Ngày Hành Hương Đức Mẹ – Măng Đen Mẹ Của Giáo Phận 12 – 12 – 2011.

            Đã từ 6 năm nay, tại Giáo Phận Kon Tum, năm nào cũng có một cuộc hẹn trên đỉnh đại ngàn Măng Đen. Những cuộc hẹn này được ấn định vào ngày 09-12 hằng năm, sau lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội. Nhưng năm nay, cuộc hẹn đã được dời đến ngày 12-12-2011, tức là 3 ngày sau. Năm nay, Tòa Giám Mục cũng đã nhận được văn thư phúc đáp của Sở Nội Vụ về việc chính thức chấp nhận việc tổ chức hành hương tại Linh Địa Măng Đen của Giáo Phận.

        Từ ngay sau ngày khánh thành Nhà thờ Kon XơmLuh, được sự ủy quyền của Đức Giám Mục Giáo Phận, Cha Quản Hạt Kon -Tum, Cha Sở Nhà Thờ Chính Tòa đã cùng với Cha Chính Xứ Kon XơmLuh họp bàn và lên chương trình cho Ngày Hành Hương Kính viếng Đức Mẹ Măng Đen – Miền Đất Măng Đen thuộc về Giáo Xứ Kon XơmLuh.

Còn tại các Giáo Xứ khác trong Giáo Phận, các Giáo Dân đã được quý Cha Sở chuẩn bị tâm hồn để mọi người cùng sẵn sàng và thu xếp công việc, để có thể thoải mái về bên Mẹ. Với tràn niềm mến yêu, ai cũng nô nức tìm các phương tiện thích hợp và tiện lợi nhất để có thể tham gia Ngày Hành Hương. Nào là hợp đồng xe hơi, nào là đăng ký xe buýt, nào là chuẩn bị xe máy… Cho đến chiều hôm qua, 11-12-2011 thì hầu như mọi xe chạy hợp đồng trong thành phố Kon Tum và mọi xe buýt đã được đặt cọc để dành cho sáng ngày 12-12 .

Mọi con cái Mẹ đều nao nức, nỗi nao nức ấy lại dâng cao khi chính thấy Đức Giám Mục Giáo Phận đã thân hành đến tận nơi tự tay xếp ghế, dọn dẹp và cùng với các anh em chăng cờ và các biểu ngữ tôn vinh Mẹ, và để bày tỏ tấm lòng yêu mến thiết tha của Giáo phận đối với Mẹ trong Ngày Hành Hương.

Một số Ông câu, Ông Biện trong Giáo Hạt cũng đã được cử lên từ hôm qua để chuẩn bị cho Ngày Hành Hương hôm nay.

            Các anh chị em giáo dân ở các vùng sâu vùng xa đã khởi hành từ chiều hôm trước, một số thì ghé Nhà Thờ gỗ nghỉ tạm qua đêm để sáng mai đi sớm, một số khác thì hăng hái nhắm thẳng Nơi Có Mẹ để tiến lên. Cả một năm trời không có dịp về, hôm nay ai cũng hân hoan mong được gần Mẹ để thỏa nỗi nhớ mong và để dốc cả cho Mẹ hết mọi nỗi niềm… Trời Măng Đen suốt cả tuần nay có mưa phùn và gió lạnh nhiều, nhưng các con cái Mẹ chẳng lấy thế làm điều, miễn sao được về với Mẹ, miễn sao được sống bên Mẹ trên đỉnh đồi thân yêu này!

        Măng Đen, Ngày Hành Hương chính thức…

        Từ 1, 2 giờ sáng, các giáo dân ở các xứ xa đã lục tục lên xe… Thế rồi cứ từng giờ kế tiếp, các đoàn xe rời khỏi làng để tiến về Măng Đen… Chẳng hẹn mà hò, họ đã gặp nhau trên đường và đã làm cho Cuộc Hành Hương thêm long trọng và hoành tráng! Những lời Kinh Ave Maria lúc nhỏ lúc to lại vang lên làm phấn khởi lòng người… Cùng đồng hành với những xe lớn là những chiếc xe máy cũng hân hoan lượn khúc… Không ai đếm được, nhưng ước chừng có đến cả ngàn chiếc!…

        Vào lúc 7 giờ sáng thì cả khuôn viên lẫn mọi sự hầu như đã ổn định rồi. Được biết Cha Xứ và một số ông Câu ông Biện đêm qua chỉ có rất ít thời gian nghỉ, vì phải lo dọn dẹp và chuẩn bị các bãi đậu xe…

Các Đoàn lần lượt dừng xe và lên với Mẹ. Điều mà mọi người nghe ngóng hôm qua về thời tiết thì sáng hôm nay đã khác hẳn; Trời đã dừng những cơn mưa phùn dai dẳng lại từ đêm hôm qua, nên những chiếc dù, những tấm áo mưa đã được chuẩn bị sẵn thì giờ đây không cần đến nữa. Phải chăng vì muốn cho các con của Mẹ được đến với Mẹ cách thoải mái mà không bị vướng vít điều gì, nên Mẹ đã xin với Con Chí Ái của Mẹ cho có bầu trời sáng đẹp hôm nay? Gió có mạnh hơn, rét có đậm hơn… Nhưng cũng phải chăng đó là cơ hội để các con của Mẹ được xích lại gần với nhau hơn…!

