“Tết đến hương hoa mừng tuổi Mẹ

Xuân về mưa móc thắm tình con”.

Theo truyền thống đạo đức, mỗi năm Tết đến, con cái của Mẹ lại quy tụ về Linh Địa La Vang để cầu Bình An Năm Mới. Và năm Qúy Tỵ này, Lễ Hành Hương Minh Niên đã được diễn ra tại Đất Mẹ vào sáng ngày thứ ba, Mồng Ba Tết (12.02.2013).

Năm nay, khí hậu ở Huế xem ra khác thường hơn những năm trước, không có những ngày đông kéo dài mưa lạnh nên mọi người được đón Tết giữa tiết trời nắng ấm của mùa xuân, với muôn cỏ cây xanh tươi mơn mởn, đâm chồi nẩy lộc… đem lại niềm vui tươi, thoải mái cho con người sau một năm vất vả, bon chen với cuộc sống đời thường và chuẩn bị vạch hướng cho những kế hoạch, dự định trong tương lai. Vui xuân nhưng mỗi người vẫn không quên mang theo những tâm tình của mình để chạy đến với Mẹ Maria. Mỗi người đều mang trong mình một tâm tình của những ngày đầu năm mới, nên đã tô đậm cho khung cảnh La Vang thêm tràn ngập mùa xuân của lòng người hòa quyện với mùa xuân của thiên nhiên.

Ngay từ sáng sớm, những đoàn xe từ các ngả đường nối nuôi nhau tiến về vùng đất La Vang. Ngoài những khách hành hương trong giáo phận nhà, còn có những đoàn khách hành hương ngoài giáo phận cùng về đây chung lời tạ ơn, chúc tụng và khẩn cầu cùng Mẹ là Mùa Xuân của Giáo Hội.

Theo chương trình, đúng 8g00, Cha Giacôbê Lê Sĩ Hiền, Quản nhiệm Trung tâm hành hương Đức Mẹ La Vang đã chủ sự buổi Rước Kiệu Đức Mẹ La Vang từ Tháp Cổ vòng qua quảng trường Mân Côi tiến về Linh Đài.

Đi đầu là Thánh Giá đèn hầu, tiếp theo là các Huynh trưởng Thiếu nhi Thánh thể, đội Kèn Giáo xứ Chính tòa Phủ Cam, các Hội đoàn và tu sĩ nam nữ các Dòng, cùng khách hành hương, mọi người sốt sắng rời bỏ chỗ ngồi của mình để hòa nhập vào đoàn kiệu dâng những lời Kinh Mân Côi ngợi khen, tôn vinh Mẹ, và cùng với Cha Phêrô Nguyễn Hữu Giải, Hạt trưởng hạt Hải Vân suy niệm về những Mầu Nhiệm cao quý mà Thiên Chúa đã ân ban cho Mẹ.

 Từ trên Linh Đài Đức Mẹ, Đức Tổng Giám mục Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng và Đức Tổng Giám mục Stêphanô Nguyễn Như Thể, nguyên Tổng Giám Mục Tổng Giáo phận Huế, Đức Đan Viện Phụ Đan viện Thiên An Stêphanô Huỳnh Quang Sanh, Cha Tổng Đại diện Antôn Dương Quỳnh cùng quý Cha hướng về đoàn Kiệu hiệp dâng lời kinh cùng cộng đoàn hành hương.

 Suy niệm và cầu nguyện lần hạt xong, khoảng 10 ngàn khách hành hương cùng rập tiếng trong lời kinh “Lạy Mẹ Maria, Thánh Mẫu La Vang…“, để tung hô Ðức Mẹ Maria La Vang và gợi nhắc lại cho con cái Mẹ nhớ lại những biến cố lịch sử của Giáo Hội giữa thời ly loạn, bách hại đạo trên vùng đất linh thiêng này, mà các bậc tiền nhân đã anh dũng hy sinh để bảo vệ Đức Tin cho con cháu sau này.

 Cao điểm của cuộc hành hương đầu năm là Thánh Lễ Minh niên do Ðức Tổng Giám mục Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng chủ tế- đây là Thánh Lễ Minh Niên đầu tiên mà Đức Cha  dâng trong vai trò sứ vụ Mục Tử mới.

 Trong lời dẫn đầu vào Thánh Lễ Minh Niên, hướng về Cộng đoàn hành hương, Ngài chia sẻ:“Hôm nay ngày đầu năm mới, theo truyền thống tốt đẹp con cái Mẹ quy tụ về linh địa La Vang, để cung nghinh rước kiệu dâng hoa tôn kính Mẹ, tỏ lòng tri ân với Mẹ nhân lành về muôn ơn phúc hồn xác, mà Thiên Chúa đã đổ trên chúng ta trong suốt năm qua nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria.

