ngài cũng mong muốn mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận, cùng hiệp lòng cầu nguyện và hướng đến dịp Tĩnh Tâm Năm của Linh Mục Đoàn TGP Huế từ ngày 8-12.4.2019 sắp đến, để sự kiện này diễn ra được nhiều ơn ích thiêng liêng và tốt đẹp.

Cộng đoàn tham dự sốt sắng lãnh nhận phép lành từ Đức TGM Giuse chủ tế, và trên hành trình di chuyển vào lại Huế, Đức TGM Giuse đã ghé thăm để động viên và khích lệ tinh thần của các tình nguyện viên đến từ Giáo phận Đà Lạt, hiện đang ở lại tại Linh Địa La Vang trong những ngày vừa qua để đảm trách công việc nạo vét và làm sạch 2 hồ nước lớn ở hai bên quảng trường Mân Côi.

Theo Ban Truyền Thông TGP Huế

Anh chị em có thể liên hệ xe – tour đi hành hương Mẹ La Vang và tham quan du lịch Miền Trung qua:

MẠNG HÀNH HƯƠNG CÔNG GIÁO – CPN – CATHOLIC PILGRIMAGE NETWORK

Hotline: 032 707 6789 – 0906 110 008
Tel: 0234 393 3579 – Fax: 0234 393 1585 
Qua Email: [email protected]
Trụ sở: F50, đường số 6, khu An Cựu City, Huế
CN Đà Nẵng: 12 Bùi Xuân Phái, Đà Nẵng
Website: https://melavang.info/
Facebook: 
http://www.facebook.com/hanhhuongthanhtich

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here