        Vào khoảng 8 giờ 30 phút thì các Cha trong Giáo phận hầu như đã về đông đủ. Một bầu khí đầm ấm, tươi vui được lan tỏa ra… Nhìn sâu vào Dung Nhan tiều tụy của Mẹ, nhiều người đã nhận thấy được những nét rạng sáng… Chắc chắn Mẹ đang rất vui; Mẹ vui vì thấy các Mục Tử và Đoàn Chiên của Con Chí Ái Mẹ , có khoảng đến hơn năm  ngàn người , đang cùng nhau một lòng một ý… và đang thành tín dâng niềm cây trông lên Mẹ.

        Đến 9 giờ 15 phút thì Đức Giám Mục Giáo Phận đến, và Giờ Tôn Vinh Mẹ Maria Măng Đen được bắt đầu.

        Đức Giám Mục đã cung kính đến trước nhan Mẹ để bái chào và dâng lên Mẹ Ngày Hành Hương Truyền Thống này. Sau lời chào chúc giữa Đấng Chủ Chăn và Đoàn Chiên thì ca đoàn cất lên bài hát cầu xin Ơn Chúa Thánh Thần. Rồi sau đó cùng nhau suy niệm Bảy Sự Đau Khổ của Mẹ.

        Trước mỗi suy niệm của từng Nỗi Khổ của Mẹ đều có Phần Lời Chúa làm chủ lực. Điều này rất đáng nhấn mạnh để cho mọi người ý thức về vai trò và tầm quan trọng của Lời Chúa như “ ước ao Lời Chúa được tôn vinh ”của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI  trong “Tông Huấn Lời Chúa” mà   Người mới ban gửi cho mọi người trong Giáo Hội.

        Kết thúc phần suy niệm; các Hiền Mẫu thuộc Giáo Xứ Tân Hương đã cùng với các Thỉnh Sinh Dòng Ảnh Phép Lạ và các thiếu nữ Nhà may của nhà Thờ Chính Tòa; đã thay mặt cho toàn Giáo Phận dâng lên Mẹ lời tôn vinh, chúc tụng qua Bài Múa:  “ Nữ Vương Hòa Bình.”

        Sau phần Tôn Vinh là Phần Thánh Lễ, đỉnh cao của Cuộc Hành Hương do Đức Cha Giám Mục chủ sự. Cùng đồng tế với Đức Cha có Đức Cha Phêrô, nguyên Giám Mục Giáo Phận và các Cha trong Giáo phận.

        Thánh Lễ được mở đầu với cuộc rước trọng thể từ phía dưới đi lên. Đi đầu là hai Thầy Sáu cầm Hương, tiếp theo là Đoàn Dâng Lễ, rồi đến những người sẽ tuyên đọc Lời Chúa trong Thánh Lễ ; kế đến là đoàn Cồng Chiêng ; và tiếp sau là quý Linh Mục và hai Đức Giám Mục.

 

        Trời đã bớt lạnh và sáng hẳn lên, mọi người đều phấn khởi và sốt sắng đi vào các mầu nhiệm thánh. Các bài Đọc được đọc bằng hai thứ tiếng, tiếng Bahnar và tiếng Kinh.

        Trong bài Giảng, dựa theo bài Tin Mừng của Thánh Luca, Đức Cha Micae đã nhấn mạnh đến những điểm then chốt:

        –  Việc Chúa Thánh Thần bao phủ trên Đức Trinh Nữ Maria đã giúp cho Mẹ biết đón nhận và sống những lời của Sứ Thần truyền.

        –  Phần chúng ta, chúng ta cũng luôn sống trong sự dạy dỗ của Chúa Thánh Thần, để Người giúp cho chúng ta luôn biết lắng nghe và thực thi Lời Chúa. Khi không nghe Lời dạy của Chúa, con người sẽ trở nên xấu xa. Còn những ai luôn  tuân giữ Lời Chúa thì sẽ biết ứng xử tốt trong mọi hoàn cảnh và trong mọi tình huống; như thế họ sẽ thể hiện một cách hùng hồn vai trò là con cái của Chúa trước mặt muôn dân.

        –  Đức Cha cũng phân tích cho mọi người thấy rõ việc chứng tỏ mình là con cái Chúa không chỉ thể hiện bằng đời sống tốt và gương mẫu; họ còn phải chú tâm vào đời sống thánh thiện, đạo đức, thấm nhuần Lời Chúa để hằng biết nhạy bén nhận ra Chúa trong cuộc sống. Và một khi đã nhận ra Chúa, tức Chúa Cha, họ cũng sẽ nhận biết Chúa Giêsu, Đấng Chúa Cha đã sai đến trong trần gian này qua hình hài của Giêsu bé nhỏ mà chúng ta sắp mừng kỷ niệm Ngày Giáng Sinh của  Người.