Về đây, chúng ta dâng lên Mẹ, những ngày tháng của năm mới Quý Tỵ này. Xin Mẹ chúc lành, gìn giữ để chúng ta có một năm mới lớn mạnh trong Đức Tin, phó thác vào sự quan phòng của Thiên Chúa và được sống bình an, hạnh phúc. Cũng xin dâng lên Mẹ Giáo Hội Việt Nam, giáo phận nhà, tổ quốc thân yêu và gia đình của mỗi người chúng ta. Ước gì qua năm mới này, thêm một tuổi chúng ta thêm khôn ngoan thêm đạo đức như Chúa Giêsu con của Mẹ”.

 Mặc dù trời mỗi lúc mỗi nắng thêm, nhưng mọi người vẫn cố gắng để cùng hiệp dâng Thánh lễ qua những nghi thức trang nghiêm, sốt mến, khiến cho bầu trời La Vang càng thêm linh thiêng, sống động hơn.

Trong bài giảng Lễ, đi từ Bài đọc 1 trong sách Sáng Thế kể lại việc Thiên Chúa tạo dựng vũ trụ và con người, Đức Cha chủ tế nhắn gửi đến cộng đoàn hành hương tâm tình: “chúng ta biết rằng Thiên Chúa là chủ thể của thời gian, và thời gian là một ân huệ quý báu Ngài ban tặng cho chúng ta. Hãy ý thức điều đó để tạ ơn, để trân trọng món quà thời gian mà Chúa đã trao ban trong những ngày đầu năm mới, để chúng ta sử dụng đúng mức theo thánh ý Chúa”. Tiếp đến, trong Bài đọc 2 thánh Phaolô đã nói với cộng đoàn Côrintô: “Anh em thân mến, tôi xin nói với anh em điều này: thời gian vắn vỏi, những ai khóc lóc hãy làm như không khóc, ai vui mừng như chẳng vui mừng, ai mua sắm hãy làm như không có gì cả, kẻ hưởng thụ của cải đời này hãy làm như không hưởng thụ, vì bộ mặt thế gian này đang qua đi.” Với câu Lời Chúa này, Thánh Phaolô khuyên chúng ta hãy sống bình tâm trước mọi hoàn cảnh, vui cũng như buồn, bệnh hoạn cũng như mạnh khỏe, giàu có cũng như nghèo với ý thức rằng mọi sự chỉ là phương tiện Chúa ban, để giúp chúng ta đạt được cùng đích cuối đời đó là cứu rỗi linh hồn của chúng ta. Thế mà thưa anh chị em, biết bao nhiêu người đã biến phương tiện trở thành cùng đích cuộc đời.

Như vậy Lời Chúa muốn nhắn nhủ chúng ta rằng: sức khỏe chưa hẳn đã tốt hơn bệnh tật, giàu có chưa chắc đã là hữu ích hơn nghèo khó, may mắn chưa hẳn xuôi thuận hơn thử thách cho con đường cứu rỗi linh hồn chúng ta. Vậy tốt nhất là chúng ta hãy giữ thái độ bình tâm trước tất cả mọi tạo vật, nghĩa là không thích cái này hơn cái khác mà chỉ chọn lựa những gì Chúa muốn chúng ta phải dùng để đạt đến cùng đích cuối cùng. Cố gắng không để chúng ta bị lệ thuộc, bị dính bén, bị ràng buộc bởi bất cứ người nào, vật nào, phải hoàn toàn thanh thoát đón nhận rất cả những gì Chúa ban trong vui tươi tuân phục, miễn là điều đó giúp chúng ta đạt đến cùng đích cứu rỗi linh hồn của chúng ta.

Và đặc biệt trong Thánh Lễ đầu năm mới, bài Tin mừng của Thánh Matthêu nói lên một sự nhạy cảm của Chúa Giêsu, khi Ngài muốn chia sẻ nỗi băn khoăn lo lắng của chúng ta trước thềm năm mới. Mỗi người dù ở hoàn cảnh nào cũng có những trăn trở lo âu cho tương lai. Bao nhiêu câu hỏi đến quấy rầy chúng ta, lấy gì mà ăn? lấy gì mà mặc? trăn trở lo lắng nhưng chúng ta chẳng giải quyết được cái gì hết. Vì tất cả còn nằm trong tương lai, ngoài tầm tay của con người nhưng trái lại chỉ làm cho chúng ta thêm khổ, mất ăn, mất ngủ. Lời Chúa trấn an chúng ta “Các con chớ áy náy lo lắng mà nói rằng chúng ta sẽ ăn gì, uống gì, mặc gì đây? Vì chưng dân ngoại tìm kiếm những điều đó nhưng Cha các con biết rõ các con cần các điều đó, tiên vàng hãy tìm nước Thiên Chúa và sự công chính của Người, còn các điều đó Ngài sẽ ban thêm cho chúng con. Vậy các con chớ áy náy lo lắng cho ngày mai, vì ngày mai lo cho ngày mai, ngày nào có sự khốn khổ của ngày đó”.