        –  Cuối cùng, Đức Cha khuyên mọi con cái của Mẹ hãy noi gương Mẹ và xin gia nhập vào Trường của Mẹ, học với Mẹ và để Mẹ dạy cho những phương cách sống và đem Chúa đến cho mọi người.

Và đặc biệt, Đức Cha nhắc cho mọi anh em Giáo dân  nhớ lại lời cùng đoan hứa với Vị Sứ Thần Tòa Thánh, Đức Tổng giám Mục Léopoldo Girelli  trong dịp Kính Viếng Đức Mẹ Măng Đen của Ngài vào tháng 9 vừa qua, rằng chúng ta đã hứa sẽ trở thành những đôi tay của Mẹ để phục vụ và xoa dịu mọi đau thương của anh chị em, những ai mình có cơ hội giúp đỡ và những ai mình có bổn phận phải giúp đỡ…

        Thánh Lễ được tiếp diễn trong bầu khí trang nghiêm , sốt sắng. Đến phần Rước Lễ thì Đức Cha và quý Cha mới thấy được lòng sốt mến của con cái mình. Hơn 30 Cha được các ông Biện hướng dẫn đi trao Mình Thánh Chúa ở khắp mọi ngõ ngách… Nhưng mãi vẫn chưa hết người!.. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin Chúa đoái nhìn đến tấm lòng thành tín của anh chị em chúng con!

        Trước khi ban Phép lành, Đức Cha đã nhắc cho Cha Quản Hạt dặn dò mọi con cái khi  ra  về phải nghiêm chỉnh giữ luật giao thông, đừng để sự cố gì xảy ra… Và thái độ nghiêm túc này chính là thể hiện cách sống tốt của Người Công Giáo.

Cha Quản hạt cũng cho biết là trước khi đến đây, Đức Cha Micae đã chu đáo liên lạc với Ông Chủ Tiệm bánh Tam Ba, và đã chuẩn bị 3000 phần ăn trưa cho những anh chị em nào không có điều kiện chuẩn bị.

        Mọi người đều ngỡ ngàng, cảm phục và đồng thanh dâng lên Đức Cha một tràng pháo tay vang trời để Cám Ơn vị Mục Tử kính mến của mình.

Đức Cha ban Phép Lành cuối Lễ và chúc mọi người về bình an.

        Tâm tình của những người con…

         Những tưởng sau Phép lành thì mọi người hoan hỉ ra về, đâu ngờ chỉ 3 phút sau thì  chung quanh Linh Đài của Mẹ đã chật cứng, không còn lối ra!

        Thì ra từ sáng đến giờ, tất cả đã phải uốn mình theo một trật tự chung, có thầm thĩ  với Mẹ thì cũng chưa được chạm đến Mẹ; Bây giờ mới là lúc Mẹ con thỏa thuê… Thế  là một cuộc chen lấn xảy ra, ai cũng cố đưa được tay ra để  chạm vào chân Mẹ rồi vuốt vào đầu, vào cổ với những lời  lẩm nhẩm nguyện  xin… Ôi, Mẹ Maria Măng Đen yêu dấu của chúng con, chúng con yêu mến Mẹ, chúng con cậy trông Mẹ, và chúng con hoàn toàn phó thác cuộc sống của chúng con cho Mẹ…

        Và cứ thế, hết lớp người  này chen vào lại đến lớp người khác… Ai cũng muốn có được những giây phút rất lâu bên Mẹ… Nhưng vì phải đi cùng Đoàn, nên lại bịn rịn chào Mẹ để lên xe. Trước khi rời Mẹ, mỗi người không quên xin Mẹ mấy bông hoa, mấy nhánh lá… và trân trọng cầm đi như một kỷ vật,một Linh Dược cho cả gia đình mình…

        Mọi người lần lượt từ  giã Mẹ để ra về.

        Người  ta thấy Đức Giám Mục Giáo phận vẫn còn đang chung tay với Cha Xứ Kon XơmLuh và mấy Cha khác để  hướng dẫn đường đi cho các đoàn xe…

        Tạ Ơn Chúa đã ban cho chúng con những ngày chuẩn bị và ngày Hành Hương quá tốt đẹp này, để chúng con có dịp đến với Mẹ Maria Măng Đen, Đấng mà Chúa đã tuyển chọn để làm Mẹ Đấng Cứu Thế và cũng làm Mẹ của chúng con.

Xin cho công cuộc xây dựng Linh Đài này được mau chóng thực hiện trong sự quan phòng của Chúa.

        Ôi Mẹ Maria Măng Đen, Mẹ là Bà Mẹ Quê Hương của Đất Nước Việt Nam, và Mẹ cũng là Mẹ yêu dấu của Giáo Phận chúng con, Xin chúc lành cho tất cả chúng con!

                                                                                            Ban Truyền Thông Giáo Phận Kon Tum