Cũng như trong trò chơi ghép hình, bức tranh chỉ rõ nét khi mảnh vụn cuối cùng được ghép đúng vị trí của nó. Bức tranh cuộc đời chúng ta cũng vậy, bây giờ tôi đang ghép ngược ghép xuôi những biến cố rời rạc mặc dầu tôi chưa đọc được ý nghĩa của nó, nhưng cứ kiên nhẫn nối ghép mỗi ngày cho đến khi mảnh đời cuối cùng được đặt vào chỗ của nó, tôi mới thấy rõ ý nghĩa và đường nét bức tranh và sự quan phòng của Chúa đang vẽ trong đời tôi.

Nhiều lúc chúng ta nôn nóng muốn tìm một đáp số lập tức cho những bí ẩn cuộc đời nhưng vô ích thôi. Chúng ta không bao giờ làm được điều đó, càng cố gắng chúng ta càng làm khổ cho mình. Chúa nhắc chúng ta ngày nào có sự khốn khổ của ngày đó.

Nếu một sợi tóc còn có lịch sử và ý nghĩa của nó trước mặt Chúa, thì cả cuộc đời của chúng ta còn giá trị hơn thế nhiều. Thiên Chúa luôn có mặt trong cuộc đời chúng ta, chúng ta có xác tín và sống niềm tin đó không?

Cuối cùng, chúng ta đang sống trong Năm Đức Tin, Đức Tin của chúng ta có mạnh đủ để nhận ra bàn tay quyền năng và yêu thương của Thiên Chúa, đang hướng dẫn đời của mỗi người, bàn tay dịu dàng của Mẹ Maria đang ấp ủ đời sống tương lai của chúng ta không?

Ngày đầu năm chúng ta hãy dâng lên Thiên Chúa những ngày tháng của năm mới này, phải mang lấy thái độ bình tâm, sống phó thác tin tưởng như đứa con ngoan ngoãn trong vòng tay của Cha nhân lành trên trời, và của Mẹ hiền La Vang đang theo dõi và phù hộ cho chúng ta.

Sau Thánh lễ, Đại diện cộng đoàn hành hương đã dâng lời cảm tạ và tri ân Thiên Chúa và Mẹ La Vang, cùng chúc mừng năm mới đến hai Đức Tổng, Đức Đan viện phụ, Cha tổng Đại diện những bó hoa tươi thắm của mùa xuân, thể hiện lòng quý trọng và tin yêu của cộng đoàn đối với chủ chăn.

Đáp lại tấm chân tình của con cái, Đức Tổng Giám mục Phanxicô Xaviê đã chúc mừng năm mới tất cả cộng đoàn hành hương, một năm đầy tràn ơn Đức Tin và phúc lành của Thiên Chúa và Mẹ Maria La Vang. Đặc biệt, Ngài cũng đọc thông báo của Tòa Thánh cho cộng đoàn Dân Chúa nghe biết về việc Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI vừa tuyên bố thoái vị cương vị Giáo Hoàng vì lý do sức khỏe không đủ để đảm trách sứ mệnh lèo lái con thuyền Giáo Hội giữa một xã hội đầy những biến động. Đức Cha mời gọi mọi người hãy tin tưởng rằng Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI quyết định từ chức như thế vì ngài cảm thấy điều đó sẽ tốt hơn chính ngài, cho Giáo Hội và cho mỗi người chúng ta. Chúng ta hãy cầu nguyện cho Ngài và cho cả vị Giáo Hoàng trong tương lai nữa.

 Sau cùng, hai Đức Tổng Giám mục cùng cắt tấm phướn “Cùng Mẹ mừng xuân mới” trong niềm vui hớn hở của toàn thể cộng đoàn hành hương.

 Các em thiếu nhi giáo xứ La Vang đã dâng lên hai Đức Tổng, Đức Đan Viện Phụ, Cha Tổng Đại Diện, cùng quý Cha và khách hành hương những điệu múa mừng Xuân vui tươi, nhí nhảnh xen lẫn với tiếng trống.

 Kết thúc chương trình Kiệu Đức Mẹ và Thánh lễ Minh niên, Đức Tổng Giám mục Phanxicô Xaviê đã mời Đức Tổng Giám mục Stêphanô cùng ban Phép lành cho cộng đoàn hành hương.

Mọi người ra về trong sự bình an của Mẹ Maria để cùng Mẹ chuẩn bị tâm hồn sốt sắng khởi đầu mùa Chay Thánh bằng ngày Thứ Tư Lễ Tro.